Người Việt học được gì qua cách nuôi dạy con của Hàn Quốc?

10:15 22/07/2016

Mỗi quốc gia, mối dân tộc, lại có những đặc điểm văn hóa, xã hội khác nhau và nếp sinh hoạt, giáo dục con cái trong các gia đình ở mỗi đất nước cũng có nhiều khác biệt. Cùng tìm hiểu và khám phá những điều bí mật trong cách nuôi dạy con của người Hàn Quốc.

Tập cho trẻ ngủ một mình ngay từ sơ sinh

Điểm đặc trưng đầu tiên cần phải nói đến trong cách nuôi dạy con của người Hàn Quốc đó là việc tập cho trẻ ngủ một mình ngay từ giai đoạn sơ sinh. Nếu chúng ta thường không yên tâm để trẻ sơ sinh ngủ một mình thì người Hàn Quốc lại khác. Họ hiểu rằng để trẻ ngủ một mình rất có lợi cho sức khỏe và giúp rèn luyện ý thức độc lập của trẻ.

Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh điều này lại càng quan trọng, vì khi để cha mẹ và con cái ngủ chung giường, không khí vấn đục cha mẹ thở ra, trẻ dễ hít vào, điều này không có lợi cho sức khỏe của trẻ.

nguoi-han-quoc-day-con

Người Hàn Quốc và Việt Nam có khá nhiều khác biệt trong cách nuôi dạy con.

Chú trọng việc nuôi con bằng sữa mẹ

Người Hàn Quốc cũng rất chú trọng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ, họ luôn giữ vững tinh thần sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và không bị lung lay bởi lời quảng cáo hoa mỹ từ các hãng sữa bột. Họ cũng không dùng nhiều các loại tã giấy dùng một lần như chúng ta vẫn đang rất ưa chuộng mà sự dụng tã lót bằng vải bông, theo họ loại tã này tuy không tiện lợi cho mẹ nhưng lại rất tốt cho sức khỏe của trẻ.

Không lạm dụng thuốc

Cha mẹ Hàn Quốc không cho trẻ uống nhiều thuốc, trong khi đó chúng ta đang rơi vào tình trạng lạm dụng thuốc mà nghiêm trọng hơn là thuốc kháng sinh. Người Hàn Quốc tin tưởng rằng trẻ bị bệnh, 90% là do mầm bệnh gây ra, cho dù không uống thuốc qua một khoảng thời gian cũng có thể phục hồi một cách tự nhiên. Họ cũng cho rằng trẻ khi chịu cơn đau mới tạo ra năng lực chiến đấu với bệnh tật. Chỉ khi có chỉ định của bác sỹ, họ mới cho con sử dụng các loại thuốc.

Khuyến khích con tham gia các hoạt động mạo hiểm

Một bí quyết trong cách nuôi dạy con thông minh của người Hàn Quốc đó là việc khích lệ trẻ tham gia hoạt động mạo hiểm, ví dụ như leo núi hay trượt tuyết. Thông qua các hoạt động này, cha mẹ Hàn Quốc muốn dạy con tinh thần dũng cảm và ý chí vững mạnh, tất nhiên họ vẫn luôn chú ý giám sát để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Bạn thấy bài viết hữu ích !