Tuyệt chiêu chọn sách cho trẻ 0-2 tuổi

11:49 04/07/2018

Với phương châm chọn sách cho trẻ là KISS (Keep it short and simple), bố mẹ hãy lựa chon cho con những cuốn sách đơn giản, ngắn gọn, màu sắc và hình vẽ đẹp, nội dung trong sáng.

Khi con trong độ tuổi 0-2, quan niệm về chọn sách cho con, đọc sách cùng con của đa số ba mẹ Việt : “”Việc đọc sách chỉ bắt đầu khi trẻ biết đọc” mà mà bỏ qua “giai đoạn vàng” của trẻ. Các nghiên cứu khoa học trước đây đã chứng minh não bộ con người phát triển nhanh chóng và chỉ diễn ra trong giai đoạn đầu đời để đạt từ 25% khi mới sinh, đạt 80% lúc 2 tuổi, và đến 6 tuổi sẽ đạt 100% não của người trưởng thành.

Tại sao bố mẹ nên chọn sách cho con với nội dung ngắn gọn và đơn giản?

Rất đơn giản, Học Giỏi Toán tin rằng: “Viết một cuốn sách dài thì thường dễ hơn viết một cuốn sách ngắn nhưng truyền đạt một nội dung tương tự”.  Hơn nữa, chính việc có một nội dung ngắn gọn và đơn giản là một cách thức hiệu quả để bố mẹ có thể cùng con thỏa sức tưởng tượng và sáng tạo nên câu chuyện của chính mình trên một cốt truyện có sẵn.

 

Nội dung đơn giản sẽ thu hút trẻ và giúp trẻ tiếp thu dễ dàng hơn

Những nội dung càng ngắn và càng đơn giản thì trẻ càng dễ có thêm những ý tưởng mới. Cốt truyện thực chất chỉ là một khung cố định để từ đó bố mẹ truyền đạt câu chuyện cho con. Vì thế đừng bó buộc con vào những từ, những chữ trong trang sách.

Việc chọn sách cho con như vậy còn có một ưu điểm nữa, đó là chính việc bố mẹ đọc cho con qua cách truyền đạt của mình, thoát ly khỏi câu chữ trong sách sẽ hạn chế được những nhược điểm của việc dịch sách. Bố mẹ có thể thêm bớt, bỏ đi hay thêm vào những từ, câu nói sao cho phù hợp với ngữ cảnh và văn phong Tiếng Việt.

Nên chọn sách cho trẻ 0-2 tuổi như thế nào?

Trẻ sơ sinh nhìn được vật rõ nhất trong khoảng 30 cm – hoặc là trong khoảng từ cha mẹ đến bé khi đang ẵm ngửa. Đây chính là giai đoạn mà bố mẹ có thể bắt đầu xây dựng nền móng thói quen đọc sách cho con bằng cách giới thiệu những cuốn sách có kích thước vừa phải, nhiều hình ảnh, ít chữ hoặc không có chữ cho trẻ. Trẻ đặc biệt thích các cuốn sách với nhiều họa tiết vui nhộn và màu sắc tương phản vì giai đoạn này trẻ đã bắt đầu thích khám phá bằng tay, bằng miệng cũng như bằng mắt.

Những cuốn sách nhiều màu sắc với kích thước phù hợp

Hãy luôn nhớ rằng, trẻ con không yêu sách bẩm sinh nhưng ham học hỏi bẩm sinh. Bố mẹ càng đọc sách cho con nhiều thì chúng sẽ càng học được nhiều. Chúng sẽ yêu cái cảm giác từng trang sách trong tay (hay là trong miệng), yêu giọng đọc của cha mẹ, yêu những hình minh họa xinh xắn – mà một cuốn sách hay sẽ mang lại.

Trẻ sơ sinh sử dụng sách như thế nào?

Thời điểm này trẻ chưa thể tự đọc sách, bố mẹ sẽ là người đọc hộ con những con chữ mà con chưa biết, là người cùng con đồng hành và học hỏi thêm những kiến thức và hiểu biết mới, là người cùng con sáng tạo và xây dựng lên một thế giới màu nhiệm của riêng con…Chính vì vậy, khi bố mẹ đọc sách cho con nghe, bé sẽ nhận thức được các khái niệm cơ bản khi đọc sách, chẳng hạn như lật giở từng trang sách và đọc từng dòng từ trái sang phải. Khi cha mẹ đọc sách cùng con, hãy chỉ vào các hình ảnh, gọi tên chúng và nói về những hình ảnh đó. Khi đứa trẻ lớn lên, nó sẽ bắt chước và lật trang sách hay chỉ vào các đồ vật.

Thông qua câu chuyện, những bài thơ bé cũng nhận thức được các giọng nói và cách phát ra âm thanh. Việc đọc sách mang lại khoảng thời gian trao đổi một – một giữa cha mẹ và con. Thông qua giọng nói và hơi ấm của cha mẹ, con trẻ sẽ dần cảm thấy đọc sách là một việc rất thoải mái và thư giãn.

Những chia sẻ nho nhỏ trên, Học Giỏi Toán hi vọng bố mẹ đã có thêm kiến thức để chọn sách cho con trong giai đoạn phát triển vàng của trẻ.

Xem thêm nhiều bài viết thú vị của Học Giỏi Toán tại đây

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !