5 YẾU TỐ CỐT LÕI VỀ TOÁN HỌC CHA MẸ CẦN PHẢI DẠY TRẺ NẾU MUỐN CON THÀNH TÀI

10:35 05/09/2017
“Môn toán là môn học khô khan, nhàm chán!” đa số các bạn nhỏ sẽ nghĩ như vậy! và các bậc cha mẹ thì đau đầu không biết làm thế nào để con mình yêu thích toán học hơn. Tưởng là khó là dễ không tưởng, cha mẹ chỉ cần chỉ cho con 5 yếu tố cốt lõi sau, các bạn nhỏ sẽ tự tin hơn và yêu thích toán học hơn.

13

1. Mỗi bài toán thường sẽ có nhiều cách giải, hay cùng con khám phá, bé sẽ thấy toán học thú vị hơn đó

Hầu hết, mỗi bài toán đều chỉ có 1 câu trả lời, nhưng lại có rất nhiều cách giải. Học toán quan trọng là việc tìm ra nhiều cách giải 1 bài toán hơn là tìm ra đáp án chính xác của nó. Tại sao lại nói như thê? Vì điều đó sẽ giúp con trẻ thông minh, linh hoạt và sáng tạo hơn. Khi gặp khó khăn trẻ sẽ linh hoạt tìm nhiều cách để giải quyết vấn đề gặp phải, hơn nữa trẻ sẽ có sự so sánh ưu nhược điểm giữa các cách giải khác nhau để đưa ra được sự lựa chọn tối ưu nhất. Điều đó mới là điều quan trọng cha mẹ cần dậy trẻ.

2. Các câu trả lời không đúng đôi khi có thể hữu ích.

Toán học luôn luôn đòi hỏi độ chính xác cao. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể sử dụng câu trả lời sai để giúp trẻ hiểu ra bản chất của vấn đề tốt hơn là theo chỉ theo duy nhất 1 “phương pháp an toàn”. Phân tích 1 câu trả lời sai sẽ giúp bé hiểu các khái niệm cơ bản của toán học từ đó đưa ra được phương pháp chính xác hơn, tăng khả năng suy luận của trẻ.

Hãy yêu cầu trẻ giải thích về phương pháp giải toán mà con lựa chọn. Việc này vô cùng hưu ích, nó sẽ giúp trẻ hiểu sâu và nhớ lâu hơn về bài toàn đó, đồng thời bạn có thể nhận biết được bé đang yếu về phần nào: cộng, trừ, nhân, chia, hay các vấn đề liên quan đến khái niệm.

61

3. Đối mặt với rủi ro

Tạo cho trẻ động lực và lời khen kịp thời khi trẻ cố gắng giải quyết những bài toán hóc búa. Hãy cho trẻ thời gian và khuyến khích trẻ tìm thật nhiều cách tiếp cận 1 bài toán hóc búa, chứ không nên thúc ép nhanh học nhiều.

Khi con làm Toán, hãy khuyến khích con nói về những gì con đang nghĩ. Điều này sẽ giúp con tăng cường kỹ năng toán học và trở thành người có tư tưởng độc lập và có kỹ năng giải quyết vấn đề.

4. Đỉnh cao toán học chính là làm toán trong đầu (hay gọi cách khác là nhẩm trong đầu)

Toán học không chỉ giới hạn trong hoạt động của bút chì và giấy. Làm toán “trong đầu” (tính nhẩm) là một kỹ năng quan trọng được áp dụng liên tục, thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày, như tính nhanh các chi phí trong cửa hàng, siêu thi, bán xăng… Khi trẻ hiểu và áp dụng được kỹ năng tinh nhẩm trong đầu thì khả năng tư duy toán học của trẻ sẽ phát triển mạnh mẽ.

Child with glasses using a laptop computer
Child with glasses using a laptop computer

5. Máy tính không hề xầu, không phải lúc nào tính nhẩm, tính tay cũng tốt, giải toán trên máy tính cũng có rất nhiều cái hay và thú vị đấy!

Khi còn nhỏ cha mẹ thường để trẻ tính bằng tay, điều này rất tốt sẽ não trẻ được vận động thường xuyên sẽ thông minh linh hoạt hơn, sử dụng máy tính nhiều trẻ sẽ bị ỉ lại lười nghĩ lười động não. Nhưng không phải cứ xử dụng máy tính là sẽ lười động não, nếu như vậy thì máy tính đã không phổ biến như hiện nay được, hãy dạy trẻ sử dụng máy tính đúng cách.

Máy tính được lập trình bằng thuật toán chính xác, là công cụ để trẻ đối chiếu đáp án cho bé sau khi làm bài tập, Nếu không có máy tính không có đáp án thì làm sao trẻ biết được câu trả lời của mình là đúng hay sai.

Bạn thấy bài viết hữu ích !