Bí quyết học Toán của nam sinh giành HCV Olympic Toán quốc tế

10:16 22/03/2016

Là một trong hai học sinh của Đoàn Việt Nam giành huy chương Vàng trong Olympic Toán quốc tế 2015, Vũ Xuân Trung – học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Thái Bình đã chia sẻ những bí quyết giúp học giỏi môn Toán.

Chỉ học khi tinh thần thoải mái

Theo chia sẻ của Trung: “Em chỉ học khi tinh thần thoải mái nhất vì khi đó đầu óc minh mẫn nên học sẽ có hiệu quả. Thỉnh thoảng, em tham gia giải những bài toán nhỏ để tạo hứng thú học tập. Qúa trình học trên lớp thì chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài”.

chia-se-bi-quyet-hoc-gioi-mon-toan1

Hàng ngày Trung đều dành thời gian để để ôn luyện các kiến thức đã học và làm bài tập thầy cô giao.

Khi về nhà, Trung giành thời gian học từ 1 -2 tiếng/ngày để ôn luyện các kiến thức đã học và làm bài tập thầy cô giao. Khi có nhiều bài thầy cô giao hay có vấn đề mà bản thân chưa hiểu kỹ, cậu có thể sử dụng thời gian nhiều hơn để học.

Thời gian rảnh rỗi, Trung cũng thích giải những bài toán đố, toán vui để vừa giải trí vừa học tập, có tìm hiểu thêm các dạng bài trên Internet để tham khảo thêm.

Sau những giờ học khiến đầu óc căng thẳng, Trung dành thời gian đi chơi với bạn, xem video hài, đọc truyện cười chứ không nhồi nhét để giữ tâm thế thoải mái thì học mới có hiệu quả.

Phải ghi nhớ các công thức quan trọng

Theo Trung chia sẻ, đối với Đại số, người học cần làm thật nhiều bài tập, làm nhiều rồi sẽ thành quen để khi gặp dạng bài đó là có thể làm được ngay. Tuy nhiên, khi giải toán Đại số thì cần chú ý đến những dữ kiện nhỏ nhất.

chia-se-bi-quyet-hoc-gioi-mon-toan

Trung chia sẻ để học tốt môn Đại số cần làm thật nhiều bài tập, làm nhiều rồi sẽ thành quen để khi gặp dạng bài đó là có thể làm được ngay.

Cách học những công thức, định lý Toán học của cậu bé “vàng” rất đơn giản: Em thường viết những công thức, những quy tắc quan trọng ra đằng sau các quyển vở, quyển sách hoặc những nơi nào mà mình thường xuyên nhìn thấy.

Thậm chí, quyển nháp cũng trở thành nơi để viết công thức rồi đóng khung lại cho tiện tìm khi cần dung tới.

Còn đối với Hình học thì người học cần tư duy bài toán từ dưới lên trên hoặc từ trên xuống dưới. Theo kinh nghiệm học Toán hình của Trung thì cứ khi vẽ hình ra, quan sát kỹ kết hợp với giả thiết là sẽ có lời giải nhanh chóng.

 Với những đề bài Hình học khó, Trung sử dụng nhuần nhuyễn các định lí, tiên đề cơ bản và xem có thể kết hợp Đại số vào bài giải được hay không. Nếu những cách làm đó không hiệu quả thì áp dụng hệ tọa độ Oxyz để tìm lời giải.

Nhờ cách học hiệu quả trên mà Trung đã giành được HCV trong cuộc thi Toán quốc tế. Đây cũng là kinh nghiệm tốt để các bạn có thể tham khảo để có thể đạt kết quả cao trong các kỳ thi quan trọng.

Bạn thấy bài viết hữu ích !