Chia sẻ bí quyết giành giải vàng tại cuộc thi Toán học trẻ Quốc tế

03:07 06/05/2016

IMC là cuộc thi Toán học trẻ quốc tế được tổ chức cho khối học sinh cấp THCS và khối học sinh cấp THPT. Để đạt được giải cao ở cuộc thi này, thí sinh cần phải có sự chuẩn bị như thế nào, hãy cùng tham khảo nhé!

Cuộc thi IMC (International Mathematics Competition) được tổ chức với mục đích giúp học sinh, giáo viên nâng cao việc dạy và học môn Toán, đồng thời phát triển tư duy bậc cao. Không chỉ vậy, cuộc thi còn thiết lập mạng lưới hợp tác giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo cơ hội cho học sinh trao đổi kiến thức Toán học và thực hành, từ đó trải nghiệm văn hóa của thành phố và quốc gia tham gia. Kì thi nhằm mục đích nâng cấp chương trình Toán học đạt tới đẳng cấp và tiêu chuẩn quốc tế.

Mỗi đội tham gia IMC gồm có tối đa là 6 thành viên: trưởng nhóm, phó trưởng nhóm và 4 học sinh. Mỗi khối thi phải thực hiện hai phần thi bao gồm: phần thi cá nhân và phần thi đồng đội. Ngoài các phần thi trên các đội sẽ được tham gia các hoạt động của nơi tổ chức: đêm giao lưu văn hóa, tham quan dã ngoại… Các quốc gia đăng cai kì thi IMC từ năm 2011 đến nay lần lượt có Indonesia, Đài Loan, Bulgaria, Hàn Quốc và Trung Quốc.

thi-sinh-tham-gia IMC-Vietnam

Mỗi đội tham gia IMC gồm có tối đa là 6 thành viên: trưởng nhóm, phó trưởng nhóm và 4 học sinh.

Tham gia cuộc thi này, học sinh Việt Nam đã đặt được những thành tích rất đáng ngưỡng mộ. Đặc biệt, trong năm 2015, đoàn học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 24 giải cá nhân với 3 tấm huy chương vàng và 13 cúp đồng đội với 5 cúp vô địch. Trong đó, một em học sinh xuất sắc giành điểm cao nhất phần thi cá nhân và một đội đạt điểm tuyệt đối 400/400 phần thi đồng đội.

Theo cô giáo Phùng Thị Kim Dung, Tổ trưởng tổ Toán -Tin, Trưởng đoàn giáo viên và học sinh trường Hà Nội – Amsterdam tham dự kì thi IMC 2015: “Tham dự IMC là một trải nghiệm sáng tạo cho phép học sinh bộc lộ được tư chất của mình, song song với kiến thức Toán học đã được trang bị. Đề thi IMC thường được đặt trong bối cảnh thực tế, nó sinh động và thu hút sự say mê của học sinh, đồng thời cách thi cũng có nhiều nét khác biệt. Đặc biệt, bài thi đồng đội yêu cầu các thành viên trong mỗi đội phải hiểu nhau rất kỹ về ưu và nhược điểm để có thể phối hợp trong nhóm một cách hợp lý mới đạt kết quả tốt. Đây chính là sự hướng đến giáo dục bền vững để mỗi em phát huy hết năng lực của mình và thích ứng với môi trường giáo dục quốc tế”.

Còn Vũ Nam Trang Linh cô học trò nhỏ đã giành giải vàng tại IMC thì chia sẻ: Để đạt được thành tích cao trong cuộc thi này, sau những lần “vấp ngã”, Linh đã tự rút ra những kinh nghiệm của riêng mình như:

– Đừng bao giờ nhầm lẫn giữa tự tin và kiêu căng, tự ti và khiêm tốn, hãy tin vào bản thân mình.

– Đừng bao giờ học dồn, học ngày học đêm, như thế không những hại cho sức khỏe mà còn không thể tiếp thu được bài.

– Luôn nhớ nắm vững kiến thức cơ bản là cực kỳ cần thiết, 1 bài toán khó là sự nối kết của nhiều bài toán đơn giản. Muốn học tốt cái sau phải luôn chắc chắn mình thuộc lòng cái trước.

– Với môn học có khá nhiều công thức như môn Toán, Linh thường viết công thức hay các mẫu bài toán hoặc có khi là một số mẹo thường gặp ra một quyển sổ để dễ nhớ và hệ thống lại.

thi-sinh-tham-gia IMC-Vietnam1

Trang Linh cô gái đã giành giải vàng tại cuộc thi IMC, nhưng vẫn rất điệu đà, thích nấu ăn.

– Phải luôn áp dụng “Trăm hay không bằng tay quen” trong học Toán. Làm nhiều bài tập, làm đi làm lại, kiến thức của bạn sẽ chắc hơn.

– Đừng giấu dốt, hãy thẳng thắn nói với các thầy cô những chỗ mình không hiểu, và nhớ rằng: không phải chúng ta không làm được mà là chưa làm được.

– Hãy hỏi bất cứ bài toán nào mà bạn đang thắc mắc với bất kỳ thầy cô dạy Toán mà bạn biết, có thể là trong trường, bố mẹ hay chỉ là người quen của gia đình,… để có thể nhận được một hướng đi đúng.

– Đừng chỉ giữ kiến thức cho riêng mình, hãy chia sẻ nó cho người khác vì biết đâu khi làm vậy các bạn có thể cùng trao đổi bài với nhau và cho ra nhiều hơn một cách giải thì sao?

– Hãy làm bài của các thầy cô giao ngay khi có thể và nộp thật sớm để có thể nghe lời khuyên của các thầy cô khi chữa bài cho mình. Thầy cô luôn có cảm hứng và sẵn sàng chỉ bảo chúng ta, nhất là khi có học sinh ham học hỏi.

– Hãy kết hợp việc học và vui chơi như thể thao, đàn hát nhé, nó sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc cân bằng và phát triển tư duy.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho kỳ thi này, các bạn còn nên tham khảo các bộ sách Toán như “Đánh thức Tài năng Toán học”, “Toán Tài Năng”. Đây đều là những bộ sách có bản quyền từ Singapore, được biên soạn và phát hành ở Việt Nam theo hình thức sách song ngữ. Với các dạng toán khác nhau, được sưu tầm từ các cuộc thi Toán quốc tế chắc chắn sẽ là những tài liệu tham khảo hữu ích cho những ai muốn chinh phục các giải thưởng Toán học danh giá được tổ chức với quy mô quốc tế.

Linh còn cho biết thêm: các bạn đừng nghĩ Toán học là khô khan, là khó hiểu, mà sợ học Toán, nhất là các bạn nữ. Trên thực tế, học Toán rất quan trọng vì nó giúp ta rèn tư duy, rèn trí óc, hỗ trợ cho các môn khác. Điều đầu tiên mỗi khi bạn muốn làm một điều gì đó là bạn phải yêu thích nó, phải cảm thấy thực sự đam mê làm nó và cố gắng hết sức vì nó thì mới có thể hoàn thành một cách tốt nhất.

Bạn thấy bài viết hữu ích !