Bạn có muốn biết bí quyết “vàng” chinh phục mọi ngoại ngữ?

03:13 02/08/2016

Với phương pháp học tập đúng đắn và một chiến lược cụ thể, chúng ta có thể cơ bản chinh phục một ngôn ngữ mới trong vòng chưa tới 90 ngày.

Sở hữu một ngoại ngữ mới sẽ mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích đáng kinh ngạc: nâng cao hiệu suất của não, mở rộng kiến thức văn hóa và đặc biệt là cơ hội nghề nghiệp. Tuy nhiên chúng ta thường mất nhiều thời gian cho việc tìm ra một phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả mà không hề biết rằng bí quyết thực ra khá đơn giản.

1. Tìm nét tương đồng giữa các ngôn ngữ

Trên thực tế, có những ngôn ngữ mà ngữ pháp và từ vựng tương đối giống nhau. Biết được điều này sẽ giúp chúng ta học và áp dụng dễ dàng hơn (nhờ thế mà nhiều người có khả năng học hai hoặc nhiều ngôn ngữ song song). Ví dụ như nếu một người biết tiếng Pháp sẽ thấy dễ dàng hơn khi áp dụng các kiến thức về tiếng Pháp để học tiếng Tây Ban Nha. Điều này là do các quy tắc ngữ pháp và từ vựng của hai ngôn ngữ này rất giống nhau. Tuy nhiên, nếu bạn là người Anh bản xứ và đang cố gắng học tiếng Nhật, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để học.

bi-quyet-vang-giup-hoc-ngoai-ngu

Với phương pháp đúng việc học ngoại ngữ sẽ không khó như nhiều người vẫn nghĩ.

2. Học về cấu trúc câu

Chúng ta cần có những bước đi tắt trong chiến lược học một ngôn ngữ mới. Một phương pháp khá hiệu quả là nắm vững các cấu trúc của những câu nói phổ biến, thông dụng trong giao tiếp hàng ngày. Dịch 8 câu này sang ngôn ngữ bạn muốn học sẽ giúp bạn hiểu: cách cấu trúc câu; cách sử dụng tân ngữ trực tiếp và gián tiếp; cách phân biệt các từ dùng cho nam và nữ; cách chia động từ trong câu.

3. Học thuộc các từ phổ biến nhất

Mỗi ngôn ngữ đều có những từ rất phổ biến, vì vậy, để học một ngôn ngữ mới, bạn rất cần học những từ này. Cụ thể trong tiếng Nga có: 75 từ phổ biến nhất chiếm 40% số lần xuất hiện; 200 từ phổ biến nhất chiếm 50% số lần xuất hiện; 524 từ phổ biến nhất chiếm 60% số lần xuất hiện. Điều này có nghĩa bạn có thể ghi nhớ khoảng 500 từ phổ biến nhất trong hầu hết ngôn ngữ, và hiểu được 60% các ngôn ngữ đó. Trong thực tế, 60% là đủ để hiểu những gì người bản ngữ hay nói.

4. Luôn đắm mình trong ngôn ngữ ấy

Các bạn phải thực sự chìm đắm, hòa mình trong ngôn ngữ mà mình đang theo học. Cách đơn giản và hiểu quả nhất chính là xem TV, xem phim, đọc sách, nghe radio sử dụng ngôn ngữ ấy. Điều quan trọng là đừng bao giờ ép mình phải học, hãy tự tạo ra niềm đam mê, cảm hứng cho ngôn ngữ ấy. Việc học ngoại ngữ đã đủ khó khăn, bạn không nên tạo thêm áp lực cho mình bằng việc làm những gì mình không thích.

5. Lên lịch trình

Với một công cụ đơn giản như Google Calendar, bạn có thể xây dựng thời gian biểu phù hợp với lịch học. Bạn nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày và dành vài giờ mỗi tuần cho việc học, ôn tập hoặc thực hành. Việc lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ giúp bạn dễ dàng hình thành thói quen và giữ cho bạn có trách nhiệm. Google Calendar cũng sẽ nhắc nhở bạn và bạn có thể tích hợp ứng dụng này vào điện thoại.

6. Mạnh dạn giao tiếp bằng ngoại ngữ

Sai lầm của hầu hết những người học ngoại ngữ là dù có hiểu những gì chúng ta nghe và đọc nhưng khi giao tiếp với người bản xứ thì thực sự “chật vật”. Cách nhanh nhất để học ngoại ngữ là vừa học vừa thực hành, nhiều thật nhiều. Tìm mọi cơ hội để thực hành với người bản xứ, cho dù đó là bạn bè người thân hay một nhóm bạn nào đó. Chỉ cần có cơ hội giao tiếp với người bản xứ họ sẽ dạy cho bạn rất nhiều điều.

7. Tìm giáo viên hướng dẫn

bi-quyet-vang-giup-hoc-ngoai-ngu1

Việc cuối cùng để hoàn thiện ngôn ngữ cho bạn mới là cần tới một người có nghiệp vụ giảng dạy định hướng lại mọi thứ cho chuẩn xác. Học cùng một người đã có nhiều kinh nghiệp họ sẽ giúp bạn giao tiếp tự tin, lưu loát hơn. Giáo viên cũng sẽ đưa ra những góp ý kịp thời và giao bài tập một cách hợp lý sẽ giúp mang lại nhiều kết quả nhất cho bạn khi học ngoại ngữ. Với sự hỗ trợ này bạn sẽ không chỉ nâng cao kỹ năng mà còn không bao giờ quên ngôn ngữ đã học.

Bạn thấy bài viết hữu ích !