10 cách đơn giản giúp tăng chỉ số IQ

02:47 21/01/2016

 Những cách đơn giản dưới đây đã được khoa học chứng minh là giúp tăng chỉ số thông minh (IQ) của chúng ta.

 Học nhạc

Âm nhạc rất hữu ích đối với tất cả mọi người. Đó là điều đã được khẳng định.  Nhưng các nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng, học nhạc giúp trẻ thông minh hơn bởi khi so sánh những đứa trẻ ở nhiều nhóm khác nhau thì những trẻ ở nhóm học nhạc có IQ cao hơn.

10-cách-de-tang-tri-thong-minh-cho-tre1

Các nghiên cứu đã chỉ ra, trẻ học nhạc có chỉ số IQ cao hơn các trẻ khác.

Tập thể dục

Trong một nghiên cứu về con người, các nhà nghiên cứu của Đức phát hiện ra rằng sau khi tập thể dục con người học từ mới nhanh hơn 20% trước khi tập.

Một chế độ tập luyện kéo dài 3 tháng trở lên sẽ làm tăng tuần hoàn máu đến các khu vực não bộ tập trung bộ nhớ và học tập khoảng 30%.

Trong nghiên cứu này, một nhóm tình nguyện viên đã được yêu cầu tập luyện 3 tháng, sau đó não của họ được chụp lại. Kết quả cho thấy khối lượng mao mạch ở khu vực bộ nhớ tăng lên 30% – một thay đổi đáng kể.

Đọc sách

Nếu bạn có con đang học đọc, thì đừng để chúng nhìn chằm chằm vào hình ảnh trong sách trong khi bạn đọc hết cho chúng nghe. Thay vào đó, hãy đề nghị trẻ chú ý tới phần chữ. Hãy đọc cùng con. Nghiên cứu cho thấy hoạt động này giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc hiểu.

10-cách-de-tang-tri-thong-minh-cho-tre

Đọc sách rất hữu ích đối với sự phát triển trí não của trẻ.

Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ là kẻ thù với não bộ. Thiếu 1 giờ ngủ sẽ khiến não một trẻ lớp 6 chỉ bằng một trẻ lớp 4. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra, những học sinh đạt điểm A trung bình ngủ nhiều hơn học sinh điểm B khoảng 15 phút, và học sinh điểm B ngủ nhiều hơn học sinh điểm C khoảng 15 phút.

Tính kỷ luật

Cuốn sách xuất sắc của tác giả Charles Duhigg – The Power of Habit: Why we do what we do in life and business viết: Hàng chục nghiên cứu cho thấy sức mạnh ý chí là thói quen vô cùng quan trọng cho sự thành công cá nhân. Những học sinh có ý chí cao có xu hướng đạt điểm cao hơn và vào được nhiều trường uy tín hơn. Họ ít khi bỏ học, dành ít thời gian hơn cho tivi, dành nhiều thời gian hơn cho việc học bài. “Những học sinh có tính kỷ luật cao đạt kết quả học tập tốt hơn bạn cùng lứa” – các nhà nghiên cứu viết. “Tính kỷ luật dự báo thành tích học tập rõ ràng hơn chỉ số IQ. Tính kỷ luật cũng dự đoán được học sinh nào sẽ tiến bộ trong suốt năm học, trong khi IQ thì không thể… Tính kỷ luật có ảnh hưởng tới thành tích học tập rõ ràng hơn tài năng trí tuệ”.

Sự kiên trì

Theo cuốn How children succeed: Sự kiên trì là một đặc điểm có thể dự đoán thành công trong sự nghiệp. Những người có tính kiên trì cao thường đạt điểm số cao hơn. Họ ít phạm tội hơn, hôn nhân của họ lâu bền hơn… Trên thực tế, những người bền bỉ, kiên trì theo đuổi những mục tiêu lâu dài sẽ là những người thành công trong cuộc sống sau này.

Ăn uống cân bằng

Chế độ ăn uống đủ chất và cân bằng đóng vai trò rất quan trọng không chỉ đối với sức khỏe mà còn tạo nên sự khác biệt về điểm số giữa các học sinh. Do đó, bạn chớ nên bỏ bữa sáng vào những ngày thi hay có