Áp dụng phương pháp học Toán -Tiếng Anh sớm sẽ đánh thức tài năng của trẻ

10:13 13/12/2019

Là người có kinh nghiệm đào tạo học sinh dựthi Olympic quốc tế, thầy Trần Phương, Phó giám đốc Trung tâm phát triển tàinăng, khẳng định Toán học là môn khoa học của tưduy logic, là nền tảng cho các bộ môn khoa học tự nhiên, khoa học công nghệphát triển. Vì thế các nước đều xem Toán là môn quan trọng nhất ở bậc phổthông.

Không phải tới bây giờ người ta mới nhận địnhvậy mà trước đây, nhà vật lý thiên tài Albert Eintein đã từng nói: “ Không có đứatrẻ nào ngu dốt, mà chỉ là không biết cách đánh thức tài năng”. Còn tiến sĩ tâmlý Howard Gardner đã đưa ra 8 loại trí thông minh, trong đó Toán học nằm ở tríthông minh logic. Để phát triển trí thông minh thì cần dạy cho trẻ càng sớmcàng tốt.

Hiện nay ở Việt Nam cũng có phương pháp vàsách hướng dẫn cụ thể dạy Toán- Tiếng Anh cho trẻ nhưng phải có phương pháptương thích với từng độ tuổi khác nhau. Song song với việc phát triển tư duytoán học là phát triển tư duy ngôn ngữ. Từ 6 tuổi trở lên có thể bắt đầu dạy trẻgiải bài toán có lời văn và có thể giải bằng hình thức nhẩm, suy diễn logic, hoặcdiễn đạt theo quy tắc sơ đồ đoạn thẳng. Bản chất của việc giải toán bằng quy tắcvẽ sơ đồ đoạn thẳng cũng chính là giải phương trình, với quy ước ngầm định ẩn sốlà đoạn thẳng.

Để Toán học không còn nhàm chán và khô khan thì bố mẹ nên tham khảo phương pháp giáo dục của Singapore. Trọng tâm của phương pháp giáo dục này là: rèn luyện cho trẻ cách tập trung (tự học) thay vì việc cố dạy cho trẻ làm thế nào để giải quyết vấn đề. Phương pháp học tập này trải qua 3 giai đoạn: sự liên tưởng đến các vật thể thực tế, sau đó học qua hình ảnh, và cuối cùng thông qua các biểu tượng.

Với mong muốn giúp học sinh Việt Nam tiếp cận với phương pháp dạy học hiệu quả của Singapore, đặc biệt là môn Toán, hocgioitoan.com.vn đã mua bản quyền của bộ sách ĐÁNH THỨC TÀI NĂNG TOÁN HỌC. Đây là một trong những bộ sách tâm đắc của nhà hocgioitoan muốn giới thiệu đến bố mẹ. Bộ sách được viết bởi các thầy giáo nổi tiếng tại Singapore. Hiện sách đã được phát hành tại Việt Nam theo hình thức sách song ngữ 7 cuốn (tương đương với từng độ tuổi của các bạn nhỏ).

Về mặt nội dung, các sách có khoảng 70% tươngđồng với kiến thức tại Việt Nam và được trình theo chuyên đề. Từ các chuyên đềnày, bằng phương pháp trực qua sinh động, gắn với thực tế cuộc sống, sẽ hướng dẫntrẻ hiểu được bản chất của các dạng Toán. Sau khi hiểu, bé sẽ dễ dàng áp dụngvào việc làm các bài tập tương tự.

Ưu điểm của bộ sách còn ở chỗ luôn thách thứctư duy, khuyến khích trẻ tìm ra nhiều hơn 1 đáp án cho một bài toán. Áp dụng điềunày vào Toán học cũng như các môn học khác thì tư duy của bé sẽ phát triển rấtnhanh bởi bé sẽ không dễ dàng chấp nhận đi theo lối mòn. Như vậy, qua bộ sáchkhả năng tự học cũng như tư duy Toán học của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể chỉsau một thời gian ngắn.

Hiện bộ sách này luôn có sẵn tại cửa hàng nhà Hocgioitoan.com.vn. Bố mẹ quan tâm, tham khảo thêm bài viết hoặc truy cập: hocgioitoan.com.vn / fanpage: Học giỏi Toán để theo dõi thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác. Liên hệ SĐT: 0916 640 166 để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ nhanh nhất.

Bạn thấy bài viết hữu ích !