Cách học giỏi toán cho trẻ Tiểu học và những điều cha mẹ cần biết

06:14 21/06/2019

Toán là một trong những môn học đầy thách thức, nhất là với trẻ khi mới bước vào bậc tiểu học. Nó đòi hỏi người học phải tư duy và hiểu được bản chất của vấn đề.

Do đó, để giúp các bé đạt kết quả học tập tốt hơn, cha mẹ hãy hướng dẫn và áp dụng các cách học giỏi toán cho bé dưới đây.

Áp dụng môn toán vào cuộc sống

Những con số vô tri, vô giác có thể sẽ khiến bé không có cảm hứng học toán. Hãy giúp bé yêu thích môn toán hơn bằng việc áp dụng toán vào cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như cùng con tính trọng lượng của các đồ vật trong nhà, yêu cầu con tính tiền món đồ vừa mua khi 2 mẹ con đi chợ,…

Cùng bé chơi trò chơi toán học

Trò chơi toán học được coi là một trong những cách học giỏi toán hiệu quả. Cha mẹ có thể cùng con chơi đếm kẹo, đếm bút, đếm tẩy hoặc bất kỳ những vật dụng gì mà con thích.
Thường xuyên học cùng con
Việc cha mẹ thường xuyên cùng con học bài sẽ giúp trẻ tập trung hơn, tăng khả năng tư duy, ngoài ra còn khiến cho bố mẹ có thể gần gũi và hiểu con nhiều hơn.

Thường xuyên luyện tập

Trẻ nhỏ thường hiếu động nên chúng sẽ không thể nhớ bài lâu. Do đó, cách học giỏi toán tốt nhất là cha mẹ cần nhắc nhở con luyện tập mỗi ngày, củng cố và ghi nhớ kiến thức.

Hướng dẫn con bài tập từ đơn giản tới phức tạp

Cha mẹ hãy cho con làm những bài tập từ đơn giản, sau khi con thành thạo kiến thức cơ bản, mới bắt đầu nâng cao bài tập để rèn luyện tư duy.

Khuyến khích, động viên con yêu thích môn toán

Làm bất cứ việc gì cũng cần có đam mê, sự yêu thích. Trong Toán học cũng vậy, cha mẹ hãy khuyến khích, động viên, giúp con tạo niềm hứng thú khi học, để con thấy yêu môn học thay vì sợ hãi mỗi khi nghĩ đến nó.

Nếu yêu thích thì dù có gặp những bài toán khó, trẻ cũng không dễ bị nản lòng mà càng có quyết tâm chinh phục, vượt qua nó. Và chẳng mấy chốc kết quả học tập môn toán của bé sẽ được cải thiện.

Tự học, tự tìm hiểu

Việc tự học toán sẽ giúp các con có sự chủ động, đồng thời cũng khẳng định sự trưởng thành trong cách tiếp cận vấn đề của trẻ.

Phân bố thời gian học và nghỉ ngơi hợp lí

Để bé có một quãng tiến bộ xa và một nền tảng kiến thức vững chắc sẽ rất mất thời gian dài. Do đó, hãy để các con co giãn thời gian học, học chậm, hiểu dần dần chứ không nên bắt các bé học dồn dập. Hãy cân bằng nhịp sống, nhịp học, như vậy mọi chuyện sẽ đều dễ thở và ổn thỏa.

Học toán Singapore tại Học giỏi toán

Phương pháp học toán với phương pháp của Singapore hiện là cách học giỏi toán được rất nhiều cha mẹ cho con theo học với nhiều ưu điểm. Không khó có thể kiểm chứng vì sao bộ sách này lại có sự thu hút đặc biệt đến vậy, với hơn 1 triệu kết quả được trả về trong 0,3s trên công cụ tìm kiếm của Google đã và đang cho thấy sự thu hút của bộ giáo trình Toán Singapore đối với các phụ huynh cũng như các em học sinh trên cả nước.
Không chỉ có vậy khi search bằng tiếng Anh, “Singapore Math” được đưa lên Wikipedia như một phương pháp học tập kinh điển.

