4 điều cha mẹ không thể bỏ qua nếu muốn con giỏi Toán?

09:56 06/04/2016

Nếu cha mẹ biết cách khơi gợi và hướng dẫn, con hoàn toàn có thể trở nên giỏi Toán. Dưới đây là những điều cha mẹ cần làm để truyền cảm hứng, cũng như hướng dẫn bé học môn Toán một cách say mê, hiệu quả.

1. Giúp bé tiếp cận Toán học từ sớm

Ngay từ khi bé học mẫu giáo, cha mẹ nên cho bé tiếp cận với các kiến thức Toán học gần gũi với cuộc sống. Ví dụ, khi ngồi chơi, bạn có thể đố bé: “Mẹ cho con 3 cái kẹo, rồi bà nội cho con 2 cái kẹo nữa, vậy con có tất cả mấy cái kẹo?” Sau đó, bạn hãy hướng dẫn trẻ đếm để biết được kết quả cuối cùng.

Khi bé trả lời đúng, bạn hãy khen bé thật giỏi Toán. Có thể bé ngạc nhiên vì chưa hiểu Toán là gì, nhưng điều này cũng sẽ giúp cho bé sẽ không bị bỡ ngỡ khi làm quen với các kiến thức toán học trên lớp.

day-con-hoc-toan

Ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ, cha mẹ đã nên cho bé tiếp cận với các kiến thức về Toán học.

2. Tránh nói những điều tiêu cực về môn Toán

Ở nhà, cha mẹ nên nên tránh nói những câu khiến trẻ dễ nảy sinh tâm lý chán nản như: “Môn Toán khó lắm, hồi nhỏ đi học mẹ sợ nhất môn này” hay “Con phải thật sự tập trung và cẩn thận mới học giỏi Toán được, môn này tính toán dễ nhầm lẫn”, “Sao con kém Toán thế?”.

Trên thực tế, thái độ của cha mẹ với môn Toán có ảnh hưởng khá lớn tới tâm lý của trẻ. Vì vậy, bạn hãy luôn dạy con với tư duy tích cực. Thường xuyên khích lệ con bằng những lời khen hợp lý để con vui, cũng như khuyến khích trẻ học Toán để sau này có thể làm tốt những công việc mà con mong muốn như: “học Toán giỏi sau này con có thể trở thành nhà khoa học, có thể làm về công nghệ thông tin…”

3. Dạy trẻ chớ nên nóng vội

 Nguyên tắc cha mẹ cần tuyệt đối tuân thủ khi dạy con học Toán đó là dạy từ dễ đến khó và không được nóng vội. Nếu cha mẹ luôn đưa ra những bài toán quá khó đối với con, cũng giống như bắt một vận động viên cử tạ nâng tạ quá sức mình, dễ gây chấn thương. Điều này chỉ làm cho bé sợ hãi với môn Toán mà thôi.

4. Luôn động viên, khích lệ trẻ

Có phụ huynh đã tâm sự: “Con trai tôi ngay từ khi học lớp 1 cháu đã học Toán rất nhanh. Lên lớp 4 đã vào được lớp chuyên Toán của quận. Nhưng cháu thứ hai tôi có cảm giác cháu học Toán chậm và không thông minh bằng anh.

day-con-hoc-toan1

Sự động viên kịp thời của cha mẹ rất cần thiết cho quá trình học tập của trẻ.

Tuy nhiên, khi cùng anh chơi giải đố và tính nhẩm, mỗi câu trả lời đúng của con đều được anh khen là “giỏi lắm”. Nhờ được kích lệ mà sau đó cháu học Toán rất nhanh và còn đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Toán của quận. Càng lên lớp trên cháu càng học Toán tốt hơn, đến khi học đại học cháu cũng chọn ngành Toán như anh và bố mẹ”.

Quả vậy, khi được động viên kịp thời bé sẽ vượt qua được giới hạn của chính mình và đạt được những thành tích vượt trội không chỉ ở môn Toán học mà còn ở các lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Bạn thấy bài viết hữu ích !