Cách dạy con học toán hiệu quả

10:00 31/08/2016

Cũng như nhiều môn học khác, khi hiểu được ý nghĩa, tính ứng dụng của Toán học trong đời sống, lại được giảng dạy bằng phương pháp thú vụ, chắc chắn trẻ sẽ vô cùng hào hứng khi tiếp cận với môn học này. Dưới đây chính là những cách giúp cha mẹ có thể dạy con học Toán một cách hiệu quả nhất.

Cha mẹ cũng cần xem lại các kiến thức Toán học

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng họ nhớ và biết cách giải các bài toán, như vậy là họ có thể dạy cho trẻ về các khái niệm, các thuật toán. Điều này không hoàn toàn đúng. Toán cũng giống như ngoại ngữ, cần phải được làm chủ trước khi truyền thụ cho một ai khác.

Do đó, cha mẹ hãy dành thời gian để xem lại các khái niệm trong Toán học, hãy học về các thuật ngữ, các định nghĩa, phép toán và luyện tập sử dụng chúng thường xuyên. Trước khi dạy Toán cho trẻ, hãy chắc chắn rằng bạn có thể giải thích các câu hỏi tại sao trong toán học. Bên cạnh đó, cha mẹ còn có thể tham khảo thêm các phương pháp học Toán hiệu quả từ các nước có nền giáo dục phát triển trên thế giới như Singapore, Nhật Bản hay Anh Quốc. Đây đều là những phương pháp giáo dục rất hiệu quả, bạn có thể áp dụng cho con của mình.

Hãy chỉ cho trẻ thấy các ứng dụng của Toán học trong thực tế

Một số người cho rằng Toán học là vô dụng và không có gì có thể ứng dụng được nó trong cuộc sống hàng ngày. Để làm thay đổi điều này hãy thử đưa trẻ đi lòng vòng quanh phố và ghi chú lại những điều mà Toán học có thể áp dụng vào.

day-con-hoc-toan

Phương pháp rất quan trọng trong việc giúp trẻ học Toán.

Bên cạng đó, bạn cũng có thể đặt ra các câu hỏi cho trẻ ví dụ như, khi vận tốc thay đổi thì thời gian để di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác sẽ thay đổi như thế nào. Khi bạn có thể đưa ra những ứng dụng thực tế hữu ích của toán học, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn với môn học này.

Luôn giúp trẻ thực hành các kiến thức Toán học

Khi học về các kiến thức Toán học chẳng hạn như về đo lường hay phân số, cha mẹ có thể cùng con vào bếp để nấu nướng hay cắt  bánh để giúp con hiểu hơn về các kiến thức này.

day-con-hoc-toan1

Học đi đôi với hành sẽ giúp trẻ cảm thấy Toán học có nhiều ứng dụng trong thực tế.

Giúp trẻ học Toán một cách vui vẻ

Cha mẹ có thể thử trình bày các thông tin Toán học bằng lời nói, trực quan và hành động (thực hành). Sau đó hãy để cho trẻ có cơ hội để ứng dụng các thuật toán theo cách tương tự và dành thời gian quan sát trẻ cũng như củng cố hoặc chỉnh sửa cho chúng.

Với phương pháp dạy trên, chắc chắn con bạn sẽ cảm thấy Toán học rất thú vị, từ đó kết quả học tập của trẻ cũng sẽ được cải thiện trong thời gian ngắn.

Bạn thấy bài viết hữu ích !