Học tiếng Anh bằng Tiếng Anh: Phương pháp hay cho trẻ!

03:16 17/04/2019

Học tiếng Anh bằng tiếng Anh đóng là một cụm từ tuy mới nhưng lại chẳng mới với nhiều bậc phụ huynh. Tiếng Anh thực sự có vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhưng không phải bố mẹ nào cũng có cách giúp con học tốt. Chắc nhiều bố mẹ đã từng kinh ngạc về khả năng “bắn” tiếng Anh như gió của nhiều thần đồng ngoại ngữ như bé Tiếu Băng từng đoạt nhiều giải thưởng, hay bé Kim Anh trong chương trình “Biệt tài tí hon”. Bạn ước gì con em mình cũng có thể giỏi tiếng Anh như “con nhà người ta”? Bạn mong muốn được họ chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em?

Học giỏi Toán xin gửi đến quý độc giả bài viết tổng hợp những kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ từ những bậc phụ huynh và cả thầy cô của các trung tâm tiếng Anh trẻ em nổi tiếng để con học tiếng Anh bằng tiếng Anh một cách khoa học nhất.

Học càng sớm càng tốt?

Theo một cách đơn giản, khi trẻ bắt đầu làm quen với kiến thức càng sớm thì thời gian tiếp xúc với ngôn ngữ càng dài và qua đó sẽ có cơ hội trau dồi thêm nhiều kiến thức, vì thế mà dễ thành công hơn.

Tương tự thế, trẻ được tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh sớm thì khả năng phát âm càng chuẩn hơn do có cơ hội tiếp xúc ngay từ nhỏ. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng nên cho bé tiếp xúc với tiếng Anh ở độ từ 3 đến 5 tuổi. Vì đây là khoảng thời gian bé rất nhạy về ngôn ngữ và dễ dàng tiếp thu những cái mới.

 

Tạo thói quen suy nghĩ và xử lý thông tin bằng Tiếng Anh

Ngay từ lúc đầu cho con làm quen với một ngôn ngữ mới, bố mẹ nên tạo cho trẻ thói quen suy nghĩ và xử lý thông tin nghe được một cách trực tiếp bằng tiếng Anh.

Cụ thể, thay vì hỏi bé “Quả táo tiếng Anh là gì?” bạn hãy chỉ vào quả táo và hỏi “What is this?”, thay vì dạy màu đỏ là red bạn nên dạy bằng cách đặt câu hỏi “What color is it?”. Đồng thời ba mẹ hoặc thầy cô dạy bé cách trả lời bằng tiếng Anh “It is ___”.

Một khi đã hình thành suy nghĩ bằng tiếng Anh ngay từ nhỏ, sau này bé sẽ nhanh nhạy và nói lưu loát hơn.

Cần phải kiên trì

Học ngoại ngữ cần có thời gian, đặc biệt là đối với trẻ em. Không nên tạo áp lực cho con bằng cách liên tục hỏi về bài học hôm nay. Nếu điều này kéo dài sẽ làm bé thêm áp lực, sợ hãi và chán ghét tiếng Anh.

Hãy tự tìm hiểu xem hôm nay bài học tiếng Anh của bé học về từ vựng gì, sau đó đặt câu hỏi với từ vựng đó trong lúc chơi với bé. Bố mẹ nên bắt đầu bằng câu hỏi không yêu cầu bé trả lời mà có thể sử dụng cử chỉ như gật đầu hay lắc đầu, hoặc chỉ trực tiếp vào đồ vật. Sau đó, mới đến câu hỏi phức tạp hơn yêu cầu nói.

Khuyến khích thói quen đọc sách: tại sao không?

Đọc sách là một thói quen rất quan trọng và cần phải rèn luyện từ nhỏ. Thông qua việc đọc sách bé có thể học hỏi nhiều thứ không chỉ kiến thức về tiếng Anh mà còn về thế giới xung quanh.

Ở Anh, trước khi đi ngủ các bậc cha mẹ đều đọc sách cho con nghe. Vì vậy, nếu có thể, ba mẹ mua truyện tiếng Anh với nội dung đơn giản hoặc sách audio để đọc hoặc cho bé nghe cho trẻ trước khi đi ngủ.

