Hè này bố mẹ nên cho con học gì?

10:17 10/05/2019

Thời gian này, các bạn nhỏ của chúng ta hầu như đã hoàn thành xong chương trình học của mình, kết thúc một chặng đường của năm cũ đầy vất vả. Và bố mẹ thì đều có chung một câu hỏi rằng: Thi xong rồi, cho con làm gì hết 3 tháng hè? Có nên cho trẻ đi học hè hay không luôn là câu hỏi khó khiến phụ huynh khoăn nhất mỗi khi con mình kết thúc năm học. Dù người nói tốt, kẻ lại bảo không, hè đến các lớp học hè luôn trong tình trạng quá tải.

Với quan điểm: để con chơi ở nhà vừa phí thời gian vừa không học được cái gì mới; nghỉ hè là thời gian lý tưởng để nâng cao kiến thức cho con, đi tắt đón đầu, cho con tiếp cận trước với kiến thức mới để vào năm học con sẽ đỡ bỡ ngỡ và có phần nhỉnh hơn chúng bạn;  Cũng có nhiều cha mẹ lại nghĩ con mình học không tốt, nên đây là thời gian lý tưởng để con bù lấp lại những lỗ hổng kiến thức trong năm. Với nhiều cha mẹ, cho con đi học hè còn là chỗ gửi trẻ hợp lý vừa cho con thêm kiến thức vừa có người trông con trong lúc bố mẹ còn bận đi làm.

Con được nghỉ hè nhưng bố mẹ có được nghỉ đâu, nên bố mẹ phải “tạo việc làm” cho bé. Và từ đó có nhiều lí do khiến cha mẹ luôn muốn cho con mình tận dụng 3 tháng hè để học thêm đủ thứ trong khi đó trẻ em vốn chịu nhiều áp lực suốt năm học nên chỉ muốn vui chơi.

Quan điểm của các chuyên gia giáo dục

Các nhà tâm lý và chuyên gia giáo dục thì luôn cho rằng trẻ em cần được nghỉ ngơi trọn vẹn ba tháng hè để giải nhiệt hoàn toàn những căng thẳng mệt mỏi của một năm học vừa qua. Các con cần có một tâm lý thoải mái, vui vẻ và hứng khởi cho một năm học mới sau những tháng hè nóng nực. Đặc biệt với các bé chuẩn bị vào “khuôn khổ”, chưa có ý thức học tập và phấn đấu thì việc bắt con ngồi học hàng giờ sẽ dễ dẫn đến hậu quả xấu. Con sẽ dễ sinh ra tâm lý sợ học và ngại học. Do đó không nên gò ép con đến các lớp học hè để học trước chương trình làm gì, hãy để con được vui chơi theo đúng lứa tuổi của mình và để con vào năm học với sự vui tươi của những bài học mới chứ không phải là những bài học con đã biết từ lâu.

Cũng theo chuyên gia, với những trẻ lớn hơn, thay vì cho con đi học thêm hè, bố mẹ có thể cho con tham gia các khóa học ngoại khóa, học năng khiếu hay học các kỹ năng sống cần thiết như: bơi lội, trại hè mỹ thuật, múa hát… Các hoạt động này sẽ giúp cho trẻ phát triển thể chất và tinh thần.

Vậy có nên cho con học hè hay không ?

Câu trả lời là có, tuy nhiên phải có chương trình và kế hoạch phù hợp. Tránh để con học trước chương trình sẽ làm con thấy e ngại với khối kiến thức mới và nhàm chán khi vào năm học chính thức. Thời gian học hè của con chỉ nên bắt đầu khi con đã thực sự có những ngày nghỉ vui vẻ thoải mái.

Chương trình học hè của con chỉ nên dừng lại ở mức độ ôn tập để con không quên những kiến thức cũ và các kỹ năng làm bài. Với mục đích ôn tập như vậy cha mẹ có thể cho con đến lớp học thêm mà cũng có thể cho con tự ôn tập ở nhà.

Để đáp ứng nhu cầu tự học, tự nghiên cứu của con tại nhà trong 3 tháng hè, thì một lộ trình học tập bài bản là hết sức cần thiết và quan trọng. Một bộ giáo trình giúp con định hướng nên bắt đầu từ đâu và rèn luyện như thế nào sẽ khiến các con phần nào không bỡ ngỡ. Không quá căng thẳng hay gặp áp lực, bởi bộ giáo trình này sẽ là bạn đồng hành tích cực với con, giúp con cải thiện tư duy và kích thích khả năng sáng tạo theo phong cách chuẩn Singapore với 3 bước cơ bản:

B1: Nắm vững, nằm lòng những kiến thức cơ bản một cách có hệ thống, đảm bảo rằng các con không bao giờ quên hay nhầm lẫn kiến thức nào.

B2. Thực hành làm thật nhiều bài tập với mức độ khó nâng cao dần.

B3: Ôn luyện bằng các dạng đề thi trong nước và quốc tế.

Với BỘ GIÁO TRÌNH TOÁN SINGAPORE, Trẻ sẽ bứt phá, không còn sợ hãi trước sự khô khan, khó nhằn của Toán, học tích hợp cả Tiếng Anh và Toán qua phương pháp dạy học của Singapore.

Khác với một số phương pháp khác tập trung vào việc “rèn” học sinh thực hành nhiều để hình thành phản xạ tính toán nhanh theo quán tính thì Toán song ngữ Singapore chú trọng đến việc dạy các em hiểu rõ bản chất, biết cách phân tích để tìm ra trọng tâm của vấn đề, đồng thời biết giải thích, lập luận cho cách làm của mình. Nhờ vậy, học sinh sẽ hình thành và phát triển được tư duy logic, khả năng suy luận, trí thông minh của mình.

Mọi Tinh thông Toán học sẽ gói gọn trong bộ sách Toán được biên soạn theo phương pháp dạy của Singapore này các mẹ nhé. Chẳng cần nhồi nhét trong các lò luyện, chỉ cần ở nhà vừa học vừa chơi vừa có thời gian thư giãn, không bị áp lực bởi thầy cô hay nắng nôi mệt nhọc, con vẫn có thể thu nạp kiến thức, vẫn có thể chơi 3 tháng hè một cách “relax” thì thật tuyệt vời đúng không ạ.

Hiện nhà HGT có sẵn bộ giáo trình cho trẻ từ lớp 1-9, bố mẹ có nhu cầu mua hàng có thể đặt sách tại bài viết hoặc gọi đến số hotline 0916.640.166 để được tư vấn nhanh nhất nhé.

 

 

 

 

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !