Bí quyết giúp học sinh vượt qua nỗi sợ môn Toán

08:32 11/03/2016

Với nhiều học sinh, Toán là môn học mang lại không ít nỗi “hãi hùng”. Vậy phụ huynh cần làm gì để giúp các em vượt qua nỗi sợ không đáng có đối với môn Toán học.

Sợ hãi Toán học gây ra rất nhiều tiêu cực

Hội chứng “sợ hãi Toán học” được định nghĩa là cảm giác căng thẳng, lo lắng mỗi khi phải thao tác với các con số. Những người mắc hội chứng này thường xuyên cảm thấy bàn tay ướt đẫm mồ hôi, đầu óc trống rỗng khi phải làm bài kiểm tra Toán.

Ban đầu hội chứng chủ yếu được các nhà tâm lý nghiên cứu ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, họ nhận ra rằng nhiều người lớn và ngay cả sinh viên đại học cũng mắc phải.

giup-tre-vuot-qua-noi-so-mon-toan

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ cảm thấy sợ môn Toán.

Nguyên nhân sâu sa của “nỗi sợ hãi Toán học” có thể là do trong Toán học chỉ có một câu trả lời là đúng hoặc sai, không có đáp án trung gian. Và nỗi sợ hãi không có cơ sở này đã gây ảnh hưởng tiêu cực lên khả năng tính toán của học sinh. Sự sợ hãi làm suy yếu hoạt động phần vỏ não trước trán, khu vực có vai trò giải quyết các vấn đề trừu tượng.

Vì vậy khả năng làm việc của trí nhớ ngắn hạn bị giảm đi. Điều đó cũng cho thấy những đứa trẻ sợ Toán gặp khó khăn hơn trong việc tập trung và suy nghĩ về các phép tính. Chính sự lo lắng đã bóp nghẹt khả năng làm Toán của chúng.

Ngoài ra, nỗi sợ môn Toán còn đến từ các nguồn khác nhau như áp lực từ giáo viên, phương pháp dạy kiến học sinh không hiểu bản chất, áp dụng dập khuôn. máy móc…, khiến học sinh không cảm thấy hào hứng với các bài tập cũng như các dạng Toán mới.

Thậm chí, nhiều học sinh còn quan niệm rằng, học giỏi Toán là nhờ kỹ năng bẩm sinh. Tuy nhiên, thực tế không hoàn toàn như vậy bởi chỉ cần có phương pháp đúng là các em có thể “chinh phục” môn học này.

Luôn khơi gợi sự yêu thích Toán học trong trẻ

Đối với trẻ nhỏ, hàng ngày, cha mẹ hãy kể những câu chuyện về các công trình kỹ thuật tuyệt vời trong lịch sử như: Kim tự tháp Ai Cập, hay những thành tựu của ngành công nghiệp, công nghệ – thông tin, y khoa… Trong những câu chuyện đó, phụ huynh cần khéo léo nhắc đến vai trò của toán học  để các em thấy được tính ứng dụng của môn học này trong cuộc sống.

Ngoài ra, phụ huynh có thể sử dụng các mô hình, đồ dùng trực quan, liên hệ thực tế để giúp trẻ hiểu những thuật ngữ trong Toán học.

Khuyến khích các em làm bài tập

Khi trẻ đã nắm vững những khái niệm cơ bản, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ làm các bài tập. Đây chính là cách tốt nhất để giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn các kiến thức đã học. Đôi khi các bài Toán chỉ thay đổi câu chữ trong đề bài, nhưng thực chất đáp án, cách giải giống nhau. Làm bài tập sẽ giúp học sinh trau dồi các kiến thức đã học, nắm vững các dạng bài để vượt qua các “bẫy” trong đề bài. Khi đã làm tốt những bài tập dễ, hãy khuyến khích trẻ thử sức với các bài tập nâng cao.

Chọn sách tham khảo phù hợp

Để khơi dậy sự yêu thích đối với môn Toán học, cha mẹ có thể tìm hiểu thêm các dòng sách tham khảo về Toán học hiện khá phong phú trên thị trường. Trong số này, Toán Tài Năng là bộ sách tuy mới được phát hành, nhưng đã được đông đảo phụ huynh và học sinh quan tâm.

Print

Dù mới phát hành ở Việt Nam, nhưng bộ sách Toán Tài Năng đã nhận được sự đánh giá cao từ giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Đây là bộ sách tham khảo song ngữ dành cho học sinh bậc tiểu học từ lớp 1 tới lớp 5 một cách hệ thống, toàn diện và đầy đủ nhất từ Singapore. Bằng phương pháp dạy và học hiện đại gồm nhiều các chuyên đề thực hành với nhiều các dạng toán khác nhau theo thứ tự từ khó đến dễ một cách logic sẽ giúp các em  có thể tự học và từng bước chinh phục Toán học.

Bên cạnh đó, trong mỗi cuốn sách đều có bảng công thức, tổng hợp các kiến thức theo từng chuyên đề; các dạng bài tập thực hành từ dễ đến khó; phần hướng dẫn ở cuối cuốn sách cũng sẽ giúp học sinh có thể hiểu tường tận về các dạng Toán.

Sau một vài chủ đề, học sinh sẽ được kiểm tra và đánh giá mức độ tiến bộ, từ những nội dung cơ bản nhất và nâng cao dần. Để biết thêm thông tin về bộ sách này, phụ huynh có thể truy cập hocgioitoan.com.vn.

Bạn thấy bài viết hữu ích !