“Cha mẹ không giỏi vẫn có thể cùng con học Toán”

09:04 17/02/2016

Đó là chia sẻ của thầy giáo Đặng Minh Tuấn- Giáo viên Trường PTTH chuyên Hà Nội – Amsterdam, tại hội thảo “Cùng con học Toán tiếng Anh” do hocgioitoan.com.vn tổ chức, mới đây.

Theo thầy Tuấn để con học giỏi, đặc biệt là môn Toán tiếng Anh, gia đình không nhất thiết phải có điều kiện, bố mẹ là người có trình độ và dành nhiều thời gian cho con. Trên thực tế, có những em đoạt giải trong các cuộc thi Toán uy tín trong nước và quốc tế bố mẹ chỉ là những người lao động hết sức bình thường.

Cũng theo thầy Tuấn: Toán Tây và Toán Ta về cơ bản là như nhau, sự khác biệt nằm ở cách đặt vấn đề. Cách ra câu hỏi trong môn Toán học của các nước thường giúp trẻ tập cách tư duy, nên không đưa ra những câu hỏi có tính lối mòn như tính tích các số từ 1 đến 99 mà lại đưa câu hỏi ở dạng: Tích các số từ 99 đến 129 có bao nhiêu số 0.

Bên cạnh đó, cấp tiểu học môn Toán ở nước ta thường tập trung vào các con số, các biểu thức trong khi ở độ tuổi này trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức qua hình hơn. Do đó, Toán Tây thường tập trung dạy toán thông qua các hình ảnh.

phu-huynh-khong-gioi-van-co-the-cung-con-hoc-Toán

Những thông tin do thầy Đặng Minh Tuấn chia sẻ tại hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh.

“Trên thực tế kiến thức Toán học ở cấp mầm non và tiểu học không hề nhiều. Vì vậy nếu phụ huynh biết chuyển tải một cách hợp lý sẽ giúp đánh thức tài năng toán học trong mỗi trẻ”, thầy Tuấn nhìn nhận.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ không phải là giáo viên thì không nên hướng dẫn con phương pháp cụ thể để có được kết quả cuối cùng, mà chỉ nên khích lệ con tìm các phương án, cách giải khác nhau trước cùng một đề Toán.

Đặc biệt, phụ huynh càng không nên dùng kiến thức cao hơn để giải quyết bài toán thấp hơn mà hãy hướng con khai thác những góc độ khác nhau của một bài toán. Thông thường các câu hỏi trong sách Toán tiểu học không nặng nề về tính toán mà thường tập trung vào việc tìm ra quy luật.

“Đối với trẻ nhỏ ở độ tuổi mầm non, cha mẹ chỉ cần dạy con học Toán một cách vui vẻ thông qua các trò chơi như phi tiêu, xếp hình…”, thầy Tuấn chia sẻ thêm.

Ngoài ra, theo thầy Tuấn để giúp trẻ làm quen với Toán Tây, các bậc phụ huynh có thể cho con tham khảo bộ sách “Đánh thức tài năng Toán học” của tác giả Terry Chew (Singapore). Đây là bộ sách đã bao phủ toàn bộ kiến thức về Toán học ở tiểu học và những năm đầu cấp 2.

Sách được trình bày dưới dạng sách song ngữ, rất hữu ích cho các học sinh có định hướng tham gia các kỳ thi Toán quốc tế. Điều này cũng giúp trẻ có thêm cơ hội nhận học bổng du học.

Theo đánh giá của chị Hoàng Kim Anh – phụ huynh em Trần Xuân Bách đã đạt huy chương vàng tại cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế International Mathematics & Science Olympiad (IMSO) lần thứ 12, do Thái Lan đăng cai tổ chức tháng 11 vừa qua cho biết: Tôi đã lựa chọn Bộ sách song ngữ này để giúp con vừa luyện Toán vừa học tiếng Anh. Các dạng Toán trong sách cũng đã giúp con luôn phải tìm tòi suy nghĩ để tìm ra cách giải hay nhất. Điều này rất có lợi cho tư duy của trẻ.

Còn chị Phạm Thu Hoàn một phụ huynh đang có con học lớp 6 tại trường Vinschool chia sẻ: Mục tiêu mà gia đình tôi hướng tới cho con đó là tham gia thi SAT để có cơ hội đạt học bổng du học. Do đó, ngay từ khi còn nhỏ chúng tôi đã rất chú trọng đến việc luyện Toán tiếng Anh cho con. Bộ sách “Đánh thức tài năng Toán học” thực sự rất hữu ích đối với con tôi.

Bạn thấy bài viết hữu ích !