Thầy giáo trường Ams khuyên “đừng bắt trẻ trèo cao”

08:42 27/01/2016

“Nếu phụ huynh không thực sự hiểu các con cần gì thì đừng bắt trẻ trèo cao” – thầy Tuấn đưa lời khuyên.

Thầy Đặng Minh Tuấn, giáo viên Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, người có nhiều kinh nghiệm trong phương pháp dạy Toán vừa có buổi chia sẻ với phụ huynh về chuyện học tập của học trò.

Thầy Đặng Minh Tuấn người từng đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi Toán học, Vật lý như: Giải Nhì quốc gia môn Vật lý, nhận học bổng của ĐH Paris XI, thạc sĩ tại ĐH Lyon I và thực tập tại Trung tâm năng lượng nguyên tử châu Âu…

thay-tuan

Thầy Đặng Minh Tuấn trao đổi với phụ huynh chiều 5/12. 

Mới đây, thầy Đặng Minh Tuấn đã có buổi chia sẻ với các bậc phụ huynh phương pháp học Toán tiếng Anh, tư vấn chuẩn bị hành trang tốt nhất cho con để tiếp cận các kỳ thi Toán học quốc tế và định hướng du học.

“Phụ huynh cần tập trung khi nhận được các câu hỏi của con. Đừng thờ ơ hoặc phớt lờ trẻ. Có ông bố khi con hỏi lại vì bận xem đá bóng nên vội vã trả lời con. Sự cẩu thả của phụ huynh có khi sẽ dẫn tới việc chúng ta không biết con mình đã bị sai ở đâu để sửa” – thầy Tuấn chia sẻ.

Theo thầy Tuấn, ở tuổi trẻ còn ham chơi rất cần có sự hướng dẫn, giúp đỡ của bố mẹ. Lấy ví dụ từ chính con mình, thầy Tuấn cho biết các con ông hay nghịch, khó tập trung vào bài tập. Biết con thích chơi trò chơi, thầy mua một số đồ chơi kết hợp con số để con thực hành.

“Ví dụ khi con thích ném phi tiêu, trên đó có những con số. Lúc đầu cháu không quan tâm nhưng sau cũng để ý. Mỗi lần con ném trúng các ô số bố đều ở bên giải thích. Sau lại có anh chơi cùng nên con càng hứng thú” – thầy Tuấn chia sẻ. Dần dà các phép tính cộng từ 1 số, 2 số, 3 số đều được thầy dạy con qua cách này.

Theo thầy Tuấn phụ huynh không nên quá sốt sắng với việc học Toán của con, cho con đi học thêm ở khắp nơi mà cần bình tĩnh tìm hiểu khả năng của con qua từng giai đoạn.

“Điều quan trọng là phụ huynh cần hướng dẫn con tư duy chứ không phải làm thay bài tập cho con. Muốn vậy phụ huynh cũng cần tìm hiểu các phương pháp để gợi ý các cách đến đích khác nhau cho con. Người lớn thường có tư duy phức tạp. Một bài toán không quá khó nhưng vì bận bịu hoặc không chịu suy nghĩ, phụ huynh thường nhanh nhất là Google tìm đáp án hoặc gõ máy tính tìm đáp án cho con” – thầy Tuấn cho biết.

“Nếu phụ huynh không thực sự hiểu các con cần gì thì đừng bắt trẻ trèo cao” – thầy Tuấn đưa lời khuyên.

Theo Vietnamnet

Bạn thấy bài viết hữu ích !