5 bí quyết dạy trẻ thông minh vượt trội

09:18 02/08/2016

Là cha mẹ ai cũng mong muốn con mình thông minh, vì vậy nếu nắm được các bí quyết dưới đây để dạy trẻ ngay từ khi mới sinh, chắc chắn con bạn sẽ trở thành những đứa trẻ thông minh vượt trội.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, não bộ của trẻ được khích hoạt sớm sẽ giúp cho các khớp thần kinh tăng lên và hình thành các mạch thần kinh-  một trong những yếu tố giúp bé thông minh. Dưới đây là 5 bí quyết dạy con thông minh vượt trội mà các bậc cha mẹ nên biết.

Kích thích mọi giác quan của trẻ

Nhà tâm lý học nổi tiếng Ivan Petrovich Pavlov đã nói: “Trẻ sơ sinh đến ngày thứ 3 mới bắt đầu dạy dỗ là đã chậm mất hai ngày”. Do đó, hãy kích thích năm giác quan của trẻ ngay từ khi trẻ được sinh ra thông qua các trò chơi, những vật thể hình khối, âm thanh kích thích trí tò mò của trẻ. Việc này cần làm hàng ngày và phải tạo ra các kích thích phù hợp qua từng thời kì. Các phương pháp có thể áp dụng như:

Giáo dục qua thị giác: Dùng các hình ảnh trực quan sinh động để trẻ quan sát bằng cách dán hoặc treo những bức tranh, ảnh đẹp, đồ vật nhiều màu sắc, thu hút sự chú ý của trẻ.

5-bi-quyet-giup-tre-thong-minh

Việc dạy trẻ cần phải có phương pháp và kiên nhẫn.

Giáo dục qua thính giác: Kể chuyện, cho bé nghe nhạc, hát ru bé ngủ.

Giáo dục qua hành vi: Tập cho bé cử động chân tay hoặc múa những động tác đơn giản, kết hợp với kỹ năng giáo dục qua thị giác và thính giác. Cần tác động để trẻ không chỉ hiểu mà phải thực hiện theo.

Kiên trì khi dạy trẻ

Cho bé học không ngừng nhưng phải kiên trì từng chút một, trong trường hợp này, “chậm sẽ chắc”. Đừng nhồi nhét quá nhiều thứ vào đầu trẻ mà quên mất giới hạn chịu đựng của trẻ sẽ khiến trẻ bị áp lực và không còn hứng thú khám phá kiến thức nữa.

Không ngừng quan sát và điều chỉnh việc dạy trẻ

Những dấu hiệu thay đổi của con người rõ rệt nhất là thời kì 0-12 tháng tuổi, do đó, cha mẹ cũng cần phải quan sát để kịp thời điều chỉnh việc giáo dục sao cho phù hợp với trẻ.

Không “đứng núi này trông núi nọ”

Sẽ thật sai lầm nếu đem con ra để so sánh với những đứa trẻ cùng lứa khác, vì điều đó có thể khiến trẻ hình thành thói “tự mãn” (nếu trẻ được khen), hay “tự ti” (nếu trẻ bị chê). Hãy nên dừng ở việc kiểm tra (sờ, nắn, quan sát) cơ thể bé và xem xét thật kĩ để phát hiện những dấu hiệu bất thường và kịp thời điều chỉnh.

5-bi-quyet-giup-tre-thong-minh1

Cha mẹ chớ nên so sánh con với những đứa trẻ khác điều này sẽ không mang đến ích lợi gì.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho trẻ

Sự phát triển của trẻ là một quá trình không ngừng nghỉ, do đó, cần làm song song việc giáo dục với chăm sóc sức khỏe cho trẻ, bởi trẻ chỉ thực sự tích lũy được nhiều kiến thức nếu có một cơ thể khỏe mạnh và một bộ não được chăm sóc tốt. Hãy nhớ, sức khỏe là yếu tố tối quan trọng đối với bé.

Chăm sóc trẻ luôn là vấn đề khiến bạn lo lắng, và đó cũng là cách bạn thể hiện tình yêu thương với trẻ. Nhưng cũng đừng nên lo lắng quá nếu thấy bé nhà mình cân nặng hơi ít so với tiêu chuẩn, hay không vận động theo đúng độ tuổi nhé, vì nếu bé vẫn lanh lẹ, khỏe mạnh có nghĩa là bạn vẫn chăm con đúng cách. Hy vọng 5 bí quyết dạy con thông minh vượt trội ở phía trên sẽ giúp ích nhiều cho các bậc phụ huynh trên con đường tạo dựng tương lai tốt đẹp cho bé.

Bạn thấy bài viết hữu ích !