6 nguyên tắc vàng trong phát triển khả năng tự học

09:19 20/09/2016

Tự học là chiếc chìa khóa quan trọng giúp bé mở cánh cửa tri thức, vì vậy, đây là kỹ năng bé rất cần được trang bị ngay từ khi còn rất nhỏ.

Vì sao bé cần được trang bị kiến thức tự học?

Nhiều người lầm tưởng tự học đơn giản chỉ là con biết ngồi vào bàn học đúng giờ và hoàn thành các bài tập mà giáo viên trên trường giao cho. Tuy nhiên, không đơn giản như thế. Tự học chính là quá trình bé học cách tự sắp xếp và lên kế hoạch lĩnh hội kiến thức theo các cách riêng của mình.

Yếu tố quan trọng nhất của việc tự học là sự tò mò, phẩm chất ham học hỏi, ham tìm hiểu kiến thức ở bé. Dưới đây chính là những nguyên tắc quan trọng giúp bé phát triển khả năng tự học.

Hãy để trẻ tự xây dựng thời gian biểu

Thông thường, cha mẹ hay ép con vào một khuôn khổ nhất định do bản thân họ nghĩ ra. Thực tế cho thấy, vì bị áp đặt nên nhiều trẻ có biểu hiện mệt mỏi, đến một lúc nào đó trẻ cũng sẽ cố gắng tìm cách thoát ra sự ràng buộc đó.

nguyen-tac-giup-be-phat-trien-kha-nang-tu-hoc

Thời gian biểu của trẻ cần cho trẻ tự sắp xếp.

Vì vậy, bạn nên để trẻ tự xây dựng thời gian biểu của riêng mình. Điều này sẽ giúp các bé tự chủ động hơn cho công việc của mình. Phụ huynh chỉ nên là người tư vấn giúp thời gian biểu đó hợp lý hơn mà thôi.

Giúp con nâng cao khả năng tự tìm tòi, học hỏi

Để rèn cho trẻ tinh thần tự giác học, trước hết, các bậc phụ huynh cần giải thích thế nào là tự học? Đó là cách chủ động tìm tòi, biết vận dụng những cái đã học vào cuộc sống, biết tham khảo cái của người khác để tìm ra cái của mình.

Với một bài tập, phụ huynh có thể yêu cầu các bé giải nhiều cách khác nhau. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên yêu cầu bé giải đáp trước để kiểm tra xem cách nhìn nhận vấn đề của trẻ có đúng với thực tế hay không, sau đó phụ huynh mới diễn giải cho trẻ nghe ở nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Khuyến khích trẻ học theo năng lực

Để giúp trẻ tự học một cách hiệu quả, cha mẹ cần hiểu năng lực thực sự của con mình đã đạt được chuẩn kiến thức chưa? Nếu trẻ đã hoàn thành xuất sắc, cần tăng thêm bài tập ở nhà hoặc giải các bài nâng cao.

Trường hợp con chưa đạt được chuẩn, vungc không nên ép trẻ học quá sức, chỉ nên tập trung vào những bài cơ bản nhất để trẻ tiếp thu được kiến thức.

Chọn sách tham khảo giúp phát triển khả năng tự học

Hiện trên thị trường sách tham khảo không ít, tuy nhiên, không  phải cuốn sách nào cũng giúp trẻ nâng cao khả năng tự học mà ngược lại còn khiến trẻ lười biếng hơn khi luôn đưa ra lời giải sẵn cho trẻ.

Tuy  nhiên, cha mẹ vẫn có thể tìm kiếm các cuốn sách được biên soạn theo phương pháp mới nhất từ Singapore như: Đánh thức Tài năng Toán học, Toán Tài Năng, Olympiad Maths Trainer để giúp bé có thể hình thành và phát triển khả năng tự học. Điểm nổi bật trong các bộ sách Toán Singapore này là giúp tạo tâm thế tích cực của trẻ đối với việc học Toán. Bên cạnh đó, sách còn luôn khuyến khích con trẻ  tìm ra nhiều đáp án cho cùng một bài toán. Điều này sẽ khiến trẻ không ngừng suy nghĩ để tạo ra những đáp án khác nhau cho cùng một bài toán.

nguyen-tac-giup-be-phat-trien-kha-nang-tu-hoc1

Hiện trên thị trường có không ít các cuốn sách có thể giúp bé phát triển khả năng tự học.

Không chỉ có vậy, các chuyên đề trong Toán học còn luôn gắn với thực tế để giúp bé có thể ứng dụng các kiến thức Toán học vào cuộc sống cũng như hiểu được mối liên hệ giữa thực tế và Toán học. Từ những điều này,  khả năng tự học của bé sẽ được cải thiện từng ngày.

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động xã hội

Ngoài thời gian học, cha mẹ nên cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi dã ngoại cùng với gia đình hoặc với bạn bè để trẻ vừa thư giãn vừa học hỏi những kiến thức ngoài sách vở.

Cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ trồng cây xanh, tham gia các lớp ngoại khóa để tăng kỹ năng giao tiếp xã hội, kỹ năng đội nhóm… Từ đó, sẽ giúp bé hình thành các kỹ năng xã hội cần thiết cũng như khả năng tự học để chinh phục các đỉnh cao về kiến thức.

Bạn thấy bài viết hữu ích !