Bí kíp lấy lại phong độ học tập sau kỳ nghỉ Tết

05:08 12/01/2017

Sau kỳ nghỉ Tết dài, tất cả lại trở về đời sống thường ngày với sinh hoạt theo nếp trước đây và bắt tay vào việc học. Điều tưởng chừng như đơn giản này lại là thách thức lớn của không ít bạn trẻ. Cùng tham khảo một vài bí kíp sau đây để bắt đầu lấy lại thăng bằng sau kì nghỉ Tết nhé!

1. Quan tâm đến sách vở

Hãy để cái đầu của bạn “động đậy” bằng cách mở lại tập vở của bất kì môn nào, cố gắng hồi tưởng lại tiết học cuối của môn đó, nhớ lại xem thầy cô đã giảng gì, lưu ý điều gì,… Nếu bất chợt bạn không thể nhớ lời giải cho một câu hỏi nào đó, hãy mò mẫm ở những cuốn sách khác, thậm chí gọi điện hỏi lại bạn bè,…

80

Hãy xem lại thời khóa biểu và chắc chắn rằng bạn nhớ những môn học trong ngày đầu tiên ấy. Cứ như thế, bạn đang từng bước khôi phục lại trí não sau thời gian dài nghỉ dưỡng, đồng thời khuấy động sự háo hức, muốn tìm tòi bạn đã có trước đây. Hãy lên tinh thần để cho việc học hành sau tết hiệu quả nhất

2 Tăng cường vận động

Trong Tết, hầu hết mọi người đều mắc “chứng bệnh” ngủ nhiều, đi chơi về mệt là nằm lăn ra ngủ và tất nhiên, thời gian dành cho việc ngủ cũng tăng lên đáng kể, việc vận động cũng vì thế bị hạn chế.

83

Hãy bắt đầu chỉnh đốn lại bản thân bằng cách tăng cường vận động, làm các công việc lặt vặt trong nhà để cơ thể thích nghi dần. Việc thường xuyên vận động sẽ giúp bạn có một sức khỏe ổn định và điều quan trọng là, cơ thể sẽ không “ngỡ ngàng” với lịch trình học tập dày đặc của bạn sau Tết.

3 Đi ngủ và thức dậy đúng giờ

Bạn nên chủ động điều chỉnh thời gian biểu của mình bằng cách tự ý thức và lên lịch trình ngủ nghỉ sao cho phù hợp, tránh trường hợp rệu rã, uể oải trong ngày đầu tiên trở lại trường đầu năm mới. Nếu cảm thấy bản thân không thể thức dậy sớm, hãy đặt đồng hồ báo thức hoặc nhắc bố mẹ gọi dậy, chỉ cần bạn quyết tâm thì thói quen dậy đúng giờ trước đó sẽ sớm được khôi phục.

84

Dù biết rằng buổi học đầu tiên, giáo viên thường tạo không khí thoải mái bằng cách để học sinh chia sẻ về những điều thú vị trong dịp Tết nhưng không phải vì thế mà ỷ lại nhé. Không được thức quá khuya, từ bỏ thói quen ngủ nướng, dậy trễ là những cấm kị buộc bạn phải tuân theo. Chỉ khi có sự chuẩn bị chu đáo, bạn mới đủ năng lượng tiếp tục chinh phục hành trình dài mang tên Học tập

4 Thay đổi chủ đề khi nói chuyện với bạn bè

Nếu trước Tết, mọi người rôm rả bàn tán về chuyện phượt, những kế hoạch du xuân thì sau Tết, hãy tạm thời gác lại những chủ đề “ăn chơi” đó lại, tìm kiếm những chuyện liên quan đến học tập để trao đổi. Điều này giúp “khuấy động” lại không khí học tập, giúp nhanh chóng tự cân bằng và lấy lại hứng thú với việc học trên lớp.

83

Sau Tết, việc lấy lại thăng bằng trong học tập và sinh hoạt không phải là chuyện dễ dàng nhưng nếu tự giác ý thức và chủ động thích nghi, không nuông chiều bản thân thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng lấy lại phong độ thôi.

Bạn thấy bài viết hữu ích !