6 cách giúp trẻ rèn luyện tư duy Toán học

03:07 26/07/2016

Tư duy Toán học tốt sẽ giúp trẻ dễ dàng thích nghi với các tình huống trong cuộc sống và có thể làm tốt các công việc mà bé mong muốn trong tương lai. Vì vậy, ngay từ nhỏ, trẻ rất cần được rèn luyện tư duy toán học cho trẻ.

Dưới đây là 6 cách hiệu quả giúp bé rèn luyện tư duy Toán học phụ huynh chớ bỏ qua.

1. Cho bé chơi ghép hình

Ghép hình, xếp hình là trò chơi giúp tăng khả năng tư duy của trẻ. Trò chơi này sẽ giúp bọn trẻ có được cái nhìn tổng quát, trừu tượng phức tạp từ những mảnh ghép nhỏ.

6-cach-giup-be-ren-luyen-tu-duy-toan-hoc

Ghép hình, xếp hình là trò chơi giúp tăng khả năng tư duy của trẻ.

2. Dạy trẻ gấp Origami

Nhà toán học Reddit cho biết, gấp origami sẽ giúp trẻ hứng thú với hình học. Không chỉ có vậy, nó còn rất tốt cho việc rèn luyện xúc giác của trẻ. Điều thú vị hơn nữa là có những bài toán hình học được giải quyết dễ dàng thông qua origami.

3. Đặt các câu hỏi mở

Hàng ngày, cha mẹ hãy liên tục đặt ra các câu hỏi mở về các tình huống trong cuộc sống để trẻ tự tìm ra câu trả lời. Ví dụ như mất bao lâu để máy bơm, bơm đầy bể nước? Từ nhà đến trường học khoảng cách là bao xa?…

4. Cho trẻ tiếp cận với âm nhạc

Thông tin này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên đó là âm nhạc và Toán học có mối quan hệ mật thiết với nhau. Để thành công trong âm nhạc bạn cần những yếu tố như sự nỗ lực, sáng tạo, ngẫu hứng và suy nghĩ nhanh. Đây cũng là những kỹ năng quan trọng để thành công trong việc học Toán.

Young Girl Playing Piano

Âm nhạc và Toán học có mối quan hệ mật thiết với nhau.

5. Dạy trẻ chơi cờ

Chơi cờ vây, cờ vua hay cờ tướng đều là cách rất tốt để rèn luyện trí não. Trò chơi này có nguyên tắc chơi rất đơn giản nhưng để có thể chiến thắng đòi hỏi phải có tư duy và chiến thuật khá phức tạp.

6. Cho bé tham khảo các cuốn sách Toán tư duy

Nói đến sách Toán giúp trẻ phát triển về tư duy không thể không nhắc đến các bộ sách Toán đến từ Singapore – quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới.

olympiad-maths-trainer

Nói đến sách Toán giúp trẻ phát triển về tư duy không thể không nhắc đến các bộ sách Toán đến từ Singapore.

Hiện các bộ sách Toán nổi tiếng tại quốc đảo này gồm: Đánh thức Tài năng Toán học,Toán Tài Năng, Olympiad Maths Trainer đều đã có mặt tại Việt Nam. Đây là những bộ sách không chỉ giúp trẻ yêu thích việc học Toán mà còn phát triển tư duy về mặt Toán học. Song song với việc học Toán các em còn được học tiếng Anh, hình thức học này đang trở thành xu hướng ngày càng được áp dụng phổ biến tại nước ta. Ngoài ra, với việc tiếp cận với Toán tiếng Anh từ sớm sẽ giúp trẻ có thêm cơ hội tham gia các kỳ thi Toán trong nước và quốc tế. Đây chính là tiền đề quan trọng giúp các em chạm đến giấc mơ du học.

Bạn thấy bài viết hữu ích !