18 CÁCH ĐỂ TRẺ LẮNG NGHE VÀ TRẢ LỜI

08:52 11/10/2019

1.Nói chuyện ở ngang tầm mắt trẻ.

Thay vì đứng trên cao chỉ đạo trẻ, hãy cúi hoặc ngồi xuống vừa tầm mắt chúng. Trẻ sẽ chịu lắng nghe hơn nếu bạn quỳ bên cạnh để bảo chúng đã đến lúc thu dọn đồ chơi.

2.Giao tiếp bằng mắt.

Nếu ánh mắt của trẻ không tập trung, nghĩa là chúng không hề chú ý.

3.Gọi tên trẻ.

Gọi trẻ bằng tên dễ thu hútsự chú ý của chúng hơn. “Billy, đến lúc dọn đồ chơi rồi đấy.”

4.Hãy chắc chắn rằng trẻ có thể nghe thấy.

Nói chậm rãi sẽ giúp trẻ tiếp thu những điều bạn nói dễ dàng. Hãy đảm bảo rằng tivi không được bật và bạn không phải hét to vì căn phòng quá ồn ào.

5. Báo trước cho trẻ về những thay đổi trong hoạt động.

“Sarah, năm phút nữa là tới lúc cần dọn đồ chơi của con đấy nhé.”

6.Không lí luận hay giải thích quá nhiều.

Khi cần chỉnh sửa những hành vi của trẻ (“Nhặt khăn của con lên ngay”), hãy nói ngắn gọn. Khi giúp trẻ suy nghĩ về một cái gì đó (“Con nghĩ rằng Thiên đường của loài chó sẽ như thế nào? Mình cùng tưởng tượng xem nhé”), hãy diễn giải tỉ mỉ hơn.

7.Không thỏa hiệp.

Trẻ phải học cách để làm theo những gì cha mẹ yêu cầu. Cho dù chúng có thích làm việc đó hay không. Chấm hết. Thế thôi. Tuy vậy, bạn cũng có thể đề cập đến những lợi ích của việc nghe lời với trẻ: “Sau khi con dọn xong đồ chơi, chúng ta có thể xem Arthur.”

8.Củng cố thông điệp của bạn bằng trực quan.

Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn đưa ra một gợi ý trực quan kèm theo lời nói. Bạn có thể bắt đầu đặt những chiếc bút chì màu vào lại trong hộp trong khi nói, “Đến lúc phải dọn các dụng cụ vẽ của con rồi đấy.” Hoặc bạn có thể minh họa những gì bạn muốn trẻ làm để chắc rằng bé đã hiểu việc đó:

“Chúng ta cùng dọn bàn nào. Con cần xếp những chiếc khăn ăn như thế này nhé.”

9.Củng cố thông điệp của bạn bằng hành động.

Nếu trẻ lờ đi yêu cầu của bạn, hãy lại gần, nhẹ nhàng nắm lấy tay trẻ, nhìn thẳng vào mắt chúng và đợi cho đến khi bạn nhận được toàn bộ sự chú ý của chúng. Sau đó nhắc lại yêu cầu của bạn – “Đã đến giờ dọn đồ chơi của con rồi” – đồng thời dẫn dắt trẻ làm những gì bạn yêu cầu.

10.Thì thầm hoặc hát.

Nếu trẻ không lắng nghe, hãy gọi trẻ lại gần để bạn có thể nói cho bé một bí mật, và sau đó thì thầm vào tai bé những gì bạn muốn bé làm. Bạn cũng có thể mang điều đó ra hát: (theo giai điệu của một bài hát quen thuộc nào đấy) “Joey cần dọn đồ chơi của mình, thu dọn đồ chơi, thu dọn đồ chơi; Joey cần dọn đồ chơi vào để chúng ta bắt đầu ăn tối.” Bạn có thể tìm những bài hát về việc dọn dẹp và các bài hát được thay lời khác từ trang

11.Hãy nói thông qua những con rối.

Nếu nhà bạn có những con rối hay thú nhồi bông, hãy sử dụng chúng và dùng những giọng nói hài hước khi đưa ra yêu cầu. “Xin chào, Sara, bạn nghĩ rằng mình có thể xếp đồ chơi vào trong hộp bây giờ không? Nó sẽ làm tôi rứt hạnh phúc! “

12.Đưa ra hai lựa chọn đều giúp thực hiện công việc.

“Đã đến lúc thu dọn đồ chơi của con rồi. Chúng ta sẽ bắt đầu từ khối hộp hay ô-tô đây?”

13.Hãy thực tế.

Nếu đứa con 3 tuổi của bạn làm đổ cốc nước cam xuống sàn nhà, đừng nói, “Lau sạch nó ngay.” Thay vào đó, hãy đưa cho trẻ một chiếc khăn giấy và nói, “Chúng ta cùng dọn sạch chỗ này nhé. Con có thể dùng tờ khăn giấy này.”

14 Biến việc lắng nghe trở nên vui vẻ và đáng giá.

Việc kiên quyết yêu cầu trẻ lắng nghe và trả lời không có nghĩa là bạn phải trở thành bà mẹ phát xít. Hãy làm cho việc trả lời trở nên vui vẻ. “Đã đến lúc chuẩn bị đi ngủ rồi. Con nghĩ sao nếu chúng ta đua xem ai là người chuẩn bị xong nhanh nhất. Ai thắng sẽ được chọn cuốn sách đầu tiên nhé

15.Chiếc tai lắng nghe.

Hãy yêu cầu trẻ ngừng lại và bật “đôi tai lắng nghe” của bé trước và sau khi bạn đưa ra yêu cầu.

16.Hãy là một tấm gương biết lắng nghe.

Khi con nói chuyện với bạn, hãy cho trẻ thấy rằng bạn đang lắng nghe bằng việc đưa ra những phản hồi thấu đáo và đặt câu hỏi về những gì trẻ nói. Đừng ngắt lời, giục trẻ kể cho xong hay giả vờ lắng nghe trong khi bạn thực sự không chú tâm. Khi thấy bạn đã lắng nghe bé thế nào, trẻ sẽ cố gắng để làm theo.

17.Đừng la mắng.

Nếu bạn cảm thấy mình sắp nổi giận, hãy cho bản thân thời gian thả lỏng một chút. Các nhà tâm lí học nói rằng bạn càng la mắng thì trẻ sẽ càng không để ý đến bạn. Về lâu dài thì việc la mắng sẽ không mang lại kết quả tốt; nó làm tổn thương cảm giác an toàn và lòng tự trọng của trẻ.

18. Khen ngợi trẻ.

 “Con thực sự rất nghe lời. Cảm ơn con nhé.” Trẻ em thích được khen ngợi. Và trong nhiều trường hợp, việc dành cho trẻ phần thưởng này rất đơn giản

Nguồn: “ THÀNH CÔNG CỦA CON – CÔNG TRÌNH CỦA MẸ” _ Karen Quinn

Bạn thấy bài viết hữu ích !