Bí kíp “Xin học bổng Mỹ” cho bé của mẹ Việt

03:42 23/01/2017

Em đọc chị đã lâu, thấy chuyện học hành của các cháu nhà chị không quá vất vả, đặt mốc nào cán mốc đó. Các bài chị viết đơn giản dễ hiểu mà khi em làm theo vấp nhiều chỗ quá, chị là người đi trước có kinh nghiệm gì cho em không?

Đây là câu hỏi dạng tổng quát chung chung kiểu làm thế nào để xin học bổng Mĩ người hỏi chưa có câu hỏi cụ thể vì chưa thực sự bắt tay vào làm. Tuy nhiên chị chọn trả lời chi tiết câu hỏi này vì biết nhiều bạn vẫn đang loay hoay tìm hướng cho mình.

Chút kinh nghiệm và kiến thức của chị sẽ giúp các em tham khảo thông tin của người đi trước, biết đâu nó rút ngắn được con đường các em sắp qua. Chỉ thế thôi cũng là rất vui với chị rồi.

1

Không riêng gì các em mà cả xã hội đang đánh vật với sự nghiệp học hành của trẻ.
Muốn nó đơn giản các em đưa về câu hỏi : THỰC SỰ BẠN MUỐN GÌ Ở CON MÌNH?

Nếu chỉ là :

+ Thông minh lanh lợi, khỏe mạnh phát triển với tuổi thơ, bình yên nhàn nhã… thì hãy cố gắng kiên định với mốc đó mình đã đặt ra là đạt rồi.
+ Không chỉ học ở trường mà còn thạo đàn, thể thao, nghệ thuật, cờ vua… MC, hùng biện…
+ Học giỏi trong top lớp, trường đạt giải cao những kì thi…
+ Nói tiếng Anh thành thạo, ngữ pháp tốt, viết tốt….
+ Vào chuyên cấp 2-3 để tìm học bổng du học nước ngoài…

Ở đây chị xếp các yêu cầu tăng dần độ khó cho dù đến đích cuối là lấy được học bổng du học nước ngoài thì chị nghĩ vẫn dễ.

1 (2)

Tư bản nó giàu có, hào phóng, nhân từ và đặc biệt siêu giỏi về kinh doanh, họ cho mình nhưng tổng chung vẫn phải có lợi cho họ. Chi phí thật : ăn ở 10k/y, học 10k/y… giá họ đưa lên 55k++/y ( ++ là chi phí cá nhân: bảo hiểm, sách vở,giặt là…)

Vậy với bạn nào tiếng Anh biết biết một chút IELTS 5.0, GPA 8.0 lanh lẹ biết chút tài lẻ thể thao đàn… là họ có thể cho 25k còn đóng 30k++/y. Đời thật là vui rồi phải không? Thế chị mới nói dễ chứ không khó như nhiều em tưởng.
Sang đó tiếng Anh chưa đủ con có thể theo ESL 1-2-3 mỗi khóa 5k, gọi là học phụ đạo tiếng Anh cho theo kịp.

Thật đáng lo nếu tiếng Anh chưa đủ để theo học kiến thức của họ.

Kể cả tiếng Anh con thật giỏi toefl ibt 110 đi nhưng để làm chủ được chương trình học thì con phải được trang bị kiến thức hiểu biết ngang với các bạn trong lớp.

Ở Việt Nam trường chuyên nào trang bị kiến thức ngang trình nước ngoài cho con bạn đi du học ? Nếu GDVN làm được tốt như vậy thì việc du học không phải là cấp bách, không quá cần thiết để nhiều người mong ước đến vậy.
Với lập luận như vậy lại phải quay về câu chuyện tự học và tự làm chủ chương trình mới bền vững, bé không rèn tự giải quyết những kiến thức cơ bản, tự lập thì lớn có giỏi tự lên kế hoạch, tự đưa vấn đề và giải quyết ở bậc đại học được không ?

1 (1)

Dân Trí viết những bạn được Mĩ trải thảm đỏ vào đại học danh giá của Mĩ làm hàng triệu ông bố bà mẹ Việt Nam khát khao mà chở con đi học thêm ở những trung tâm các bạn đó đã học, tên có ghi ở cuối bài trải thảm 😀

Thật nguy hiểm nếu mình thả con vào cái bể bơi quá sâu với nó, hụt hơi đuối sức nó sẽ quá sợ, chỉ tính đến tồn tại chứ không nghĩ đến thành bể bên kia.

Thương con, không chạy theo danh ảo mà chuẩn bị tốt hành trang cho nó.

Nên chị nói để kiếm được HB Mĩ vẫn dễ, mà cái khó nhất là :

+ Cấp tiểu học rèn được nhiều thói quen tốt trong đó tự học toán cơ bản có cha mẹ kiểm tra, tự làm chủ được chương trình toán cơ bản bằng các đề Vio.
+ Có làm chủ toán mới có thời gian dành ra để học tiếng Anh ít nhất 2h/ ngày.
+ Có rèn thói quen ở cấp 1 thì cấp hai mới tiến được đến mốc tự giác, tự hoàn thiện là điều chỉnh được chất lượng, không nhầm lẫn à quên..
+Tự giải quyết ở cấp 1 thì lên cấp 2 mới biết đưa kế hoạch và tập giải quyết các mốc đó.
Làm được những điều đó mới hoàn thành hoàn hảo chương trình của Vn.

1 (3)

Với chị để chạm tới đích du học bền vững phải đạt được :

1- Hoàn thành hoàn hảo chương trình học tại Việt Nam.
2- Theo được ngang trình kiến thức ( Toán, khoa học, lịch sử, văn hóa) với các bạn cùng lứa ở nước sở tại bằng tiếng Anh .

Đã chọn nghề đi học mà học tại Vn bạn không cố gắng hoàn hảo thì sang kia văn hóa khác, ngôn ngữ khác bạn cũng khó làm chủ được.

Mọi người kêu ca nhiều về GDVN, các em xem SGK các môn mà xem có đòi gì quá đâu?

Các em sẽ nói học dễ thi khó ? không đi học thêm không làm được.

Có thật không? bạn nào chung suy nghĩ đó cho chị hỏi : Con em đã tự đọc và làm hết bài tập cơ bản trong SGK với sách bài tập chưa?

Đã làm đủ các vòng Violympic toán chưa? Hay vì không được cộng điểm xét chuyển cấp chọn trường như các bạn cuối cấp mà con các em không được nhắc làm.

Mỗi vòng có 30′ , hết 35 tuần có hơn 1 tháng mỗi ngày bỏ ra 30′ .

Bài đó dễ? con em có tự làm được như thế chưa?

Nếu năm nào con cũng tự làm chủ được chương trình toán cơ sở kết quả là Violympic vòng nào cũng tự giác làm trên 250 điểm là đạt mốc rèn luyện tự học rồi.

Giải quyết được toán rồi thì các môn còn lại không là vấn đề gì nữa.

Để không quá dài chị sẽ quay lại viết kĩ hơn vấn đề 1- giải quyết Hoàn Hảo GDVn.
Vấn đề này mấu chốt cộng thêm giỏi tiếng Anh là có thể làm chủ được chương trình học ở hệ thống mới nơi con mình sẽ đến.

THỰC SỰ BẠN MUỐN GÌ Ở CON MÌNH?
– DU HỌC BỀN VỮNG, (làm chủ được cái bể bơi) là câu trả lời của nhà chị.

Nguồn: FB Laida Hanoi

Bạn thấy bài viết hữu ích !