Bí quyết giúp trẻ học Toán tư duy

09:14 26/05/2016

Phụ huynh nào cũng có mong muốn con mình phát triển tư duy ngay từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên từ mong muốn đến hiện thực, nhiều phụ huynh đều cho rằng đó là điều không dễ.  

Vậy làm thế nào để biến những con số cứng nhắc ấy trở nên thật thú vị và khơi gợi niềm đam mê học Toán của trẻ – môn học rất hiệu quả trong việc giúp phát triển tư duy cho trẻ? Dưới đây là gợi ý một số bí quyết hay giúp trẻ hứng thú và hình thành tư duy Toán học ngay từ còn nhỏ, mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo nhé!

Bài Toán tư duy đầu tiên: Dạy trẻ tập đếm

Khi trẻ bắt đầu làm quen với môn Toán, bố mẹ nên dạy bé bắt đầu từ những con số và có thể tập ngay từ thanh trước sau đó khi áp vào mặt số bé sẽ nhận diện và tư duy toán tốt hơn.

Đầu tiên, bố mẹ nên đếm cho nghe để trẻ làm quen và bắt chước theo. Bạn có thể đếm cho trẻ nghe khi tiếp xúc với bất cứ đồ vật nào trong nhà, chẳng hạn như đếm số thành viên trong gia đình, đồ chơi, chén ăn cơm, ngón tay, ngón chân, hay đếm bậc cầu thang nhà mình khi dẫn bé leo, đếm số bước chân khi dẫn bé đi công viên,…

Để trẻ có thể ghi nhớ dễ dàng, trước hết bố mẹ nên nói chậm, to, lặp đi lặp lại nhiều lần, sau đó bắt trẻ đếm theo.

Toan-tu-duy1

Bố mẹ nên dạy bé bắt đầu từ những con số và có thể tập ngay từ khi biết nói.

Bài Toán tư duy thứ hai: Nhận biết kích thước và hình dáng của đồ vật

Để giúp trẻ kích thích trí sáng tạo và tư duy toán một cách logic, bố mẹ nên dạy trẻ cách nhận biết kích thước, hình dáng của đồ vật xung quanh.

Bố mẹ có thể mua đồ chơi với nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, vuông, chữ nhật, tam giác, cái dài, cái ngắn,… Sau đó, đổ chung lại với nhau và cùng bé phân loại đồ vật.

Ngoài ra, bạn có thể mua cho bé các quyển sách, quyển tập tô màu vẽ các hình khối với nhiều hình dạng, kích thước giúp bé hứng thú với việc học hơn và tư duy sáng tạo đối với môn Toán hơn.

Bài Toán tư duy thứ ba: Dạy trẻ tập xem đồng hồ

Dạy trẻ tập xem đồng hồ cũng gợi ý hay giúp bé học Toán tư duy dễ dàng hơn.

Đầu tiên, bạn cần phải dạy bé 12 con số và ý nghĩa của những con số ở đồng hồ, những con số nào gắn với giờ giấc sinh hoạt của bé. Bạn hãy thường xuyên hỏi bé xem kim ngắn chỉ số mấy? Kim dài chỉ số mấy. Đây là cách để bé nhà bạn dễ nhớ và “thuộc bài” nhanh hơn vì nó giúp bé tư duy logic theo lịch sinh hoạt của mình.

Toan-tu-duy

Cho bé tập xem đồng hồ và xem giờ cũng làm bé hình thành tư duy.

Bên cạnh đó, các mẹ có thể tạo ra các tình huống trong cuộc sống hằng ngay như: “7h con vào học thì còn bao lâu nữa thì chúng ta đến trường để không bị trễ học con nhỉ?”. Với những câu như thế này, bạn có thể hỏi trẻ mọi lúc, mọi nơi và thường xuyên để giúp các bé tính toán nhanh và nhớ lâu hơn, các kiến thức về toán tư duy cũng được hình thành một cách tự nhiên trở thành một thói quen tốt.

Giúp trẻ học giỏi môn Toán tư duythông qua các trò chơi

Các trò chơi hằng ngày như: Chơi đoán số, đoán cân nặng, chơi tạo hình,… cũng là cách hay để bạn giúp trẻ học giỏi môn Toán tư duy hơn.

Khi trẻ đã học đếm và nhận biết được các con số, bố mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi tương đối khó hơn. Chẳng hạn như bạn cho trẻ một dãy số từ 10 đến 20, rồi hỏi trẻ là số 15 lớn hơn những số nào, nhỏ hơn những số nào…

Ngoài ra, có một trò chơi mà các bậc phụ huynh nên dạy cho con mình là trò cắt bánh. Ví dụ bạn lấy một chiếc bánh bông lan, sau đó yêu cầu bé hãy cắt chiếc bánh cho 2 người ăn, 4 người ăn hay 8 người ăn,… Cách dạy này không chỉ giúp bé có thể nhìn trực quan mà còn tạo không khí vui vẻ vì bé nào cũng thích được làm chủ trò, chia quà cho người khác.

Mượn thơ hoặc bài hát giúp trẻ có hứng thú hơn với Toán tư duy

Mượn thơ hoặc các bài hát là cách giúp trẻ ghi nhớ dễ dàng. Những thứ có vần điệu lên xuống, lặp đi lặp lại sẽ giúp trẻ hứng thú và học nhanh hơn. Lúc hát bạn nên nhấn mạnh đến những câu chữ số đếm, ví dụ như: “1 với 1 là 2, 2 với 2 là 4,…”. Khi hát, bạn nên chỉ cho bé cách dùng ngón tay để minh hoạ.

Không giống như một số môn khác, Toán tư duy với những con số, công thức khô khan khiến trẻ dễ cảm thấy buồn tẻ. Tuy nhiên, nếu biết cách dạy, bạn vẫn có thể giúp trẻ hứng thú và yêu thích việc học Toán hơn. Với những gợi ý trên, hy vọng các bậc phụ huynh có thể giúp trẻ bước đầu làm quen và cảm thấy học Toán tư duy thật đơn giản và thú vị!

Bạn thấy bài viết hữu ích !