Bí quyết giúp mọi học sinh đều có thể học tốt môn Toán

03:59 20/07/2016

Với nhiều học sinh, Toán là môn học được xem là khó, tuy nhiên khi nắm được các bí quyết dưới đây, việc học Toán sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Theo các nhà giáo dục, các yếu tố quyết định đối với thành công trong việc học môn Toán được sắp xếp theo thứ tự như sau:

10% là do sách vở
20% là do người hướng dẫn
30% là do phương pháp
40% là do cần cù siêng năng

Trên thực tế, không phải ai cũng có khả năng thiên bẩm để trở thành nhà toán học, mà dẫu có thì “99% là mồ hôi và nước mắt”, do đó, chúng ta vẫn rất cần phải học hành chăm chỉ để đạt được đỉnh cao ở môn Toán học.

bi-quyet-giup-hoc-gioi-mon-toan1

Toán không phải là môn học thuộc, nhưng chúng ta vẫn cần phải nhớ các định nghĩa, các tính chất, các định lý và các hệ quả.

Việc nắm vững kiến thức cơ bản trong Toán học cũng giống như quá trình luyện tập của các cao thủ võ thuật đều phải đi từ cơ bản đến nâng cao. Dù Toán không phải là môn học thuộc, nhưng chúng ta vẫn cần phải nhớ các định nghĩa, các tính chất, các định lý và các hệ quả. Để nhớ và hiểu sâu sắc các định nghĩa và định lý, chẳng có cách nào khác ngoài việc chúng ta phải làm nhiều bài tập từ dễ đến khó.

Tiếp đến, bạn cần kiên nhẫn học lại những điều rất cơ bản và làm cả những bài tập đơn giản. Chính những kiến thức cơ bản sẽ giúp ta hiểu được những điều nâng cao sau này. Một vấn đề phức tạp là tổ hợp của nhiều vấn đề đơn giản, một bài toán khó là sự nối kết của nhiều bài toán đơn giản. Chỉ cần nắm vững những vấn đề căn bản rồi bằng óc phân tích và tổng hợp chúng ta có thể giải quyết được rất nhiều bài toán khó.

Cách học hiệu quả nhất là đối với mỗi phần lý thuyết cần phải giải ít nhất 4 lần bài tập. Hai bài tập đầu giải theo kiểu áp dụng nguyên xi phần lý thuyết, hai bài tập sau nâng cao mức độ khó lên, hãy cố gắng suy nghĩ để tìm ra cách giải và chỉ nên đọc các hướng dẫn trong sách giải khi mà đã làm hết cách nhưng không giải được. Lần học kế tiếp là hệ thống lại bài học và làm bổ sung các bài tập mà trước đó ta chưa giải được.

Tiếp đến, bạn cần sớm học lại ngay bài vừa được học. Việc ôn luyện lại kiến thức đã học càng sớm chừng nào thì ta sẽ tiết kiệm được thời gian và sức lực càng nhiều chừng đó. Ví dụ bài học của thứ hai, ta học lại ngay vào ngày thứ ba thì chỉ cần 1 giờ là đã nắm vững nội dung. Nhưng nếu để đến thứ bảy mới học thì chắc chắn rằng ta phải dùng không phải là một giờ mà là nhiều giờ hơn để đạt cùng một kết quả như trước. Hãy thử nhẩm tính, với cách học hợp lý nói trên mỗi bài học ta tiết kiệm được một giờ thì chắc chắn trong một tuần sẽ tiết kiệm ít nhất 7 giờ, nhờ đó bạn sẽ có thêm thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe. Chúc bạn luôn đạt được kết quả cao trong môn Toán học!

Bạn thấy bài viết hữu ích !