10 lợi ích bất ngờ khi kể chuyện cho bé nghe

10:17 08/10/2019

Như bố mẹ đã biết, kể chuyện cho bé ngủ là một thói quen tốt cho bé an giấc, là một phần thiết yếu trong sự phát triển toàn diện tính cách của trẻ. Nếu bố mẹ thường xuyên duy trì thói quen kể chuyện cổ tích đêm khuya cho trẻ thì chính là thông điệp giúp các con biết sống hiếu đạo hơn, thông minh hơn và giàu trí tưởng tượng hơn.Ngoài ra còn nhiều lợi ích khác từ việc làm rất đơn giản này mà không phải phụ huynh nào cũng để tâm.
Kể chuyện cho bé có những lợi ích gì?
1. Dạy con những thói quen tốt

Gần như đứa trẻ nào cũng đều thích nghe kể chuyện vì chúng muốn biết nhiều hơn về mọi thứ xung quanh, nhân vật yêu thích của chúng và cố gắng bắt chước giống họ. Khi kể những câu chuyện mang thông điệp có ý nghĩa, bạn có thể giúp con ghi nhớ rõ ràng các phẩm chất như thông minh, can đảm, thật thà… từ nhỏ.

2. Giúp trẻ hiểu rõ văn hóa 

Kểcho trẻ nghe những câu chuyện về tuổi thơ của bạn, về hoạt động, lễ hội mà bạntừng tham gia. Điều này sẽ giúp trẻ thích thú hơn về những phong tục, truyềnthống trong gia đình. Ngoài ra, việc chia sẻ về các thành viên trong gia đìnhsẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về nguồn cội.

3. Phát triển khả năng sử dụng vốn từ

Việcnghe đọc truyện còn giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ cũng như từ ngữ và câu từmới. Đây là một cách hay để dạy con từ mới và phát âm những từ cơ bản.

4. Cải thiện kỹ năng nghe

Hầuhết trẻ em thường khó tập trung vào một việc gì đó trong thời gian dài và chúngthường nói nhiều hơn nghe. Việc kể chuyện cho trẻ không những giúp chúng tậptrung hơn mà còn biết lắng nghe và thấu hiểu.

5. Khuyến khích khả năng sáng tạo vàtưởng tượng của trẻ

Kểchuyện sẽ giúp phát triển trí tưởng tượng của bé. Bé có thể hình dung về nhữngnhân vật, nơi chốn, cốt truyện. Điều này còn làm tăng khả năng sáng tạo và kíchthích sự sáng tạo ở trẻ.

6. Là công cụ hữu ích để định hình trínhớ

Saukhi kể cho bé nghe một câu chuyện, bạn có thể nhờ chúng nhắc lại câu chuyện nàytrong vài ngày sau. Thêm vào đó, bạn có thể nhờ chúng miêu tả lại câu chuyệnnhiều lần. Đây là một cách thú vị để tăng cường trí nhớ cho trẻ vàkích thích khả năng tập trung của chúng.

7. Mở rộng tầm nhìn cho trẻ

Thông qua câu chuyện, bố mẹ có thể giúp trẻ quen thuộc hơn với nhiều nơi và văn hóa trên thế giới. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thêm những câu chuyện từ quốc gia và nền văn hóa khác nhau để con có thể mở rộng hiểu biết về thế giới.

8. Giúp cho việc học trở nên dễ dànghơn

Kểchuyện là bước đầu tiên của việc học. Nhiều trẻ có thói quen học vẹt mà khônghiểu gì về môn học đó. Nếu được nghe kể chuyện thường xuyên, bé sẽ thích thú vàhiểu hơn những điều mà chúng đọc. Điều này giúp chúng học các môn tốt hơn. Vídụ, chúng có thể biến những cuộc chiến tranh trong lịch sử thành những câuchuyện thú vị.

9. Giao tiếp tốt hơn

Trẻnhỏ thường có tâm lý ngại ngùng. Do đó, thông qua việc kể chuyện, bé sẽ biếtcách đặt câu hỏi như thế nào. Bên cạnh đó, bé cũng biết cách tạo nên một cuộchội thoại hoàn hảo, giúp trẻ tự tin hơn và phát triển kỹ năng giao tiếp.

10. Bình tĩnh đối mặt với tình huốngkhó khăn

Khi gặp tình huống khó khăn, trẻ nhỏ thường cảm thấy bối rối và không biết cách xử lý. Tuy nhiên, bé sẽ có hướng giải quyết vấn đề tốt hơn thông qua cách mà nhân vật xử lý trong câu chuyện.

Học giỏi Toán đã mách cho bố mẹ những lợi ích cực kì to lớn từ việc kể chuyện cho con nghe. Cách để tìm nên một câu chuyện thú vị cho bé cũng như lợi ích của việc nghe kể chuyện, nếu bố mẹ còn chưa biết nên mua truyện để kể cho con ở đâu thì nhắn ngay về cho HGT nhé hoặc gọi đến số hotline 0916.640.166 để được tư vấn nhanh nhất nhé.

Bạn thấy bài viết hữu ích !