Từ điển- cách chọn từ điển phù hợp

10:13 19/02/2019

Cuốn từ điển tốt nhất là cuốn sách như thế nào, và làm sao để chọn cho con một cuốn thích hợp nhất? Hãy lấy giấy bút ra để ghi nhớ lại những điều sau đây nhé, nó sẽ là cuốn cẩm nang giúp bạn lựa chọn cho con cuốn từ điển hiệu quả nhất đấy!

Từ điển và “nhà thông thái” google là 2 phạm trù hoàn toàn khác nhau một cách rõ rệt . Có thể nói, với một cuốn từ điển, các con sẽ thấy tri thức luôn được sắp xếp một cách có hệ thống, không lắp ghép một cách rời rạc như trên internet mà được sắp đặt theo một trình tự vô cùng chặt chẽ, làm cho người học nhìn thấy vấn đề một cách bao quát nhất và cô đọng nhất.

Cũng có thể coi rằng, từ điển chính là một trong những chiếc chìa khóa hữu hiệu nhất để dẫn chúng ta đến sự thành công khi học tập nhất là những môn khó nhằn như Toán, Tiếng Anh. Nhưng bạn hiểu như thế nào là cuốn từ điển tốt nhất? Đó phải là một cuốn từ điển song ngữ Anh – Anh đắt tiền? Hay phải là cuốn từ điển dày cộm chứa hàng chục, hàng trăm ngàn từ?

Cẩm nang lựa chọn từ điển cho con “chuẩn chỉnh”

Không, cuốn từ điển tốt nhất phải là cuốn từ điển phù hợp trong từng giai đoạn học tập và trình độ tương ứng của các bạn nhỏ. Bởi ở mỗi giai đoạn thì trình độ và nhận thức của con đều khác nhau và có thể được nâng cao.

Dưới đây là một vài bí quyết giúp bố mẹ chọn cuốn từ điển khá bổ ích. Hãy dựa vào những gợi ý này kết hợp với trình độ, giai đoạn học tập của các con để có thể lựa chọn cho bé một cuốn từ điển ưng ý nhé!

Từ điển bằng tranh cho bé

Thứ 1, Nếu con bạn chỉ mới bắt đầu học hoặc khả năng đọc hiểu của bé chưa tốt, thì có thể nói cuốn từ điển quá dầy, mang nặng ngữ nghĩa sẽ là quá sức đối với các con. Bởi khi mới bắt đầu làm quen mà lượng kiến thức quá khó sẽ làm các con mất dần hứng thú học vì vốn từ chưa có mà lại phải tra nhiều từ mới hiểu nghĩa được một từ. Một cuốn từ điển có tranh vẽ minh họa (không phải toàn chữ với chữ) sẽ khơi gợi hứng thú các con hơn rất nhiều. Được mở rộng vốn từ vựng, tìm ra nghĩa các từ mới; Nâng cao khả năng viết, bởi tất cả các từ vựng đều được đặt trong một ngữ cảnh nhất định..nhất định sẽ đem lại hiệu quả học tập cao hơn.

Thứ 2, Nếu con bạn đã có một vốn từ vựng kha khá rồi mà còn cầm trên tay cuốn từ điển Anh – Việt thì nên bỏ ngay đi nhé, nó chỉ khiến các bạn nhỏ bị lệ thuộc và lười biếng hơn thôi. Hãy chuyển sang và làm quen dần với một cuốn tra cứu Anh – Anh đơn giản, những định nghĩa dễ hiểu, rõ ràng. Có khá nhiều cuốn từ điển về khoa học, vật lý, hóa học, sinh học hay cả Tiếng anh để các bé dần làm quen. Một cuốn sách sử dụng hoàn toàn bằng tiếng anh sẽ giúp bé tiếp xúc với nhiều từ mới lẫn ngữ pháp trong quá trình tra từ.

Thứ 3.Cho đến khi mà bố mẹ cảm thấy vốn từ của con phong phú một chút, có thể trò chuyện được bằng tiếng anh, thì đừng chần chừ mà hãy tiến hành ngay và luôn lên cấp độ cao hơn với một cuốn từ điển mà trong đó có thêm định nghĩa và thông tin bổ sung cho từng từ. Như thế bạn sẽ hiểu từ một cách toàn diện hơn.

Từ điển Toán học song ngữ

Nhưng, nếu con bạn chỉ “khiêm tốn” với trình độ tiếng anh nhưng lại rất cần và ham học hỏi, đặc biệt, bố mẹ còn có định hướng cho con tham gia các kì thi quốc tế  như môn Toán thì sao? Việc lựa chọn cho con một cuốn từ điển song ngữ sẽ là phương pháp hữu hiệu nhất ngay lúc này. Bé sẽ tích hợp hai trong một giữa việc học Toán song song với học tiếng anh. Một cuốn từ điển Toán song ngữ sẽ là trợ thủ đắc lực số 1 giúp trẻ học tập, tra cứu về Toán học hằng ngày, cũng như việc luyện thi.

Học tập là một chuyến hành trình tìm kiếm tri thức. Học Giỏi Toán tin rằng với bài viết này, các cuốn sách sẽ giữ một vai trò không thể thiếu trong chuyến hành trình đó của trẻ. Hãy bỏ vào túi những bí quyết trên nhé, nó sẽ giúp ích cho con bạn rất nhiều trong quá trình học đấy. Hy vọng các bố mẹ sẽ chọn được cho con mình một cuốn sách tốt để đồng hành cùng con trong từng giai đoạn.

 

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !