CÁCH ĐỂ HỌC GIỎI TOÁN CHO CÁC BẠN TỪ TIỂU HỌC ĐẾN THPT

03:01 05/08/2020

PHẦN 1: Luyện tập môn toán

  1. Học tập trong trong môi trường không có tác động xung quanh

Nếu trẻ thuộc tip người hiếu động, dễ bị mất tập trung bởi các yếu tố xung quanh thì bố mẹ cần đảm bảo môi trường học tập không có yếu tố gây xao nhãng để nâng cao sự tập trung cho trẻ. Trước khi ngồi xuống, bạn nên tìm một nơi không có tác nhân gây xao nhãng bên ngoài.

Giảm thiểu tác nhân gây xao nhãng trước mặt. Ngắt kết nối internet và cất điện thoại.

Tiêu đề ảnh Be Good at Mathematics Step 1

  1. Thiết lập thời gian biểu luyện tập hàng ngày.

Nếu muốn nâng cao điểm môn toán thì siêng năng chính là chìa khóa. Tìm hiểu và làm một dạng bài nhưng theo nhiều phương án và nhiều lần thì khi gặp phải bạn dễ dàng giải được chúng. Tuy nhiên, không nên học liên tục trong nhiều giờ liền. Bạn sẽ bị căng thẳng khi học quá lâu.

Tiêu đề ảnh Be Good at Mathematics Step 2

  1. Luyện cách lập luận và phương pháp giải một bài toán.

Toán học có tính tuần tự và nhiều bạn học sinh thấy môn Toán khó là do thấy phải học thuộc lòng nhiều định nghĩa và công thức khác nhau, hoặc bắt buộc phải hình dung trong đầu phương pháp để áp dụng giải dạng bài này gồm những trước khi đặt bút. Cách này không hiệu quả. Thay vào đó bạn phải hiểu được nguồn gốc của các định nghĩa đó. Nếu bạn hiểu lý do và cách vận hành của một phương trình thì sẽ dễ nhớ nó hơn.

Lý thuyết trong toán học dường như phức tạp, nhưng bạn sẽ hiểu nếu cố gắng hơn một chút. Không ngại hỏi trong giờ toán. Vì sao có định lý Pytago? Trên mức độ logic thì một phương trình bậc hai vận hành thế nào?

Hiểu được khái niệm phía sau sẽ hiệu quả hơn hẳn cách ghi nhớ đơn giản. Nếu bạn hiểu thật sâu một vấn đề thì việc ghi nhớ sẽ không còn khó khăn. Bạn sẽ có nhiều phương tiện để kiểm tra kết quả nếu hiểu ý nghĩa của một phương trình.

Tiêu đề ảnh Be Good at Mathematics Step 3

  1. Giải chi tiết từng bước.

Mỗi bài có 1 mấu chốt, để tìm ra mấu chốt đó các bạn chỉ cần ngắm nghía – phát hiện -> định hình lối tư duy phù hợp nhất, loại hoàn toàn những hướng không khả thi -> đi theo hướng đó là rất dễ ra lời giải và bạn chỉ cần giải bài toán đó từng bước một. Như vậy khi làm bài sẽ dễ có trọn vẹn điểm, không thiếu bước.

Tiêu đề ảnh Be Good at Mathematics Step 5

  1. Cẩn thận xem lại lời giải sai.

Bạn có thể học được rất nhiều từ sai lầm của mình. Nếu phát hiện mình giải sai thì bạn nên xem lại toàn bộ quá trình. Bạn đã sai ở đâu và sai thế nào? Cố gắng xem xét lại bài toán và tìm cách giải ra kết quả đúng.

Khi làm toán, viết ra cách giải là việc rất quan trọng. Dùng bút viết ra chi tiết từng bước áp dụng cho một bài toán. Với cách này, khi xuất hiện sai sót, bạn có thể xem lại quá trình giải và phát hiện ra chỗ sai dễ dàng hơn.

Tiêu đề ảnh Be Good at Mathematics Step 6

  1. Kiểm tra đáp án.

Xem xét lại quá trình sau khi giải xong một phương trình. Đảm bảo bạn đã tính chính xác mọi dữ liệu và sử dụng đúng cách giải. Việc kiểm tra kết quả nhận được xem có đúng không sẽ tăng xác suất thành công của bạn. Điều này cũng giúp bạn xây dựng thói quen kiểm tra đáp án, và nâng cao điểm số trong kỳ thi.

Kiểm tra đáp án còn giúp bạn hiểu rõ hơn các lý thuyết toán học phía sau đó.

(Còn tiếp)

 

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !