CÁCH HỌC GIỎI CÁC MÔN KHỐI B DỄ DÀNG VÀ HIỆU QUẢ!

03:07 08/04/2021

Để học tốt bất kỳ môn nào, bạn cần phải nuôi dưỡng niềm yêu thích với môn học. “Sự quan tâm là người thầy tốt nhất”. Và cách học giỏi các môn khối B toán, sinh, hóa cũng vậy. chỉ khi có hứng thú với chúng, bạn mới có được kết quả rực rỡ. Thứ hai, bạn phải làm rõ mục tiêu học tập của mình và nắm vững một cách học tập hiệu quả. Cuối cùng, điểm quan trọng nhất là phải có một thái độ học tập siêng năng và tin rằng “thái độ quyết định tất cả, siêng năng tạo ra sự sáng chói.”

Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn có thể tự tin học tốt toán, sinh và hóa. Nhằm giúp bạn có được bước tiến tốt để đạt được thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học khối B.

cach hoc tot mon toan hoc

Cách học giỏi các môn khối B – Môn Toán

1. Chú ý lắng nghe trong giờ học và ôn tập kịp thời sau tiết học

Việc tiếp thu kiến ​​thức mới và trau dồi năng lực toán học chủ yếu được thực hiện trên lớp. Vì vậy chúng ta phải quan tâm đến hiệu quả học tập trên lớp và tìm kiếm phương pháp học tập đúng đắn. Trong lớp học, bạn phải theo sát các ý tưởng của giáo viên, chủ động bắt đầu suy nghĩ và dự đoán các bước tiếp theo, đồng thời so sánh ý tưởng giải quyết vấn đề của chính bạn với những gì giáo viên đã nói. Đặc biệt, cần nắm chắc việc học các kiến ​​thức cơ bản, kỹ năng cơ bản, ôn tập kịp thời sau tiết học không để lại bất cứ nghi ngờ nào. 

Trước hết, trước khi làm các bài tập khác nhau, hãy nhớ những điểm kiến ​​thức mà giáo viên đã nói, nắm vững quy trình lập luận của các công thức khác nhau mà không có hành vi lật sách không rõ ràng. Hoàn thành bài tập một cách nghiêm túc và độc lập, suy nghĩ thấu đáo, không nên tạo kiểu học hỏi không hiểu. Đối với một số câu khó giải do suy nghĩ chưa rõ ràng các bạn nên bình tĩnh và phân tích câu hỏi cẩn thận, cố gắng giải quyết nó cho mình. 

Trong mỗi giai đoạn học tập, cần tổ chức và tổng kết, kết hợp các điểm, các dòng, các mảng kiến ​​thức thành một mạng kiến ​​thức, đưa chúng vào hệ thống kiến ​​thức của bản thân. Đây là một trong những cách học giỏi các môn khối B hiệu quả. 

2. Làm nhiều câu hỏi một cách thích hợp và phát triển thói quen giải quyết vấn đề

Muốn học tốt môn toán thì việc làm nhiều câu hỏi hơn, làm quen với các ý tưởng giải các dạng câu hỏi là điều tất yếu. Khi mới bắt đầu, bạn nên bắt đầu với những bài toán cơ bản, lấy bài tập trong sách giáo khoa làm chuẩn, luyện tập nhiều lần để làm nền tảng, sau đó tìm một số bài tập ngoại khóa giúp bạn phát triển ý tưởng, nâng cao kỹ năng phân tích và giải quyết các vấn đề chung. 

Đối với một số câu hỏi dễ mắc lỗi, bạn có thể chuẩn bị một bộ câu hỏi sai, viết các ý tưởng giải quyết vấn đề của mình và quy trình giải quyết vấn đề đúng, đối chiếu để tìm ra lỗi sai của bản thân để sửa chữa kịp thời. Phát triển thói quen giải quyết vấn đề tốt. 

