Dạy trẻ học chữ sớm có tốt như nhiều người vẫn nghĩ?

02:27 29/07/2016

Đối với trẻ nhỏ có những thứ còn quan trọng hơn là biết chữ, bởi một khi biết chữ sớm thì sẽ chẳng còn cơ hội có được điều này nữa, liệu việc dạy trẻ học chữ sớm có thực sự tốt nhưng mọi người vẫn nghĩ?

Câu chuyện sau đây đã được đăng trong quyển sách giáo dục trẻ em. Tuy độ xác thực vẫn chưa được làm rõ nhưng quan điểm về trí tưởng tưởng của trẻ con có lẽ là điểm đáng để các bậc phụ huynh suy ngẫm.

Năm 1968, bé gái Edith, 3 tuổi, sống tại Nevada, Mỹ đã nói với mẹ rằng, mình có thể đọc chữ O là “open”. Rất ngạc nhiên về kiến thức của con, bà mẹ đã hỏi vì sao con biết được điều này. Cô bé thành thật trả lời rằng đã được học ở trường. Ngay lập tức, bà mẹ quyết định kiện trường Laura III Kindergarten vì đã hủy hoại sự sáng tạo của Edith và đề nghị đền bù 10 triệu USD.

Theo bà, nếu nhà trường không dạy con đó là chữ O thì một bé gái 3 tuổi sẽ cho rằng đó là quả táo, mặt trời, quả banh hay trứng gà… Nhưng sự giáo dục của nhà trường rằng đó là chữ O đã khiến Edith không thể nghĩ được như vậy. Và vì lí do đó, bà quyết tâm kiện trường mẫu giáo và yêu cầu bồi thường thiệt hại tinh thần 10 triệu USD.

Khi vụ kiện được đưa ra, dư luận lúc bấy giờ đã rất xôn xao. Phần đông ý kiến cho rằng bà mẹ này “bị khùng”, vài người khác lại cho rằng “chỉ là chuyện cỏn con mà lại phải làm cho lớn chuyện”. Thậm chí, luật sư của bà mẹ cũng chẳng đồng ý với quan điểm và hành động của bà.

Day-chua-cho-tre-som

Tuy nhiên, ba tháng sau đó, trường Laura III Kindergarten đã thua kiện. Toàn bộ 23 thành viên trong của đoàn thẩm phán đã bị câu chuyện của bà mẹ làm cho thuyết phục.

Bà mẹ cho biết: “Một lần du lịch đến các nước phương Đông, tôi đã nhìn thấy hai con thiên nga trong công viên. Một con đã bị tỉa cánh, con còn lại thì không. Con đã bị tỉa cánh được nuôi trong một cái ao lớn, con còn lại thì trong cái ao nhỏ hơn. Tôi đã hỏi vị quản lý công viên và nhận được câu trả lời rằng làm thế để ngăn thiên nga thoát ra ngoài. Con thiên nga với đôi cánh bị tỉa không thể giữ thăng bằng nên không thể bay được, còn con thiên nga với đôi cánh nguyên vẹn do ở trong ao quá nhỏ nên không thể đủ diện tích để sải cánh bay. Thấy đấy, sự khôn ngoan của những người quản lý là quá kinh khủng với tôi. Tôi cảm thấy xót xa cho hai con thiên nga. Hôm nay tôi đến đây vì con gái mình bởi tôi tin rằng Laura III Kindergarten đã làm cho con tôi trở thành một con thiên nga không có đôi cánh của trí tưởng tượng, con thiên nga trong một cái ao nhỏ chỉ biết ABC”.

Giờ thì bố mẹ đã thấy rồi đấy. Với bố mẹ, đó là chữ O, nhưng đối với trẻ, đó có thể là chiếc tàu vũ trụ, là một cái hồ bơi hay là một con quái vật bí ẩn nào đó. Một khi “bẻ” suy nghĩ của con rằng đó là chữ O, đồng nghĩa với việc bố mẹ đã bẻ mất đôi cánh tưởng tượng, sáng tạo của trẻ. Và bố mẹ cần biết rằng trí tưởng tượng còn quan trọng hơn cả kiến thức. Đó là chất lượng sống còn của cả nhân loại.

Bạn thấy bài viết hữu ích !