9 cách tuyệt vời giúp luyện tư duy

02:11 18/01/2016

Những gợi ý dưới đây chính là những cách tuyệt vời giúp bạn luyện tư duy, giúp bạn đánh thức con người “khổng lồ” chưa được khám phá ngay trong chính bản thân mình.

  1. Tìm ra “khoảng khắc vàng” của não bộ

Đa số người lớn tuổi thường suy nghĩ sáng suốt hơn vào buổi sáng, trong khi những người trẻ lại thường thông minh hơn vào buổi chiều. Do đó, hãy cố gắng tìm ra những “khoảnh khắc vàng” của bộ não và để dành chúng cho những công việc đòi hỏi tư duy nhiều nhất. Bạn sẽ thấy mình giải quyết vấn đề vô cùng hiệu quả, với sự nhanh nhạy đến bất ngờ.

luyeen IQ

Luôn mang theo sổ và bút bên mình sẽ giúp bạn không bỏ sót những ý tưởng hay chợt nảy sinh trong đầu.

  1. Ghi lại những điều chợt đến trong đầu

Bạn hãy luôn mang theo bên mình sổ và bút, hoặc bất cứ phương tiện nào có thể giúp bạn ghi lại những gì nhìn thấy, nghe thấy mà bạn cho là quan trọng hoặc những ý tưởng chợt đến trong đầu. Bạn sẽ rất bất ngờ về những hiệu quả của điều tưởng chừng như vô ích này. Trên thực tế, có rất nhiều ý tưởng hay đã bị bạn lãng quên do không ghi lại chúng kịp thời.

  1. Liên kết kiến thức mới và cũ

Mỗi khi nhận được những thông tin mới, hãy liên hệ chúng với những gì bạn đã biết. Đó là phương pháp tối ưu khiến cho những kiến thức mới không bị rơi rụng và những hiểu biết đã có không bị lạc hậu.

  1. Thực hành thường xuyên

Một nghiên cứu do Viện nghiên cứu lão khoa Mỹ tiến hành cho thấy, việc thực hành thường xuyên trên một số lĩnh vực đã khiến khả năng nhận thức và trí nhớ của người già làm việc tốt hơn. Vì vậy, hãy thường xuyên thực hành kiến thức của mình ngay từ khi bạn còn trẻ.

  1. Kết bạn với những người thông minh

Kết bạn với những người có khả năng tư duy cao hơn bạn, quan sát cách họ giải quyết vấn đề và suy nghĩ về điều đó, bạn sẽ rút ra cho mình được nhiều kinh nghiệm, cũng như tăng cường đáng kể khả năng tư duy của mình.

  1. Tập trung

Có khi nào bạn quên một việc gì đó mà mình đã định làm chỉ vài phút trước. Vấn đề ở đây không phải trí nhớ mà là khả năng tập trung.

Do đó, khi tiếp xúc với kiến thức mới hoặc bắt đầu một công việc trí tuệ, hãy cố gắng gạt bỏ ra khỏi đầu mọi vấn đề khác không liên quan. Nếu cảm thấy khó thực hiện, hãy tạo ra một môi trường thuận lợi như: Đóng cửa phòng, tắt điện thoại, yêu cầu người khác không làm phiền…

  1. Thư giãn

Một trong những biện pháp thư giãn tốt nhất cho những người làm việc trí tuệ là nghe nhạc Mozart. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh âm nhạc của ông vừa có tác dụng thư giãn, giảm stress, vừa kích thích sự hình thành mối liên hệ phức hợp giữa các phần của não. Qua đó, khả năng trao đổi thông tin trong não trở nên hiệu quả hơn và tốc độ tư duy sẽ nhanh hơn.

Going to school is your future. Education, learning, teaching. a young girl coloring a picture

Hãy không ngừng thử thách khả năng của bản thân ở những lĩnh vực mới.

  1. Thử thách bản thân ở những lĩnh vực mới

Khi gần cuối đời, họa sĩ theo trường phái ấn tượng nổi tiếng Henri Matisse đã chuyển từ việc sáng tác bằng cọ sang dùng kéo. Nhiều tác phẩm tranh cắt giấy của ông ra đời trong thời gian này đã trở thành kiệt tác nhờ có được phong cách thể hiện mới mẻ đến không ngờ.

Vì vậy, từ khi còn trẻ, hãy không ngừng thử thách khả năng của bản thân ở những lĩnh vực mới. Có thể bạn sẽ gặp phải những thất bại, song đó cũng là cơ hội để bạn phát triển tư duy và thành công ở lĩnh vực mà trước đó bạn chưa từng biết đến.

  1. Tập thể dục hàng ngày

Một tinh thần minh mẫn chỉ có được trong một cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn đang muốn chọn cho mình một hình thức luyện tập thì aerobic có thể là quyết định đúng đắn. Nhiều công trình nghiên cứu gần đây cho thấy aerobic có thể cải thiện đáng kể khả năng làm việc trí óc.

Nguyên nhân là do các bài tập aerobic làm tăng lượng oxy và dưỡng chất lên não, đồng thời kích thích sản sinh một hợp chất tự nhiên là neurotrophin, có tác dụng thúc đẩy các tế bào não phát triển. Vì thế, dù bận rộn, hãy dành một thời gian tối thiểu trong ngày cho việc rèn luyện cơ thể. Bạn sẽ thấy điều này vô cùng hữu ích.

Bạn thấy bài viết hữu ích !