Không những vậy, có khá nhiều bộ sách hay ho giúp con trẻ không chỉ cải thiện về từ vựng mà đi kèm với nó, các con được “học tiếng Anh bằng tiếng Anh” chuẩn Singapore để con phát triển tư duy ngôn ngữ ngay từ khi bắt đầu.

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cảm thấy “đau đầu” khi lựa chọn mua sách học tiếng Anh cho con em mình vì có quá nhiều sách tiếng Anh trên thị trường tuy nhiên không phải cuốn sách nào cũng thực sự phù hợp với khả năng các con để các bé có thể tiếp thu một cách hiệu quả và toàn diện nhất.

Học giỏi Toán đặc biệt giới thiệu với bố mẹ bộ sách tiếng Anh, ” Giúp con làm chủ bậc tiểu học”.  Đây là một công cụ hoản hảo để các bậc phụ huynh rèn luyện khả năng tiếng Anh cho các em. Với “Learning English”, các nội dung ngữ pháp, từ vựng, các bài đọc hiểu cũng như những gợi mở cho các bài tập viết đều đi vào từng chi tiết, được giải thích rõ ràng, dễ hiểu, vừa giúp trẻ làm quen được với những khái niệm đơn giản nhất của Tiếng Anh, vừa khích lệ được sự hứng thú khi học.

Bên cạnh đó, nhà xuất bản Singapore Asia Publishers còn cung cấp một bộ giáo án bằng Tiếng Anh để hỗ trợ bố mẹ hoặc giáo viên kèm và dạy Tiếng Anh cho con tại nhà. Bố mẹ chỉ cần chọn sản phẩm theo link ở cuối bài, hệ thống sẽ tự động gửi link để tải giáo án.
Tuy nhiên với những trường hợp trẻ chỉ tự làm bài tập có trong sách mà không áp dụng vào giáo án thì bố mẹ nên chia nhỏ một bài thành nhiều buổi học, mỗi lần tối đa khoảng 15-20 phút để bé nuôi dưỡng được niềm hứng thú. Bộ sách này được xuất bản hoàn toàn bằng Tiếng Anh, điều này giúp trẻ làm quen với việc đọc cũng như tư duy trực tiếp bằng ngôn ngữ đang học (tư duy Anh – Anh).

Mỗi cuốn sách đều được thiết kế gồm 4 mục chính, đó là:
 Bảng mục lục: Chỉ rõ các mục tiêu chính và trọng tâm của mỗi bài học, giúp người học và người dạy dễ dàng xác định được các phần kiến thức cần nhắm tới.
 Luyện tập: Các bài tập được thiết kế để củng cố kiến thức của học sinh ở cả bốn kỹ năng Ngữ pháp, Từ vựng, Đọc hiểu và Viết.
 Chú giải từ: Giải nghĩa những từ xuất hiện trong phần luyện tập nhằm nâng cao vốn từ vựng cũng như hỗ trợ cho hoạt động đọc hiểu.
 Đáp án: Bao gồm đáp án cho các câu hỏi của phần Ngữ pháp, Từ vựng, Đọc hiểu và bài mẫu tham khảo cho phần Viết. Các câu hỏi mở cũng sẽ được gợi ý ở phần này.
Tranh vẽ minh họa của bộ sách này cũng rất đơn giản và đáng yêu. Chữ viết trong sách được in to, rõ ràng. Các bài tập cũng có hình thức rất thu hút như nối từ, trắc nghiệm, điền từ.. nên các bạn nhỏ sẽ cảm thấy thu hút và thú vị hơn.

Như vậy, để bé có thể học tiếng Anh hiệu quả ba mẹ cần chú ý đến độ tuổi, phương pháp và môi trường xung quanh và đặc biệt nên lựa chọn những cuốn sách phù hợp với trình độ cũng như năng lực để các con phát huy tối đa khả năng học hỏi của mình. Hy vọng với bài viết này, ba mẹ đã tích lũy được những kinh nghiệm quý báu trong việc dạy tiếng Anh cho bé.

Hiện tại nhà Học giỏi toán có sẵn đầu sách này, bố mẹ muốn chọn sách cho con có thể mua hàng ngay tại bài viết này hoặc gọi đến số hotline để được tư vấn nhanh nhất.

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !