4 lí do nên để trẻ học Tiếng Anh càng sớm càng tốt

10:10 04/06/2018

Độ tuổi nào là độ tuổi thích hợp nhất cho các bé bắt đầu học tiếng Anh luôn là câu hỏi được các bậc phụ huynh quan tâm nhất. Một số cho rằng trẻ nên làm quen với tiếng Anh từ sớm. Một số lại quan niệm không nên bắt trẻ học tiếng Anh khi chưa đến trường và chưa thông thạo tiếng mẹ đẻ. Học Giỏi Toán xin đưa ra 4 lí do khiến các bậc phụ huynh tin rằng bé sẽ nói tiếng Anh tốt hơn nếu được tiếp xúc từ sớm.

  1. Giọng chuẩn

Theo các nghiên cứu, trẻ càng nhỏ càng có khả năng nói tiếng Anh giống giọng người bản ngữ hơn. Một nhóm nghiên cứu thuộc trường ĐH Washington khẳng định khi càng về già, chúng ta càng khó có thể “bắt chước” một ngôn ngữ như người bản địa, tức là dù cố gắng thế nào, gần như tất cả những gì chúng ta có thể làm chỉ là phát âm chuẩn mà thôi. Bởi vậy, nếu phụ huynh cho con trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm, bố mẹ đã trao cho các con một món quà tuyệt vời –  khả năng nói tiếng Anh đúng giọng người bản xứ.

  1. 10 nghìn giờ luyện tập tiếng Anh

Trong cuốn sách Outliers của Malcolm Gladwell, ông đã chỉ ra rằng một người phải luyện tập ít nhất 10 nghìn giờ trong cuộc đời mình mới có thể nói tiếng Anh thành thạo. Điều này đồng nghĩa rằng nếu bố mẹ đợi khi lớn mới học tiếng Anh, cha mẹ rất khó có thể dành ra 10 nghìn giờ cho việc luyện tập ngôn ngữ này. Nhưng con số trên lại không nhằm nhò gì so với một đứa trẻ. Các bậc phụ huynh hãy thử cầm máy tính lên và tiến hành phép nhân xem!

  1. Sự thích thú

Trẻ nhỏ rất đam mê những điều mới lạ. Dĩ nhiên, chúng ít quan tâm xem việc học cái này có thể mang lại những lợi ích gì. Điều duy nhất chúng quan tâm là chúng có được niềm vui. Khi học ngoại ngữ cũng vậy, nếu bố mẹ áp dụng đúng phương pháp, tức là cho trẻ vừa chơi vừa học tiếng Anh, bé sẽ rất thích thú và đương nhiên, bé sẽ nhớ lâu hơn, học hiệu quả hơn. Hãy tưởng tượng bé sẽ vui thế nào nếu được xếp một hình vòng tròn, nắm tay nhau hát một bài hát tiếng anh, cùng nhảy khi cha mẹ hô “Jump” hoặc cùng ngồi bệt xuống khi cha mẹ nói “Sit down”. Thật khó để áp dụng những điều trên cho học sinh trung học hoặc phổ thông đúng không nào? Khi đó, chúng ta đã bị áp đặt bởi một chữ “HỌC” khổng lồ.

  1. Không bao giờ sợ sai

Trẻ nhỏ rất hiếm khi sợ sai, tức là chúng sẽ vô tư nói tiếng Anh mà không lo lắng rằng mình đã dùng đúng từ chưa, đúng ngữ pháp chưa hay đã phát âm đúng chưa. Thậm chí, các bé còn rất háo hức muốn chờ xem phản ứng của cha mẹ, thầy cô, khi bé nói ra được một từ mới hoặc sử dụng một câu mà bé mới bắt chước được trên phim hoạt hình. Đây là điều kiện rất quan trọng để nói tiếng Anh giỏi. Trong khi đó, người trưởng thành lại thường xấu hổ khi bắt đầu phải nói một điều gì đó do tâm lý sợ bị chê cười nếu nói sai.

MẤU CHỐT CỦA VẤN ĐỀ CHÍNH LÀ: Nên để trẻ nhỏ được tiếp xúc với ngôn ngữ ngay từ lúc lọt lòng, đồng thời phải để cho cả nói và chữ viết cùng phát triển. Bởi trẻ nhỏ không có môi trường ngôn ngữ nghe nói tiếng nước ngoài, chỉ có thể áp dụng phương thức học “ngôn ngữ thị giác”, mỗi ngày đọc một ít, cha mẹ tự tạo ra môi trường ngôn ngữ, mỗi ngày học một chút, tạo ra môi trường ngôn ngữ nhân tạo, để “ký ức và lý giải về hình ảnh chữ viết” của bán cầu não phải trợ giúp cho ký ức âm thanh và lý giải của thính giác.

Xuất phát từ những cơ sở khoa học trên, Hello Magazine – Tạp chí cho bé từ 0-2 tuổi đã có mặt tại Việt Nam . Để tìm hiểu thêm về sách Tiếng Anh cho con, các bậc phụ huynh đừng bỏ qua cuốn Tạp chí vỡ lòng ngoại ngữ đến từ nước Mỹ.

Highlights Hello đã nhận được nhiều giải thưởng từ các tổ chức xuất bản và giáo dục của Mỹ như: National Parenting Publications, Family Choice, Mom’s Choice, Parents’ Choice với những hình ảnh đẹp nhiều màu sắc, những mẩu chuyện đơn giản phù hợp với độ tuổi của các bé, và những hoạt động tương tác thú vị. Cứ như vậy, với Hello Magazine –  ngôn ngữ Anh sẽ đến với các bé tự nhiên như hơi thở, như khí trời và các bé tiếp thu nó mỗi ngày.

Bạn thấy bài viết hữu ích !