“Cẩm nang vàng” giúp con giỏi Toán

08:55 12/03/2016

Con học giỏi Toán luôn là niềm tự hào của cha mẹ. Nhưng “cẩm nang vàng” giúp con giỏi Toán bạn đã biết chưa? Hãy cùng khám phá nhé!

Giúp trẻ thấy toán học gắn với đời sống

Trẻ sẽ thấy yêu và học giỏi Toán hơn khi chúng thấy được tầm quan trọng của môn học này trong cuộc sống. Vì vậy, cha mẹ cần thường xuyên đưa ra các ví dụ, tình huống sử dụng Toán thiết thực trong cuộc sống để khơi dậy niềm đam mê khám phá Toán học trong trẻ ngay từ nhỏ.

Khuyến khích con viết chữ, số thật rõ ràng

Theo thống kê, có tới 25% nguyên nhân dẫn đến việc giải sai bài toán là do cẩu thả. Do đó, ngay từ nhỏ, cha mẹ nên khích lệ con viết số, viết chữ, sắp xếp thứ tự, vị trí, thẳng hàng… để rèn sự cẩn thận, cũng như sự rõ ràng, mạch lạc trong tư duy.

Chia-se-bi-quyet-giup-cha-me-0day-con-hoc-toan-hieu-qua

Theo thống kê, có tới 25% nguyên nhân dẫn đến việc giải sai bài toán là do cẩu thả.

Nhắc nhở con ôn lại bài cũ

Nhằm củng cố kiến thức Toán học ở trên lớp, hãy nhắc nhở con ôn lại bài cũ, xem lại công thức, bảng tính, các ví dụ minh họa, nghiên cứu sách giáo khoa, cho đến khi hiểu bài rồi mới làm bài tập.

Động viên trẻ làm nhiều hơn các bài tập được giao

Làm bài tập là việc cần thiết để trẻ trau dồi kỹ năng về Toán học. Nếu trẻ dành càng nhiều thời gian cho việc làm bài tập, càng giúp trẻ rèn luyện kỹ năng, sớm phát triển sự tự tin vào khả năng bản thân.

Trợ giúp khi trẻ gặp khó khăn

Khi con làm bài tập, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ đọc thật kỹ yêu cầu của đề bài cho đến khi hiểu. Trường hợp bé vẫn gặp khó khăn, có thể dùng hình ảnh, sơ đồ minh họa cho bài toán rõ ràng, dễ hình dung hơn. Nếu trẻ chưa hiểu có thể minh họa bằng ví dụ cụ thể với con số nhỏ rồi suy ra cái lớn, phức tạp hơn và các bước giải quyết bài toán.

Dạy trẻ học tính nhẩm

Phụ huynh nên khuyến khích trẻ em sử dụng phương pháp tính nhẩm thường xuyên thay vì tính trên giấy nháp, máy tính. Quan trọng là bạn hãy hướng dẫn con khi nào thì sử dụng phương pháp tính nhẩm.

Bạn thấy bài viết hữu ích !