– Singapore đứng đầu bảng xếp hạng giáo dục thế giới Pisa

với những học sinh thông minh nhất thế giới vượt xa các cường quốc Mỹ, Anh, Pháp hay Đức – nghĩa là Singapore có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới với mức độ đồng đều cao nhất.

– Phương pháp giáo dục “Step – By – Step”

giúp trẻ phát triển tối đa kha năng tư duy logic, hướng dẫn trẻ giải toán theo phương pháp tư duy chứ không theo khuôn mẫu. Bài tập vận dụng thông minh dí dỏm sát với thực tế không những khiến việc giải toán trở nên thú vị mà còn giúp trẻ áp dụng được những bài toán đó vào thực tiễn cuộc sống – Toán học không xa rời thực tế.

– Phương pháp giáo dục toán học (Học Toán qua các phương tiện trực quan sinh động):

Toán của Singapore chủ yếu sử dụng các phương tiện trực quan là các vật thể, hình ảnh, sơ đồ để dạy khái niệm, qua đó giúp học sinh dễ hiểu hơn. Ngoài ra, phương pháp học song ngữ cũng là điểm nhấn quan trọng của phương pháp này: Điều mà cố thủ tướng Lý Quang Diệu cho là điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt về tư duy toán học của Singapore với các nước khác.

– Mức độ tương đồng kiến thức với Việt Nam cao: 70% kiến thức tổng hợp toàn bộ kiến thức sách giáo khoa Việt Nam nhưng được trình bày theo phương pháp khoa học logic nhất hiện có của Singapore (các chuyên đề được mở rộng, nối tiếp và nâng cao theo lớp giúp trẻ phát triển tư duy theo mức độ nâng cao dần) 20% bài tập logic mà các chương trình sách giáo khoa Việt Nam không có.

– THIẾT KẾ SÁCH khoa học, logic hỗ trợ đắc lực cho việc nắm vững kiến thức của trẻ: Tổng hợp kiến thức cần nắm vững, mục tiêu cần đạt trước trước mỗi chương; thiết kế nhấn mạnh, hightling những khái niệm và công thức quan trọng, sơ đồ tư duy hóa những khái niệm, công thức có liên quan đảm bảo rằng trẻ không bị quên hay nhầm lẫn kiến thức. Sách Singapore cung câp các mẹo thủ thật lời khuyên của giáo viên trước những lỗi học sinh thường mắc phải, Sách hướng dẫn đáp án cụ thể chi tiết nhắm khuyến khích trẻ tự khọc và tự đánh giá băng lực.

– Phương pháp học kết hợp dạng song ngữ Việt – Anh giúp con vừa rèn luyện khả năng toán học vừa cải thiện ngoại ngữ, đặc biệt là khả năng tư duy theo ngôn ngữ Anh. Học toán singapore là con sẽ được vận dụng tối đa khả năng tư duy sáng tạo của bản thân, tạo nền tảng tiếp thu toán học tốt, rèn luyện tư duy logic.
Tuy nhiên, việc cho con học toán Singapore tại các trung tâm đòi hỏi các bậc phụ huynh phải bỏ ra chi phí khá tốn kém. Với những cha mẹ thu nhập thấp, đây thật sự là một vấn đề phải suy nghĩ. Hiểu được điều đó Học giỏi toán đã mua bản quyền bộ giáo trình toán của Singapore về Việt Nam in ấn và phát hành, vừa giúp bé học tốt hơn vừa tiết kiệm 1 khoản kha khá cho bố mẹ.

Hiện bộ Giáo trình có những đầu sách đều được sử dụng rộng rãi cho trẻ từ Tiểu học đến hết 4 năm THCS.

  • Bộ đánh thức tài năng toán học
  • Toán Tài năng
  • Luyện thi Olympic Toán quốc tế
  • Olympiad Maths Trainer

Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp các bậc phụ huynh tìm ra cách học giỏi toán tốt nhất cho con, giúp các bé cải thiện khả năng tư duy và nâng cao thành tích học tập.

Hiện đầu sách có sẵn tại cửa hàng, bố mẹ có nhu cầu mua sách khoa học cho con có thể tham khảo tại web hocgioitoan.com.vn hoặc gọi số hotline 0916.640.166 để được tư vấn nhanh nhất nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !