CÁCH ĐỂ HỌC GIỎI TOÁN CHO CÁC BẠN TỪ TIỂU HỌC ĐẾN THPT (p2)

04:34 05/08/2020

PHẦN 2: Tìm sự giúp đỡ

  1. Nhờ thầy cô/anh chị/bạn học giỏi môn Toán xem qua bài.

Nếu biết ai đó giỏi toán bạn nên nhờ họ xem qua bài giải của mình. Bạn có thể nhờ bố mẹ, gia sư hoặc bạn bè, người thân thậm chí thầy cô trên lớp để kiểm chứng lại kết quả của mình đã làm. Khi gặp bài toán quá khó, bạn nên chọn một người đủ kiên nhẫn và sẵn sàng giải thích cặn kẽ cho bạn hiểu ra vấn đề.

Tiêu đề ảnh Be Good at Mathematics Step 7

  1. Thử đăng ký học trực tuyến.

Nếu bạn muốn học toán ngoài trường lớp thì thử đăng ký học trực tuyến. Hiện nay trên internet có rất nhiều các lớp học trực tuyến từ xa hướng dẫn các bạn học kiến thức cũng như cách làm bài tập. Một số đơn vị còn cung cấp nguồn tư liệu học tập cho một khóa học, như bài giảng trên PowerPoint và ghi âm buổi học và cho tải về miễn phí.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể học trực tuyến một cách hiệu quả, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Tiêu đề ảnh Be Good at Mathematics Step 12
3. Nhờ giáo viên giúp đỡ.

Đa số giáo viên đều rất nhiệt tình khuyến khích sinh viên học tập. Nếu muốn giỏi toán hơn thì bạn không nên ngần ngại nhờ họ giúp. Họ có thể chú ý đến bạn nhiều hơn và giúp bạn giải các bài toán sau giờ học.

Không nên cảm thấy kém cỏi khi phải nhờ người khác giúp. Có nhiều người khác cũng đang gặp khó khăn với môn toán, và giáo viên là người có kinh nghiệm giúp đỡ những sinh viên như vậy. Giáo viên muốn đầu tư công sức để thấy bạn thành công.

6.Tìm cho mình nguồn tài liệu tham khảo đúng năng lực

Nếu bạn cảm thấy việc hỏi bài giáo viên hay người khác là hơi ngại và xấu hổ, hay học trực tuyến thì không theo kịp, vậy bạn hãy nên đến cửa hàng sách và tìm, chọn mua cho mình những cuốn sách Toán mà bạn thấy phù hợp với khả năng của mình nhất. Không tự nhiên mà ông bà ta hay nói có được cuốn sách hay cũng giống như tìm được người thầy tốt. Một cuốn sách đem lại cho bạn kiến thức thật gần gũi và chi tiết, hướng dẫn bạn học một cách logic, khoa học thì đáng đồng tiền bát gạo và nên mày mò tìm hiểu.

Tiêu đề ảnh Be Good at Mathematics Step 13

PHẦN 3: Nuôi dưỡng lối suy nghĩ đúng đắn

  1. Có thái độ lạc quan về toán học.

Nhiều trẻ hay tự mặc định đặt khả năng của mình vì các bạn luôn cho rằng sẽ không thể vượt qua, không thể giải được toán vì quá khó. Nếu tự cho rằng mình dốt toán, khi giải sai một bài toán bạn sẽ thấy giả thuyết đó càng được khẳng định nhiều hơn. Bạn thường tự nhủ “Mình biết mình sẽ không làm được mà..”

Nếu bạn nào đang suy nghĩ vậy thì hãy bỏ ngay khỏi đầu nhé, thay vào đó hãy tự nhủ rằng “Mình chưa học toán đủ nhiều, vì vậy mình phải tiếp tục học. Chỉ cần cố gắng, mình chắc chắn có thể giỏi toán”.

Tiêu đề ảnh Be Good at Mathematics Step 14

  1. Gạt bỏ tư tưởng cho rằng bạn dở toán bẩm sinh.

Nhiều người mặc nhiên nghĩ rằng họ sinh ra đã không giỏi toán. Suy nghĩ này khiến người ta không đầu tư để cải thiện môn toán. Nghiên cứu cho thấy mọi người đều có thể học toán với chút nỗ lực. Đúng là một vài người có năng khiếu bẩm sinh đối với toán. Nó giúp họ có lợi thế ban đầu và họ tiến bộ nhanh hơn ở cấp tiểu học. Tuy nhiên, đa số các nghiên cứu chỉ ra sự siêng năng có thể nâng cao kỹ năng toán học không kém gì tài năng bẩm sinh. Học tâp chăm chỉ có thể đem lại kết quả nhiều hơn so với tài năng vốn có, nếu xét về lâu dài.

Tiêu đề ảnh Be Good at Mathematics Step 15

  1. Có thái độ nghiêm túc với toán học.

Một lý do khác khiến người ta gặp khó khăn với toán là họ không xem trọng nó. Họ cảm thấy dở toán là chuyện bình thường, cứ vui vẻ thôi. Mặc dù bạn không nên cảm thấy tồi tệ về bản thân vì không giỏi toán, nhưng phải xem trọng nó.

Khả năng giải toán tốt có lợi cho kỹ năng lập luận, và toán tư duy có thể giảm căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày. Yêu thích và tôn trọng môn học thay vì xem thường nó thì giỏi toán rất có ích cho bạn.

  1. Duy trì động lực học tập.

Rèn luyện thật sự là cách duy nhất để nâng cao kỹ năng toán về lâu dài. Không có bí quyết kỳ diệu nào có thể giúp bạn giỏi toán chỉ sau một đêm. Bạn chỉ cần duy trì động lực học tập, không ngừng học và nhờ người khác hỗ trợ khi cần. Với sự đầu tư về thời gian và công sức, bạn có thể trở thành một cao thủ về toán.

Lời khuyên

Không nên ngại đặt câu hỏi khi bạn không hiểu điều gì. Những người khác cũng cần phải hỏi nếu không hiểu.

Không trì hoãn việc học đến phút cuối cùng nếu bạn sắp phải thi. Mỗi ngày học một ít.

Không vội vàng khi học toán. Bạn cần dành nhiều thời gian cho những bài toán khó.

 

 

 

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !