5 BÍ MẬT VỀ PHƯƠNG TRÌNH HÓA HỌC Ở TRƯỜNG TRUNG HỌC

11:51 02/04/2021

Muốn học tốt môn hóa học trung học các bạn phải học thuộc lòng các phương trình hóa học. Tuy nhiên trong học tập hóa học có rất nhiều phương trình hóa học cần phải học thuộc. Chính vì vậy, những phương pháp ghi nhớ hiệu quả các phương trình hóa sau đây sẽ mang lại cho các bạn năm bí quyết nhớ của các phương trình hóa ở trung học. Mong rằng các bạn có thể nắm vững những bí quyết này.

1. Phân loại và phương pháp ghi nhớ cảm ứng

Để ghi nhớ theo cách phân loại các chất hóa học. Chia các chất hóa học có tính chất tương tự nhau thành một loại như axit, kiềm, muối, oxit, … Chúng đều có điểm chung riêng, chỉ cần bạn nắm được điểm chung của từng loại chất là bạn có thể nhớ được nhiều phương trình.

Học thuộc lòng theo sự phân loại của các nguyên tố. Có nhiều phương pháp phân loại khác nhau cho các nguyên tố, chẳng hạn như nguyên tố kim loại và nguyên tố phi kim loại, nguyên tố nhóm chính và nguyên tố nhóm phụ, …

Cần lưu ý rằng, chỉ cần bạn nhớ một hoặc một vài phương trình hóa học thông thường, bạn có thể nhớ một loạt các phương trình, để bộ nhớ có thể nhận được kết quả gấp đôi với một nửa nỗ lực.

2. Nắm bắt phương pháp bộ nhớ dòng chính

Có rất nhiều phương trình hóa học được học ở trường phổ thông. Nếu học thuộc lòng từng phương trình thì sẽ rất lộn xộn, nhưng nếu lấy nguyên tố hóa học làm chính và nhớ các phương trình cùng nhau thì ý tưởng của bạn sẽ rất rõ ràng và dễ nhớ.

Bằng cách ghi nhớ các phương trình hóa liên quan đến các chất khác nhau trên dòng chính, chúng ta có thể xâu chuỗi nhiều loại chất đã học ở trường phổ thông lại với nhau, đồng thời cũng rất hữu ích để hình thành mạng lưới kiến ​​thức về các nguyên tố và hợp chất của chúng.

3. Nhớ phương trình hóa học trường hợp đặc biệt

Có một số phản ứng hóa học đặc biệt không tuân theo các quy tắc chung thường trở thành phản ứng ưa thích trong kỳ thi tuyển sinh đại học và thường là phản ứng mới. Do đó, những phản ứng như vậy đòi hỏi chúng ta phải đặc biệt quan tâm và ghi nhớ cẩn thận. Khi ghi nhớ, chúng ta cần kết nối nhiều hơn và phân tích chúng, biết được những vị trí đặc biệt của chúng sẽ giúp chúng ta khắc sâu hơn trong trí nhớ về chúng.

4. Phương pháp bộ nhớ “Phản hồi tính năng”

Phương pháp hóa học ghi nhớ phản ứng đặc trưng phù hợp với hầu hết các phương trình phản ứng hóa học hữu cơ. Các loại phản ứng cơ bản của hóa học hữu cơ bao gồm: phản ứng thế, phản ứng khử, phản ứng este hóa, phản ứng cộng, phản ứng trùng hợp cộng, phản ứng trùng ngưng, …

Mỗi loại chất hữu cơ đều có thể có những phản ứng đặc trưng tương ứng, chỉ cần chúng ta nắm được những phản ứng đặc trưng này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc ghi nhớ các phương trình phản ứng hóa học hữu cơ.

5. Phương pháp ghi nhớ lặp lại

Học thuộc nhiều lần phương trình hóa học là một cách hay để ghi nhớ phương trình hóa. Trí nhớ gặp gỡ nhiều lần và lặp đi lặp lại giúp chuyển trí nhớ tạm thời thành trí nhớ vĩnh viễn.

 

Trên đây là 5 bí quyết ghi nhớ phương trình hóa ở trung học, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn học Hóa tốt hơn. Học thuộc các phương trình hóa học là cơ sở để học môn hóa học, hãy áp dụng những bí quyết ghi nhớ này để nâng cao trí nhớ hiệu quả. Và nếu bạn muốn hóa học trở nên thú vị hơn, hãy tham khảo Sổ Tay Hóa Học.

Bạn thấy bài viết hữu ích !