Hãy để năng lượng tập trung cao độ, để não bộ hưng phấn, tư duy nhanh nhạy, vào trạng thái tốt nhất, thoải mái vận dụng trong kỳ thi. Nếu bạn thường giải quyết vấn đề một cách tùy tiện, cẩu thả, cẩu thả,… thì chúng thường bộc lộ hết trong kỳ thi lớn, vì vậy việc hình thành thói quen giải quyết vấn đề tốt trong học tập là vô cùng quan trọng. Cẩn thận cũng là một cách học giỏi các môn khối B cho môn toán của bạn.

3. Điều chỉnh tâm lý kỳ thi một cách chính xác

Trước hết, bạn nên tập trung vào 3 khía cạnh là kiến ​​thức cơ bản, kỹ năng cơ bản và phương pháp cơ bản. Vì phần lớn mỗi đề thi cũng là những câu hỏi cơ bản, và đối với những câu hỏi khó và toàn diện như một sự điều chỉnh, hãy suy nghĩ kỹ, cố gắng hình dung, tìm ra manh mối cho chính mình, và tóm tắt sau khi kết thúc các câu hỏi. 

Điều chỉnh tâm lý, khiến bản thân luôn bình tĩnh, suy nghĩ có trật tự và vượt qua những cảm xúc bốc đồng. Đặc biệt bạn phải có niềm tin vào bản thân và luôn tự động viên mình thì không ai có thể quật ngã được mình ngoài bản thân. Bạn phải có lòng kiêu hãnh là mình không gục ngã, không ai có thể đánh gục mình.

Trước khi thi, bạn phải chuẩn bị, luyện tập các câu hỏi thường xuyên, phát triển ý tưởng của bản thân, tránh nâng cao tốc độ làm bài với tiền đề đảm bảo tỷ lệ làm đúng trước khi thi. Đối với một số câu cơ bản dễ thì bạn phải đạt được điểm trọn vẹn, đối với một số bài khó thì bạn cũng phải cố gắng để đạt điểm, bạn phải học cách cố gắng đạt điểm trong kỳ thi để làm cho trình độ của bạn trở nên phi thường.

Qua đó có thể thấy, cách học giỏi các môn khối B – Toán học thì phải tìm được phương pháp học phù hợp với bản thân, hiểu được đặc điểm của bộ môn Toán học thì mới có thể bước vào thế giới toán học rộng lớn. Nếu bạn đang cần tìm một phương pháp học toán đơn giản và thú vị, có thể tham khảo Sổ Tay Toán Học và Sổ Tay Hình Học.

Đây là bộ sách tham khảo được dùng nhiều nhất cho học sinh Trung học tại Mỹ, sẽ rất hữu ích để bạn cải thiện nền tảng và nâng cao kiến thức. Các hình vẽ sinh động, nội dung cụ thể và trình bày bắt mắt sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị và hứng khởi khi học tập. Xem thêm về bộ sách tại đây: http://hocgioitoan.com.vn/gia/tu-sach-gioi-toan/combo-hinh-hoc-hoa-hoc/

Cách học giỏi các môn khối B – Môn Sinh

1. Kiến thức sinh học cơ bản có thể “nhớ trước, hiểu sau”. 

Chúng ta thường ủng hộ việc hiểu trước rồi mới đến trí nhớ, nhưng đối với sinh học, có một vài ngoại lệ. Đối với sinh học, các đối tượng mà học sinh muốn suy nghĩ, nghĩa là các yếu tố tư duy, là các tế bào, mô, các chất hữu cơ và vô cơ khác nhau và mối quan hệ lôgic đặc biệt giữa chúng. 

Vì vậy, học sinh có thể nắm vững các quy luật logic của sinh học chỉ sau khi họ đã ghi nhớ các danh từ và thuật ngữ này, cái gọi là “nhớ trước, sau đó hiểu”. Vì vậy, đối với môn sinh học, hãy nhớ kiến ​​thức cơ bản trước, sau đó mới hiểu từ từ thì hiệu quả sẽ tốt hơn.

