5 điều cần lưu ý giúp ôn thi hiệu quả

09:49 18/05/2016

Ôn tập trước các kỳ thi luôn là giai đoạn gây căng thẳng, mệt mỏi cho các thí sinh. Vì vậy, 5 điều cần lưu ý giúp ôn thi hiệu quả dưới đây chắc chắn sẽ giúp học sinh loại bớt những yếu tố bất lợi này.

1. Có phương pháp ghi nhớ hiệu quả

Muốn làm bài tốt phải nhớ rất nhiều thông tin. Do đó, các em cần phải có những phương pháp và chiến lược ghi nhớ bài học thật tốt.

5-dieu-can-luu-y--giup-on-thi-hieu-qua

Áp dụng phương pháp không đúng sẽ không mang lại hiệu quả trong quá trình ôn thi.

Tuy nhiên, nhiều trường lại không dạy cho các em những phương pháp này, vì vậy phụ huynh cần tìm hiểu để giúp trẻ thực hành một số phương pháp ghi nhớ hiệu quả nhất.

2. Tận dụng thời gian ôn bài trước khi ngủ

Khoa học từng chứng minh những gì mà chúng ta đọc, tiếp thu trước khi ngủ là những thông tin mà chúng ta có thể nhớ tốt nhất. Do đó, học sinh có thể sử dụng lợi thế này để ôn bài trước khi ngủ.

3. Ghi nhớ trực quan

Trẻ em thường ghi nhớ thông tin tốt hơn khi nhìn thay vì nghe hay đọc. Do đó, hãy giúp các bé ghi nhớ bài học bằng một hình ảnh, bản đồ hay biểu đồ bất kỳ.

4. Tập trung học trong thời gian ngắn

Những đứa trẻ thường chỉ có thể tập trung tốt nhất trong 20 phút. Tuy nhiên, giáo viên dạy ở trường thường kéo dài bài học quá 20 phút. Do đó, cách dạy học tốt nhất cho các bé là cứ 20 phút nên thay đổi phương pháp học.

5-dieu-can-luu-y--giup-on-thi-hieu-qua1

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ thư giãn sau một khoảng thời gian tập trung vào các bài tập.

5. Thư giãn

Việc lo lắng trước kỳ thi sẽ làm tăng nồng độ cortisol trong máu. Cortisol làm giảm khả năng nhớ lại thông tin. Đây là lý do vì sao nhiều người ngồi chờ vào phòng thi mà có cảm giác như quên tất cả mọi thứ mình đã học.

Để hạn chế điều này, phụ huynh có thể giúp trẻ thư giãn, yêu cầu con viết ra giấy những gì khiến các bé lo lắng trong kỳ thi để từng bước loại bỏ dần những cảm giác tiêu cực đó.

Bạn thấy bài viết hữu ích !