8 MẸO NHỎ BỐ MẸ CẦN BIẾT KHI TRÒ CHUYỆN CÙNG CON

05:23 09/10/2019

1.Gọi tên những gì trẻ chú ý. Hãy gọi tên các sự vật quen thuộc ở trong nhà, ở bên ngoài hay trong tự nhiên mà con bạn nhìn thấy hoặc chỉ vào.

Ví dụ, gọi tên các bộ phận cơ thể, màu sắc, chữ số và chữ cái mà trẻ nhìn thấy.

2.Nói những câu ngắn. Các câu từ năm đến bảy chữ phù hợp với trẻ nhỏ.

3.Không quá để tâm những lỗi sai của trẻ. Khi trẻ mắc một lỗi ngữ pháp hoặc sử dụng ngôn ngữ của trẻ con như nói “cơm cơm” thay vì “ăn cơm” hoặc là phát âm sai một từ nào đó, đừng phê bình bé. Bạn chỉ cần lặp lại một cách chính xác những gì trẻ đã định nói.

4.Không bao giờ hỏi, “Hôm nay ở trường thế nào?” Đó là một câu hỏi quá rộng đối với hầu hết trẻ mẫu giáo.

5.Trẻ em thích các nhận xét hơn. Đặt các câu hỏi có thể khiến trẻ cảm thấy giống như một cuộc thẩm vấn vậy. Nếu có thể, bạn hãy nhận xét về một cái gì đó, sau đó dừng lại cho trẻ có thời gian để trả lời, vì trẻ thường mất nhiều thời gian để có thể trả lời hơn so với người lớn. Thay vì nói, “Bữa tiệc sinh nhật ở trường ngày hôm nay thế nào?” hãy thử nói, “Hôm nay, mẹ thấy có một bữa tiệc sinh nhật ở trường con. Chắc là vui lắm nhỉ! “

6.Hãy trò chuyện trong khi cùng làm việc gì đó. Việc này sẽ mang lại cho cả hai những điều cụ thể để tham khảo. Việc chỉnh sửa một lỗi sai bé mắc phải cũng dễ hơn nhiều. Ví dụ, nếu cùng chơi bài và bạn hỏi trẻ đang có bao nhiêu lá bài mà bé nói là bốn, bạn có thể nhẹ nhàng nhắc trẻ bằng cách nói, “Con chắc chứ? Mẹ nhìn thấy ba lá kìa. Mình cùng đếm lại xem nhé.”

7.Ra khỏi nhà. Hãy cho con bạn những trải nghiệm ngôn ngữ dồi dào bằng cách đưa trẻ đến các bảo tàng nghệ thuật hoặc vườn thú. Tại bảo tàng, bạn có thể nói về những bức tranh khác nhau, các sự vật trong tranh, màu sắc, những cảm xúc mà bức tranh đem lại. Ở vườn thú, bạn có thể so sánh các con vật theo màu sắc, kích thước và các đặc điểm của chúng. Trong bữa ăn tối, bạn có thể nói về một ngày của mình với tất cả những gì bạn thấy.

8.Đa dạng hóa chủ đề. Để tạo dựng nền tảng cho khả năng nói, đọc, chính tả và từ vựng, trẻ cần có nhiều trải nghiệm ngôn ngữ khác nhau.

Những cuộc trò chuyện quanh bàn ăn, được đọc cho nghe, hát ca, đọc những bài đồng dao và thơ − tất cả sẽ làm phong phú khả năng ngôn ngữ của con bạn. Việc nói chuyện với những người khác nhau giúp trẻ xây dựng vốn từ vựng nhanh hơn.

Nguồn: “ THÀNH CÔNG CỦA CON – CÔNG TRÌNH CỦA MẸ” _ Karen Quinn

Bạn thấy bài viết hữu ích !