Cách giúp con nâng cao ý thức tự học

10:04 23/09/2016

Cha mẹ nào cũng có mong muốn con có ý thức trong việc học tập, cũng như chủ động lĩnh hội kiến thức để việc học trở thành niềm vui, chứ không phải việc gò ép trẻ.

Vậy làm cách nào cha mẹ có thể giúp con nâng cao ý thức tự học, hãy cùng tham khảo những bí quyết dưới đây nhé!

Giúp con thấy trách nhiệm của mình với việc học.

Trên thực tế, để con ngồi vào bàn học không ít cha mẹ đã áp dụng cách nhắc nhở, quát mắng và cả nịnh nọt để con. Tuy nhiên, điều này đã tạo nên thói quen xấu cho con, đợi đến lúc bố mẹ “lên tiếng” mới chịu đi học bài. Trẻ  cũng dễ nảy sinh tâm lý học đối phó, học cho cha mẹ chứ không phải cho bản thân.

Do vậy, cha mẹ cần giúp con thấy được lợi ích của việc học. Học là cho bản thân, chứ không phải là đối phó. Cha mẹ cũng cần thiết lập ranh giới rõ ràng về trách nhiệm của mình và của con đối với việc học. Theo đó, cha mẹ chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, gợi ý khi con có câu hỏi hoặc cần giúp đỡ. Tuyệt đối không làm hộ, không ngồi sát cạnh, chỉ nên ngồi gần và đọc sách, hoặc làm việc

Sau khi con đã hoàn thành bài tập, cha mẹ có thể kiểm tra lại xem đã chính xác hay chưa

Tạo góc học tập yên tĩnh cho con

Trẻ nhỏ rất dễ bị phân tâm nên nếu thấy xung quanh ồn ào, hoặc anh chị em đang chơi, trẻ sẽ không thể tập trung để học bài. Vì vậy, góc học tập nên xa tivi, xa đồ chơi và nơi mọi người trong gia đình ngồi nói chuyện. Bàn học vừa với chiều cao của trẻ, và đầy đủ ánh sáng.

giup-con-tu-hoc

Góc học tập yên tĩnh, đủ ánh sáng sẽ giúp con học tập hiệu quả hơn.

 Tạo thói quen nề nếp

 Hàng ngày, đúng 8 giờ tối là thời gian con cần ngồi vào bàn học bài. Nếu hôm nào không có bài tập về nhà thì sẽ dành thời gian học đó để cùng đọc sách, viết chính tả .. Nếu 1 số ngày trong tuần, ví dụ thứ 5 hàng tuần con học thêm đến 7 giờ tối, cha mẹ có thể điều chỉnh riêng cho ngày thứ 5, 8h30 tối con mới bắt đầu học bài.

Bàn học phải gọn gàng ngăn nắp

Thói quen này có lợi để ngày hôm sau, khi đến giờ học, con không mất con đi dọn dẹp bàn, khiến con mất hứng, mất thời gian và tạo ra uể oải. Đồ dùng học tập, nước nên có sẵn và ở trong tầm tay với của con khi học, để con không phải đứng lên, ngồi xuống đi lấy nhiều lần.

 Tôn trọng giờ học của trẻ

Khi con đã ngồi vào bàn học, cha mẹ tuyệt đối không phàn nàn, trách mắng con trong giờ học bài. Nếu con có điều gì chưa tốt trong ngày, hãy nói và trao đổi với con vào lúc khác, ví dụ lúc con đi học về, hoặc lúc hoàn thành bài tập xong. Nếu con bắt đầu học mà bị cha mẹ quở trách thì sẽ chẳng thể tập trung học được nữa.

Chọn sách tham khảo phù hợp cho con

Việc lựa chọn được những cuốn sách tham khảo phù hợp, giúp con phát huy khả năng tự học có ý nghĩa rất lớn. Tuy nhiên, để chọn được các cuốn sách phù hợp cũng không phải là điều đơn giản, cha mẹ cần tham khảo kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Trên thị trường hiện nay, sách Toán song ngữ có bản quyền từ Singapore đang được rất nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh đánh giá cao về nội dung kiến thức, cũng như phương pháp hướng dẫn trẻ. Quan trọng hơn, với những hướng dẫn trực quan trong các cuốn sách như Toán Tài Năng, Đánh thức Tài năng Toán học… trẻ sẽ dễ dàng hơn trong việc tự học. Nhờ đó, tư duy Toán học cũng như khả năng tự học của trẻ sẽ được cải thiện từng ngày. Để đánh giá về sự tiến bộ của trẻ, cha mẹ có thể khuyến khích con làm các bài kiểm tra trong bộ sách Olympiad Maths Trainer. Đây đều là những bộ sách rất nổi tiếng được biên soạn bởi những thầy giáo có uy tín tại đảo quốc Singapore.

giup-con-tu-hoc1

Trên thị trường hiện nay, sách Toán song ngữ có bản quyền từ Singapore đang được rất nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh đánh giá cao về nội dung kiến thức, cũng như phương pháp hướng dẫn trẻ.

 Không thưởng phạt liên quan đến bài tập

Cách làm này chỉ  khiến trẻ có xu hướng học để được thưởng chứ không tự giác học cho bản thân. Ngoài ra làm như vậy có thể sẽ tạo ra stress cho trẻ, khiến chúng phải làm mọi cách để tránh bị phạt và được thưởng. Hoặc tệ hơn nữa, khi trẻ cảm thấy phạt hay thưởng cũng chẳng quan trọng với chúng nữa, và sẽ chẳng còn muốn học.

Bạn thấy bài viết hữu ích !