2. Tìm ra mối liên hệ bên trong của kiến ​​thức

Các trọng điểm kiến ​​thức sinh học trung học không tách rời mà liên quan chặt chẽ với nhau. Trong quá trình làm bài thi, hầu hết các câu hỏi cũng được kiểm tra đồng thời, sau khi ghi nhớ các thuật ngữ, thuật ngữ và khái niệm cơ bản, các bạn sẽ tập trung tìm hiểu các định luật của sinh học. Lúc này, mọi người nên tập trung tìm hiểu mối quan hệ giữa các cấu trúc và nhóm sinh vật khác nhau, tức là chú ý đến các đầu mối dọc và ngang trong hệ thống kiến ​​thức. Đây cũng là một trong những cách học giỏi các môn khối B cho sinh học bạn nên áp dụng. 

3. Hiểu sâu các kiến ​​thức trọng tâm

Có nhiều điểm kiến ​​thức sinh học nhưng một số điểm rất quan trọng và một số điểm tương đối không quá quan trọng. Đối với kiến ​​thức trọng tâm chúng ta cũng cần dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu, hỏi thêm một số lý do và suy nghĩ thêm. Mọi người nên luôn nghĩ về “5W1H” khi đọc:  

  • Who → Ai hoặc cấu trúc gì?
  • What → Cái gì đã thay đổi?
  • How → Nó xảy ra như thế nào?
  • When → Mấy giờ hoặc theo thứ tự nào?
  • Where → Địa điểm hoặc cấu trúc xảy ra ở đâu?
  • Why → Tại sao có thay đổi như vậy không?

4. Sử dụng linh hoạt

Đây là chìa khóa để học tốt các sinh vật sống, và mục đích của sự hiểu biết là tất cả các ứng dụng. Chỉ khi vận dụng kiến ​​thức một cách linh hoạt, bạn mới có thể nhớ nó một cách chắc chắn và chỉ sau khi học nó mới thực sự hữu ích. Vận dụng kiến ​​thức để giải quyết các vấn đề lý thuyết hoặc giải quyết các vấn đề thực tiễn trong sản xuất và đời sống. Đặc biệt vấn đề sau này là tính liên kết yếu của học sinh trung học cơ sở cần được quan tâm.

Và nếu bạn cần một nguồn tài liệu giúp môn sinh trở nên thú vị hơn, hãy tham khảo cuốn Sổ Tay Sinh Học. Cuốn sách này hiện đang là một cuốn cẩm nang tham khảo vô cùng hữu ích cho những ai muốn chinh phục môn Sinh. Cũng giống như Sổ Tay Toán Học, cuốn sổ tay này mang đến cho bạn nguồn kiến thức vô cùng hữu ích để vượt qua những khái niệm khó nhớ của môn học này. Tham khảo thêm về cuốn sổ tay này tại đây: http://hocgioitoan.com.vn/gia/sach-tieng-anh/everything-need-ace-biology-one-big-fat-notebook/

Cách học giỏi các môn khối B – Môn Hóa

1. Hình thành lòng tự tin và kích thích hứng thú học tập môn hóa học

Môn hóa học thường được sắp xếp ở lớp 8 và lớp 9. Vì một số lý do (nội dung trừu tượng, giáo viên nghiêm khắc, không có thí nghiệm, phải đọc thuộc lòng quá nhiều, v.v.), đôi khi bạn có thể không thích môn học này.

Nhưng nó không chỉ là môn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT mà còn là môn khoa học tự nhiên thi đại học, và chúng ta không thể sống thiếu nó, vì vậy chúng ta phải học nó. Vì học là phải học, vậy tại sao không học?

Hãy tạo cho mình một chút tự tin, khuyến khích bản thân học tốt, không ngại khó. Điều gì phải ghi nhớ và những việc nên làm không thể lưu lại được. Tốt hơn hết bạn nên học thuộc sớm hơn và thực hành sớm hơn, để sớm đạt hiệu quả.

Cách học giỏi các môn khối B: môn hóa và khơi gợi hứng thú là điều quan trọng, bởi vì hứng thú là người thầy tốt nhất. Thực tế, hóa học rất thú vị, tất cả những thuật ngữ hóa học, những dụng cụ hóa học đẹp mắt, những thí nghiệm hóa học đầy màu sắc, những điều tra khoa học hấp dẫn, những nghi ngờ về hóa học trong sản xuất và đời sống,,… đều có thể khiến bạn tò mò về hóa học. 

Đặc biệt là khi các bạn vận dụng những kiến ​​thức hóa học đã học để vượt qua một bài toán khó và giải quyết một vấn đề xung quanh mình thì quả là một điều bất ngờ thú vị. Bí ẩn về thế giới xung quanh đang dần được vén màn, quy luật biến đổi vật chất đã hiện rõ trên giấy, lúc đó học hóa học sẽ trở thành thú vui của chúng ta. 

2. Phân biệt và phân tích các khái niệm và liên tục phát triển tư duy hợp lý

Khái niệm cơ bản của hóa học là kiến ​​thức cơ bản quan trọng và là khung kiến ​​thức hóa học THCS. Trong học tập hóa học thông thường, chúng ta phải chú ý phân tích khái niệm (thuộc tính bản chất của khái niệm) và làm rõ phần mở rộng của khái niệm (đối tượng áp dụng và phạm vi của khái niệm). Chỉ khi nắm được khái niệm và mở rộng, chúng ta mới có thể hiểu đúng các khái niệm và nguyên lý cơ bản của hóa học, đồng thời không ngừng nâng cao trình độ tư duy hợp lý của mình.

Cũng cần chú ý đến việc so sánh các khái niệm cơ bản, không những có thể bộc lộ mối quan hệ logic giữa các khái niệm mà còn làm sâu sắc thêm các khái niệm.

3. Làm nhiều thí nghiệm hơn và trau dồi ý thức tìm hiểu khoa học

Hóa học là môn khoa học tự nhiên dựa trên các thí nghiệm, thí nghiệm là cách thức và phương tiện quan trọng để thực hiện các hoạt động tìm hiểu khoa học. Trong học tập hàng ngày không những phải nắm chắc nguyên lý thí nghiệm và phương pháp thí nghiệm của từng thí nghiệm. Mà còn phải chú ý đến kinh nghiệm của quá trình thí nghiệm, biết các phương pháp khoa học có trong thí nghiệm.

Nắm được những điểm cần cải tiến trong thí nghiệm và đặc biệt chú ý đến việc sử dụng các thí nghiệm hóa học để khám phá xung quanh sự vật và hiện tượng. Bằng cách này, các khái niệm hóa học có thể được phát triển và kiến ​​thức khoa học có thể được nâng cao trong các hoạt động tìm hiểu và học tập thực nghiệm.

Trong thí nghiệm hóa học, chúng ta cũng nên chú ý phân tích những vấn đề khó. Những hiện tượng bất thường trong thí nghiệm khó hoặc thí nghiệm thông thường để làm rõ những nội hàm và khó khăn của thí nghiệm và làm rõ những hiểu biết mơ hồ về thí nghiệm.

4. Kết nối với thực tế và nâng cao khả năng áp dụng những gì bạn đã học

Quan tâm đến xã hội, gắn với thực tiễn, vận dụng kiến ​​thức hóa học để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong sản xuất và đời sống là vai trò quan trọng của hóa học. Phản ánh rõ một thực tế rằng hóa học không chỉ bắt nguồn từ xã hội, từ cuộc sống mà còn phục vụ xã hội và chủ đề của thời đại là cách học giỏi các môn khối B.

Ví dụ, tại sao các cửa hàng thịt nướng lại sử dụng than củi thay vì củi làm nhiên liệu? Thực tế, câu trả lời nằm ở “bản chất của oxy”. Nếu quan sát kỹ quá trình cháy của than và củi, bạn sẽ thấy than khi cháy tỏa ra rất nhiều nhiệt (không có ngọn lửa trần, không có khói) và rất nhiều nhiệt; đốt củi cũng tỏa ra rất nhiều nhiệt, nhưng nó sẽ tạo ra lửa và khói. Vì vậy, nướng thịt cừu bằng than có thể làm cho thịt nóng đều, không dễ bị cháy xém, không bị thâm đen.

Một số người nói rằng đôi khi bạn nhìn thấy những đốm lửa lộ ra trên than của món nướng, có thể là do thịt có mỡ, mỡ bên trong tan ra và nhỏ xuống than, mỡ cháy tạo ra lửa (thịt nướng thì phải được chọn chất béo (Ít hơn). Cũng có thể do than cháy tạo ra CO khi thiếu oxy và CO cháy sinh ra lửa (nướng thịt thường dùng quạt gió thổi vào lò); cũng có thể do than đã hết. của lò trước khi được đốt cháy hoàn toàn, và chứa nhiều tạp chất hữu cơ hơn (các món nướng phải chọn than củi chất lượng cao làm nhiên liệu).

Quan sát cuộc sống và kết nối với xã hội từ góc độ hóa học có thể liên tục cải thiện khả năng giải quyết các vấn đề thực tế đơn giản của chúng ta.

5. Học tổng kết và xây dựng mạng kiến ​​thức hóa học

Các kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản của thí nghiệm hóa học còn phân tán. Nếu sử dụng phương pháp quy nạp thì nội dung phức tạp có thể được sắp xếp, hệ thống hóa, nối mạng và phân tích, từ đó giảm bớt gánh nặng về trí nhớ và nâng cao hiệu quả học tập. Các phương pháp cảm ứng thường được sử dụng bao gồm cảm ứng viết tắt, cảm ứng thuận, cảm ứng đồng âm, cảm ứng tương phản, cảm ứng mạng,…

6. Nắm vững các phương pháp nâng cao hiệu quả học tập môn hóa học

Để tìm cách học giỏi các môn khối B, bạn không chỉ phải có kiến ​​thức cơ bản vững chắc và các kỹ năng cơ bản mà còn phải thành thạo một số phương pháp học tập và kỹ năng giải quyết vấn đề. Vì phương pháp thường quan trọng hơn kiến ​​thức.

Học hóa học không thể tách rời giải quyết vấn đề (nhất là trong giai đoạn ôn tập) Giải quyết vấn đề là một khâu quan trọng của việc học hóa học, phải học cách lựa chọn phương pháp giải quyết vấn đề theo dạng và ý nghĩa của vấn đề, sao cho để hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề thành thạo.

Tất nhiên, có rất nhiều cách và cách học giỏi các môn khối B môn hóa học như nghe lớp nói kỹ, xem lại những “câu sai”, ngẫm lại phần tóm tắt,…. Tóm lại, cái khó hơn cái khó, chỉ cần chúng ta chăm chỉ thì việc học tốt môn hóa là kết quả tất yếu.

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng sách tham khảo như bộ Sổ Tay Hóa Học vô cùng thú vị để tạo hứng thú cho việc học tập tốt môn Hóa: http://hocgioitoan.com.vn/gia/tu-sach-gioi-toan/combo-big-fat-notebook-geometry-chemistry/

Để học tốt môn hóa học, bạn không những phải nắm chắc kiến ​​thức trong sách giáo khoa mà còn phải chú ý kết hợp tối ưu giữa lý thuyết và thực hành. Chú ý đến mối liên hệ giữa hóa học, công nghệ và xã hội, chú trọng đến các vấn đề nóng của xã hội và biên giới của khoa học và công nghệ hóa học. 

Gắn lý thuyết hóa học với thực tế đời sống xã hội, kiến ​​thức bảo vệ môi trường, chính sách thời sự, năng lượng và các khía cạnh kinh tế có liên quan. Để học sinh hiểu được mối quan hệ chặt chẽ giữa hóa học và đời sống hàng ngày, vận dụng kiến ​​thức, kỹ năng hóa học để giải thích một số hiện tượng hóa học hoặc giải một số bài toán hoá học. Để cảm nhận được tầm quan trọng của hoá học, học cần quan tâm đến đời sống và xã hội.

Trên đây là một số bí quyết giúp bạn biết cách cách học giỏi các môn khối B toán, sinh và hóa. Ngoài phương pháp học tập đúng đắn, nguồn tài liệu tham khảo bổ ích thì chăm chỉ là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được thành công, vượt qua được kỳ thi tuyển sinh đại học trong tương lai.

Bạn thấy bài viết hữu ích !