8 MẸO NHỎ BỐ MẸ CẦN BIẾT KHI TRÒ CHUYỆN CÙNG CON

05:23 09/10/2019

1.Gọi tên những gì trẻ chú ý.Hãy gọi tên các sự vật quen thuộc ở trong nhà, ở bên ngoài hay trong tự nhiênmà con bạn nhìn thấy hoặc chỉ vào.

Ví dụ, gọi tên các bộ phận cơthể, màu sắc, chữ số và chữ cái mà trẻ nhìn thấy.

2.Nói những câu ngắn. Các câu từnăm đến bảy chữ phù hợp với trẻ nhỏ.

3.Không quá để tâm những lỗisai của trẻ. Khi trẻ mắc một lỗi ngữ pháp hoặc sử dụng ngôn ngữ của trẻ con nhưnói “cơm cơm” thay vì “ăn cơm” hoặc là phát âm sai một từ nào đó, đừng phê bìnhbé. Bạn chỉ cần lặp lại một cách chính xác những gì trẻ đã định nói.

4.Không bao giờ hỏi, “Hôm nayở trường thế nào?” Đó là một câu hỏi quá rộng đối với hầu hết trẻ mẫu giáo.

5.Trẻ em thích các nhận xéthơn. Đặt các câu hỏi có thể khiến trẻ cảm thấy giống như một cuộc thẩm vấn vậy.Nếu có thể, bạn hãy nhận xét về một cái gì đó, sau đó dừng lại cho trẻ có thờigian để trả lời, vì trẻ thường mất nhiều thời gian để có thể trả lời hơn so vớingười lớn. Thay vì nói, “Bữa tiệc sinh nhật ở trường ngày hôm nay thế nào?” hãythử nói, “Hôm nay, mẹ thấy có một bữa tiệc sinh nhật ở trường con. Chắc là vuilắm nhỉ! “

6.Hãy trò chuyện trong khicùng làm việc gì đó. Việc này sẽ mang lại cho cả hai những điều cụ thể để thamkhảo. Việc chỉnh sửa một lỗi sai bé mắc phải cũng dễ hơn nhiều. Ví dụ, nếu cùngchơi bài và bạn hỏi trẻ đang có bao nhiêu lá bài mà bé nói là bốn, bạn có thểnhẹ nhàng nhắc trẻ bằng cách nói, “Con chắc chứ? Mẹ nhìn thấy ba lá kìa. Mìnhcùng đếm lại xem nhé.”

7.Ra khỏi nhà. Hãy cho con bạnnhững trải nghiệm ngôn ngữ dồi dào bằng cách đưa trẻ đến các bảo tàng nghệ thuậthoặc vườn thú. Tại bảo tàng, bạn có thể nói về những bức tranh khác nhau, các sựvật trong tranh, màu sắc, những cảm xúc mà bức tranh đem lại. Ở vườn thú, bạncó thể so sánh các con vật theo màu sắc, kích thước và các đặc điểm của chúng.Trong bữa ăn tối, bạn có thể nói về một ngày của mình với tất cả những gì bạnthấy.

8.Đa dạng hóa chủ đề. Để tạodựng nền tảng cho khả năng nói, đọc, chính tả và từ vựng, trẻ cần có nhiều trảinghiệm ngôn ngữ khác nhau.

Những cuộc trò chuyện quanhbàn ăn, được đọc cho nghe, hát ca, đọc những bài đồng dao và thơ − tất cả sẽlàm phong phú khả năng ngôn ngữ của con bạn. Việc nói chuyện với những ngườikhác nhau giúp trẻ xây dựng vốn từ vựng nhanh hơn.

Nguồn: “ THÀNH CÔNG CỦA CON – CÔNG TRÌNH CỦA MẸ” _ Karen Quinn

Bạn thấy bài viết hữu ích !