5 bước dạy con cách học giỏi Toán tại nhà cực hiệu quả

10:19 13/08/2016

Việc dạy con học toán cộng trừ ngay từ khi chưa vào lớp 1 sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi cha mẹ biết áp dụng 5 bước rất đơn giản và hiệu quả đây.

Những phép tính cộng trừ có thể dễ dàng với người lớn, nhưng đối với trẻ thì đó sẽ là một thử thách nếu chỉ được dạy bằng lý thuyết suông. Vì thế, để trẻ có thể nhanh chóng nắm rõ được cách tính toán, bố mẹ nên dạy con một cách trực quan, sinh động nhất. 5 bước sau đây sẽ giúp bố mẹ có thể dễ dàng giúp con học Toán ngay tại nhà.

Học Toán qua việc hiểu ý nghĩa các con số

Đầu tiên, cha mẹ hãy giúp con phát triển cảm giác thật mạnh mẽ vềnhững con số. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu ý nghĩa những con số trước khi hiểu khái niệm cộng, trừ vì những phép tính cộng trừ cũng sẽ trở nên vô nghĩa và khó hiểu vô cùng nếu trẻ không hiểu và cảm thấy không thích thú với những con số.

day-con-hoc-Toán

Đầu tiên, cha mẹ hãy giúp con phát triển cảm giác thật mạnh mẽ vềnhững con số.

Ví dụ, bố mẹ có thể hỏi trẻ có bao nhiêu cách để có thể tạo ra số 6 thì lúc đó trẻ có thể trả lời với những cặp s như 0 và 6, 5 và 1, 4 và 2, 3 và 3… Cách giải thích như thế này sẽ giúp trẻ hiểu sâu hơn về những con số và phép cộng.

Dạy trẻ cách đếm nhảy số

Cha mẹ có thể cho trẻ đếm cách 2 đơn vị để được dãy số 0, 2, 4, 6, 8, 10… Những dãy số như thế này sẽ giúp trẻ hiểu rằng nếu cộng chừng ấy đơn vị với nhau sẽ có số tiếp theo, ngược lại nếu trừ sẽ có số trước đó.

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể sử dụng những đồ vật quen thuộc làm công cụ hỗ trợ để giúp trẻ dễ hiểu hơn về khái niệm cộng, trừ. Chẳng hạn, bố mẹ có thể đưa cho trẻ 2 viên bi và bảo trẻ lấy thêm 3 viên nữa. Sau đó, hãy hỏi con bây giờ con có bao nhiêu viên tất cả, như thế trẻ sẽ có thể học làm phép cộng một cách trực quan hơn.

Bạn cũng nên khuyến khích trẻ dùng trí tưởng tượng, ví dụ như với phép trừ, hãy cho trẻ tưởng tượng có 3 con ngựa trong chuồng, một con chạy ra thì lúc đó sẽ còn lại mấy con.

Sử dụng những thủ thuật thú vị

Trong quá trình dạy trẻ học Toán, cha mẹ có thể kết hợp với những thủ thuật thú vị để giúp trẻ luôn hứng thú với những phép tính cộng trừ. Ví dụ như dùng số 0 để đố vui trẻ các phép tính cộng, trừ như 100 + 0 = ? hay 9999-0=? (mặc dù trẻ chỉ học trong phạm vi số nhỏ)

Giúp trẻ thường xuyên luyện tập

Để học tốt môn Toán, hãy cho trẻ luyện tập làm phép tính thường xuyên với những tờ bài tập hay những trò chơi khác nhau để trẻ không bị nhàm chán. Nếu thực hành cộng, trừ theo cách thông thường như bằng thẻ, que… mà trẻ bắt đầu thấy chán chán thì bố mẹ hãy thử giới hạn thời gian làm bài để xem trẻ có thể làm nhanh đến mức nào và cũng để thay đổi không khí giúp trẻ hào hứng trở lại.

day-con-hoc-Toán1

Không nên dạy trẻ cách làm toán bằng cách đếm ngón tay vì nó sẽ trở thành thói quen khó bỏ trong tương lai và khiến trẻ quá phụ thuộc vào cách này.

Một điều cần lưu ý đó là, trong quá trình dạy con học Toán, bạn không nên dạy trẻ cách làm toán bằng cách đếm ngón tay vì nó sẽ trở thành thói quen khó bỏ trong tương lai và khiến trẻ quá phụ thuộc vào cách này. Mặc dù chiến lược này rất hiệu quả đối với các phép tính nhỏ, khi gặp những con số lớn hơn trẻ sẽ dễ bị bế tắc.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều các đầu sách tham khảo cho các bậc phụ huynh lựa chọn, nhưng làm thế nào để có được những cuốn sách phù hợp với khả năng và giúp trẻ học Toán có hiệu quả nhất. Thấu hiểu được sự băn khoăn cũng như trăn trở của bố mẹ, Hocgioitoan.com.vn xin giới thiệu những bộ sách có cách học giỏi Toán hữu hiệu nhất.

ĐÁNH THỨC TÀI NĂNG TOÁN HỌC – Bộ giáo trình tham khảo 7 cuốn tại nhà được đánh giá là hiệu quả nhất hiện nay.

Bộ sách đáp ứng được nhu cầu còn thiếu trong việc đổi mới tư duy dạy và học toán tại Việt Nam được giới chuyên môn và thầy cô, phụ huynh, học sinh đánh giá cao về nội dung và phương pháp giúp trẻ thay đổi tư duy học tập

Sách song ngữ Việt – Anh. Cứ 1 trang nội dung gốc tiếng Anh đi kèm 1 trang tiếng Việt giúp trẻ vừa luyện toán vừa cải thiện ngoại ngữ
60% kiến thức bộ sách tương đồng chương trình giáo dục của Việt Nam; 30% là các dạng toán tư duy logic, thực tế… rèn luyện trí thông minh, khả năng tư duy sáng tạo, phân tích tổng hợp; 10% còn lại là nội dung kiến thức đặc trưng Singapore.

TOÁN TÀI NĂNG đã được chính phủ Singapore đặt hàng để tiến hành giảng dạy tại một số trường công cùng với Sách Giáo Khoa.

Là bộ sách tham khảo song ngữ dành cho học sinh bậc tiểu học từ lớp 1 tới lớp 9 một cách hệ thống, toàn diện và đầy đủ nhất từ Singapore theo phương pháp học tiên tiến gồm nhiều các chuyên đề thực hành với nhiều các dạng toán khác nhau theo thứ tự từ khó đến dễ một cách logic để các học sinh có thể tự học, tham khảo và từng bước chinh phục Toán học. Cuốn sách cung cấp các mẹo, thủ thuật, ví dụ, các lỗi phổ biến thường gặp của học sinh và lời khuyên của giáo viên. Thiết kế nhấn mạnh (highlight) những khái niệm quan trọng để các em dễ hiểu và dễ nhớ.

Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp các bậc phụ huynh tìm ra cách học giỏi toán tốt nhất cho con, giúp các bé cải thiện khả năng tư duy và nâng cao thành tích học tập.

Hiện đầu sách có sẵn tại cửa hàng, bố mẹ có nhu cầu mua sách khoa học cho con có thể tham khảo tại web hocgioitoan.com.vn hoặc gọi số hotline 0916.640.166 để được tư vấn nhanh nhất nhé.

 

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !