3 lý do cha mẹ nên đọc sách cùng con từ sớm

10:46 30/06/2018

Theo khảo sát và nghiên cứu của chuyên gia giáo dục người Mỹ Turley Chis kết luận rằng: “Việc đọc sách cho trẻ nghe và để trẻ có thú vui đọc sách là cách giáo dục rất có hiệu quả”. Hãy cùng Học Giỏi Toán tìm hiểu về 3 lý do thuyết phục cha mẹ nên đọc sách cùng con thông qua những chia sẻ bổ ích và quan trọng nhất bên dưới đây nhé!

Tạo cho trẻ có hứng thú đọc sách càng sớm càng hiệu quả

Bố mẹ có biết, ngoài việc đọc sách cùng con, phu nhân tổng thống Bush còn dùng nhiều cách để giúp trẻ hứng thú với việc này. Bà tìm những quyển sách mà chúng yêu thích. Cả nhà cùng đọc một quyển sách, mỗi người chọn một nhân vật rồi dựng thành một vở kịch để cả nhà cùng diễn. Để nuôi dưỡng thói quen đọc sách của trẻ, bà còn cố định thời gian đọc sách của chúng. Mỗi tháng một ngày, bà lại để một cuốn sách ở đầu giường chúng và dùng nó như một món quà. Lúc cả nhà đi du lịch, bà khuyến khích chúng mang theo một cuốn sách chúng yêu thích.

 

Lúc bắt đầu đọc sách cùng con, bố mẹ có thể tạo cơ hội để trẻ kể lại những câu chuyện cho cha mẹ nghe. Những gì không hiểu có thể đem ra thảo luận, điều đó sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn vấn đề.

Trẻ ngoài việc đọc sách, có thể để chúng tiếp cận với bất cứ thứ gì mang tin tức nhưng áp phích, tạp chí… Việc đọc nhiều sách sẽ nâng cao năng lực tư duy. Nhân cách trẻ nhờ đó mà phát triển tốt. Cả nhà cùng đọc sách sẽ khiến không khí gia đình càng thêm ấm áp. Trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu của bố mẹ.

Thời gian đọc sách cùng con càng nhiều, trẻ sẽ càng thông minh

Turley Chis khuyên rằng: “Bố mẹ dù bận rộn đến đâu cũng nên sắp xếp thời gian giúp trẻ đọc sách. Ngoài việc lúc nào cũng bao bọc, chăm lo sức khỏe cho chúng, đây cũng chính là cách quan tâm tốt nhất mà bố mẹ có thể làm cho con cái”.

Càng đọc nhiều sách, đứa trẻ sẽ càng thông minh. Nếu chúng thông minh, tương lai chúng có thể kiếm được nhiều tiền, có thể chăm lo tốt cho chính những đứa con sau này của chúng. Như vậy bố mẹ không chỉ tạo hạnh phúc cho trẻ mà còn tạo tiền đề cho thế hệ sau.

 

Được nghe bố mẹ đọc sách từ khi còn nhỏ, vốn từ vựng của trẻ sẽ được nâng cao. Từ vựng được đặt trong đúng hoàn cảnh câu chuyện, trẻ sẽ tiếp thu một cách dễ dàng, thậm chí cả những câu thành ngữ phức tạp.

Đọc sách cùng con chính là cách để bố mẹ nói lời yêu thương

Vợ chồng diễn viên hài kịch nước Anh Mark Thomas chia sẻ, con gái của ông từ khi chào đời không may đã bệnh tật và trí tuệ của nó cũng không như những đứa trẻ bình thường. Ông hàng ngày cố gắng đọc cho con nghe 10 trang sách. Đến khi nó phải trải qua cuộc phẫu thuật nguy hiểm đầu tiên trong đời, tôi ghi âm lại câu chuyện còn dang dở, bỏ vào băng Cassette rồi nhờ cô ý tá phát cho nó nghe. Và thật may mắn, nó đã chiến thắng bàn tay quỷ thần. Bất ngờ hơn nữa là đứa trẻ đến năm 5 tuổi đã có thể tự mình đọc sách. Hiện tại cô con gái ông đang học đại học tại trường Massachusetts. Sách đã trở thành âm thanh của nguồn sống.

Giúp con thông minh, dạy con ngoan ngoãn nghe lời là một chặng đường hết sức gian nan, cần ở đó sự hiểu biết của bố mẹ, cần ở đó sự quan tâm và yêu thương con vô bờ bến, mong rằng ba mẹ sẽ thành công với vai trò mới.

Đừng quên theo dõi và đồng hành thường xuyên hơn cùng HỌC GIỎI TOÁN trong những bài viết tiếp theo nhé!

 

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !