Bí quyết chinh phục Toán Hình từ mất gốc đến nâng cao

12:01 17/02/2021

Môn Toán luôn là một trong những môn mà biết bao học sinh sợ hãi khi nhắc đến. Nó là môn học học đòi hỏi tư duy, tuy nhiên nó không hề khó quá sức tưởng tượng,  có điều phải học đúng cách và sự đầu tư đúng hướng thì bạn sẽ học tốt thôi. Không chỉ học trên lớp mà về nhà cũng phải trau dồi và luyện tập thì bạn sẽ cảm thấy môn học này thật sự chẳng khó tí nào đâu!

Toán học bao gồm phần đại số và hình học, và nghiễm nhiên 2 phần này có mức quan trọng ngang bằng nhau. Ấy vậy mà nhiều bạn học sinh thường bị học kém phần hình học. Lý do được đưa ra là do hình học khó. Vậy làm sao để học giỏi toán hình? Bài viết này chúng tôi sẽ cho bạn câu trả lời.

Trước hết hãy cho trẻ biết được lợi ích có được nếu học tốt môn học này:

Học giỏi Toán hình giúp các em học sinh, sinh viên tự tin hơn trong mỗi giờ học, mỗi bài kiểm tra, tự tin giúp các em có thể hoàn thành bài kiểm tra tốt nhất so với cảm giác lo lắng. bất an.

 – Toán hình là phần quan trọng của môn Toán, khi học giỏi nó sẽ giúp điểm tổng kết Toán cao hơn, nhờ đó có thể thi đậu vào nhiều trường chất lượng cao.

–  Hình học có nhiều ứng dụng trong cuộc sống và khi học giỏi bạn có nhiều cơ hội trong tương lai hơn rất nhiều các môn khác.

– Khi học giỏi các em học sinh sẽ tự rèn luyện tính kiên trì, kiên trì giải bài tập. Tạo tính cách tốt.

– Bên cạnh đó, Toán Hình rất cần khả năng lập luận, chứng minh, nó sẽ giúp các em học sinh, sinh viên rèn luyện tính logic, đưa ra dẫn chứng hay giải quyết các vấn đề.

– Học giỏi Toán hình cũng như Toán giúp các em tăng sự sáng tạo, tăng khả năng ghi nhớ, tăng khả năng thuyết trình, phản biện.

Vậy có bí quyết nào để học giỏi toán hình?
1. Nắm chắc lí thuyết

Khác với Toán đại số, phần hình học không gian đòi hỏi bạn cần phải nắm bắt và hiểu thật rõ lí thuyết. Thậm chí là cần phải học thuộc tất cả các định lí, định nghĩa quan trọng. Bởi điều này sẽ quyết định tới việc vẽ hình của bạn. Sẽ không vẽ được hình nếu không nắm chắc lí thuyết và đương nhiên là cũng không thể làm được bài tập. Nhưng chỉ học thuộc thì chưa đủ, cần phải biết vận dụng vào các bài tập, biến nó thành kĩ năng mới có thể nhớ lâu được.

2. Biết cách vẽ hình và tưởng tượng

Trước hết cần vẽ đúng hình mà đề cho và hình vẽ phải chính xác và dễ nhìn thì bạn mới nhìn thấy các yếu tố đã có và các yếu tố cần chứng minh, nếu hình sai thì không thể làm được bài, bên cạnh đó là quy tắc chấm điểm : vẽ sai hình thì bài làm sẽ không được tính điểm, nên các em phải hết sức lưu ý. Điều này tưởng như khó, nhưng thực chất lại khá dễ nếu thường xuyên rèn luyện: vẽ đường nét đứt khi bị khuất, vẽ nét liền khi nhìn thấy. Một chú ý nhỏ nữa là hãy vẽ hình bằng bút chì, sau đó mới tô lại bằng bút mực; để tránh trường hợp vẽ bút mực ngay từ đầu khi sai sẽ không thể xóa đi được.

3. Thống kê

Bạn hãy ngồi và thống kê những loại hình đang học, với mỗi loại hãy liệt kê theo danh sách những mục theo thứ tự sau: định nghĩa, định lý, tính chất, hệ quả và những điều cần lưu ý. Thống kê lại kiến thức giúp bạn nhớ và tìm lại phần kiến thức đó trong bảng một cách nhanh chóng.

4. Làm nhiều bài tập

Hình không gian thực chất không khó, chỉ cần làm nhiều bài tập và cố gắng ghi nhớ là có thể dễ dàng đạt được điểm. Hãy biết cách học theo các dạng bài khác nhau, không nên học theo kiểu tràn lan, không rõ dạng vì như vậy sẽ rất khó để có thể học tốt phần hình này.

5. Chọn sách tham khảo

Không phải bất cứ sách tham khảo nào cũng tốt, bạn nên biết cách chọn sách sao cho phù hợp với mình. Các cuốn sách đó nên có những phần như sau: trước hết là tóm tắt lại lí thuyết trong sách giáo khoa và cho ví dụ cụ thể. Sau đó là bài tập được phân dạng và phải có đáp án, với lời giải chi tiết rõ ràng. Một cuốn sổ tay đáp ứng được mọi nhu cầu quan trọng trong việc giúp trẻ học tốt Toán hình ma bố mẹ không thể bỏ qua: SỔ TAY HÌNH HỌC – NXB Workman.

Nằm trong series đình đám Bigfat Notebook của NXB Giáo dục hàng đầu của Mỹ,  “SỔ TAY HÌNH HỌC” này được đánh giá Top #1 sách bán chạy nhất chủ đề Hình học dành cho học sinh (THCS – THPT). Cuốn sách tổng hợp chi tiết tất cả các kiến thức về hình học trong 3 năm cấp III, hệ thống kiến thức hình học một cách logic và bài bản gói gọn trong 10 chương và được chia nhỏ thành 55 chủ đề chuyên biệt.
Hiện đầu sách này đã có trên kệ sách nhà Học giỏi toán và các nhà sách trên toàn quốc, các sàn thương mại điện tử. Bố mẹ có thể tham khảo và đặt mua sách cho con một cách nhanh nhất qua hotline/ zalo: 0916.640.166

Bạn thấy bài viết hữu ích !