Chia sẻ bí quyết giúp cha mẹ dạy con học Toán hiệu quả

08:53 14/03/2016

Cha mẹ có thể tùy thuộc vào tâm lý cũng như cách tiếp thu kiến thức khác nhau của trẻ để có cách dạy con học Toán hiệu quả.

Dưới đây là những phương pháp dạy con học Toán đầy sáng tạo và hiệu quả các bậc phụ huynh có thể tham khảo để áp dụng cho con em mình.

1. Hãy đóng vai

Để dạy trẻ học Toán hiệu quả, phục huynh hãy đặt mình vào vị trí của trẻ để trả lời các câu hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra nếu?”, “Giải thích như thế này liệu có dễ hiểu không?”.

cam-nang-vang-giup-con-gioi-toan

Khi cha mẹ tạo ra những trò chơi vui vẻ, hãy lồng ghép trong đó là những phép tính, phép phân loại để dạy con học Toán.

Trong quá trình dạy học, cha mẹ cũng có thể cùng chơi trò chơi đóng vai. Ví dụ như để trẻ đóng vai làm một quả bóng hình tròn, hình cầu hoặc làm một hình hộp, lăng kính. Trong quá trình nhập vai, các khái niệm Toán học sẽ đi vào trí não trẻ một cách tự nhiên, không gò ép.

2. Học Toán qua các bộ phận trên cơ thể

Hãy yêu cầu trẻ đếm xem mình có bao nhiêu chân, bao nhiêu tay, mắt, mũi hay miệng. Nếu có một bạn trả lời mình có 3 chân, các bạn khác sẽ lập tức phản đối. Khi các bạn đếm được khá thành thạo, chúng ta sẽ bắt đầu chuyển sang đếm số đầu ngón tay, ngón chân. Các con số sẽ dần được hình thành và trở nên quen thuộc.

3. Học Toán qua trò chơi – chơi mà học

Khi cha mẹ tạo ra những trò chơi vui vẻ, hãy lồng ghép trong đó là những phép tính, phép phân loại để dạy con học Toán. Khi được vui chơi thoải mái, đầu óc của trẻ cũng trở nên linh hoạt hơn, tiếp thu kiến thức cũng nhanh hơn. Bạn cũng có thể dạy con chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ bằng cách quay chân, tay hay lắc mông, bạn sẽ thấy con rất vui và nhớ.

4. Học Toán cùng đồ chơi

Phụ huynh có thể sử dụng các đồ chơi của trẻ để tạo ra những tình huống thú vị, phù hợp với sở thích của trẻ cũng là cách giúp trẻ học Toán hiệu quả. Ví dụ, các bé trai thường rất hay thích đồ chơi ô tô, robot hoặc các trò chơi lắp ghép, xây dựng. Cha mẹ có thể dàn cảnh 2 hoặc 3 chiếc ô tô đang chạy trên đường và thi nhau về đích, có một cái về trước tiên, vậy còn lại mấy cái đang ở đằng sau?

Chia-se-bi-quyet-giup-cha-me-0day-con-hoc-toan-hieu-qua1

Hãy cho trẻ tập làm quen với những điều này ngay từ khi còn nhỏ.

5. Học Toán qua các câu chuyện thực tế

Hàng ngày, chúng ta thường phải vận dụng Toán học vào rất nhiều tình huống trong thực tế, ví dụ như khi trả tiền mua đồ, tính toán khối lượng thức ăn cho bữa trưa, tối, ước lượng quãng đường đi, tính thời gian làm việc, học bài…

Bởi thế, hãy cho trẻ tập làm quen với những điều này ngay từ khi còn nhỏ. Khi mới bắt đầu, các con sẽ tính toán từ số nhỏ, tình huống cơ bản, khi thành thạo và quen hơn, hãy để các con sẽ tiếp xúc với những con số lớn hơn, tình huống phức tạp hơn.

Bạn thấy bài viết hữu ích !