Bố mẹ nhàn tênh con vẫn giỏi Toán

09:15 17/02/2016

Trong khi không ít phụ huynh “phờ phạc” vì phải “đánh vật” cùng con khi làm bài tập Toán về nhà, thì cũng có những phụ huynh lại nhàn tênh mà con vẫn học giỏi Toán.

Chị Nguyễn Hồng Minh (Đống Đa, Hà Nội) than thở: Mình đi làm cả ngày, về nhà bao nhiêu việc, tối lại phải ngồi kèm cháu học bài nên lúc nào cũng cảm thấy mỏi mệt, căng thẳng. Không kèm con học thì lo cháu không làm hết được các bài tập cô giao, mà kèm thì có những bài giải thích mãi cháu không hiểu, chỉ muốn nổi điên.

“Cũng biết khi mình quát to, con “mất vía” càng khó tập trung, nhưng thú thật nhiều bài tập Toán trong sách giáo khoa của các cháu, bản thân mình cũng thấy khó, chẳng biết phải giải thích thế nào cho con dễ tiếp thu”, chị Nguyễn Thu Quỳnh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) bộc bạch.

Tuy nhiên, khi nắm được những bí quyết nhỏ dưới đây, bố mẹ sẽ trở nên nhàn tênh mà kết quả học tập của con vẫn được cải thiện đáng kể.

1. Dạy con từ cơ bản đến khó

Khi hướng dẫn trẻ, phụ huynh hãy để con làm quen với các dạng bài tập cơ bản, rồi mới tiếp cận với những bài khó hơn và khó hơn nữa. Khi các em nhanh chóng giải quyết được các bài toán dễ sẽ có động lực để làm các bài tiếp theo. Như vậy, bé sẽ quên đi nỗi sợ đối với môn học này.

cha-me-nhan-tenh-con-van-gioi-toan

Khi hướng dẫn trẻ, phụ huynh hãy để con làm quen với các dạng bài tập cơ bản, rồi mới tiếp cận với những bài khó hơn.

2. Khuyến khích con thực hành thật nhuần nhuyễn

Ở mỗi dạng bài tập Toán cụ thể, hãy giúp con làm quen với nhiều bài tập để thành thạo các bước và phương pháp giải. Thực hành nhiều lần, các em sẽ tạo cho mình thói quen tốt, cũng như kinh nghiệm khi tiếp cận với bất cứ dạng bài nào, ở cấp độ nào.

3. Tóm tắt trước khi giải Toán là yêu cầu bắt buộc

Tóm tắt đề bài sẽ giúp các em không bỏ sót dữ liệu cần thiết cho việc giải bài tập. Do vậy, trước khi làm toán, phụ huynh cần yêu cầu con tóm tắt đề bài. Cách làm này không chỉ giúp các em dễ dàng giải đúng mà còn tìm ra nhiều hướng giải hơn cho cùng một bài tập.

4. Thường xuyên động viên, khích lệ con

Khi cha mẹ ép con học hoặc nói ra những điều tiêu cực như “môn Toán thật khó, bài tập này thật khó…”, chỉ khiến con nản chí mà thôi. Ngược lại, khi thường xuyên nhận được sự động viên, khuyến khích mỗi khi giải thành công các bài toán sẽ giúp trẻ thêm tự tin và hứng thú hơn với môn Toán.

5. Chọn sách tham khảo phù hợp

Để giúp con yêu thích và học giỏi môn Toán, phụ huynh không thể bỏ qua những cuốn sách tham khảo phù hợp. Vậy làm thế nào để chọn được những cuốn sách tham khảo phù hợp?

Bo-sach-danh-thuc-tai-nang-toan-hoc

Trên thị trường Bộ sách Toán của Singapore với tên gọi “Đánh thức tài năng Toán học” (Unleash the Math Olympian in you) đang rất được các phụ huynh tín nhiệm.

Đó phải là những cuốn sách Toán được trình bày một cách mạch lạc, với các chủ đề được phân chia rõ ràng, hình ảnh minh họa sinh động, dễ hiểu. Nội dung được trình bày từ dễ đến khó. Sau phần lý thuyết, cần có nhiều dạng bài tập để học sinh có thể thực hành một cách nhuần nhuyễn.

Trên thị trường hiện nay, Bộ sách Toán của Singapore với tên gọi “Đánh thức tài năng Toán học” (Unleash the Math Olympian in you) gồm 5 tập, của tác giả Terry Chew; Bộ sách Phát triển Tư duy Tiểu học của Usborne (Anh quốc)… là những cuốn sách được đánh giá là rất hữu ích đối với học sinh và cả phụ huynh trong việc phát triển tư duy Toán học cho con.

6. Khuyến khích trẻ tự rút kinh nghiệm

Mỗi khi con hoàn thành bài tập, cha mẹ hãy khuyến khích con xem lại các bài tập mình vừa giải xem phương pháp nào thích hợp nhất, dấu hiệu nhận biết từng dạng bài. Hãy ghi chú những điều đó vào bên cạnh hoặc vào bất kỳ chỗ nào có thể giúp con ghi nhớ tốt nhất. Với cách học tập nghiêm túc này, con bạn chắc chắn sẽ học rất giỏi môn Toán dù cha mẹ không phải khi nào cũng kề bên kèm cặp.

Bạn thấy bài viết hữu ích !