Cơ hội tham gia Kỳ thi Toán học Úc ngay tại Hà Nội

02:03 09/06/2016

Sau 38 năm tổ chức, 2016 là năm đầu tiên kỳ thi Toán học Úc đến với Việt Nam. Hệ thống Giáo dục Ngôi Sao Hà Nội đã được Quỹ ủy thác Toán học Úc (Australian Mathematics Trust – AMT) ủy quyền tổ chức kỳ thi danh giá này.

AMC đã thu hút 14 triệu lượt thí sinh tham dự

Kỳ thi Toán học Úc (Australian Mathematics Competition – AMC) lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1978. Từ năm đầu tiên đến nay, kỳ thi AMC đã phát hiện, nuôi dưỡng nhiều tài năng Toán học tại các trường ở Úc cũng như nhiều nước khác trên thế giới.

Năm 2004, kỳ thi AMC đã mở rộng cho cả đối tượng học sinh Tiểu học và trở thành một sự kiện Toán học độc lập lớn nhất trong chương trình giáo dục tại Úc, cho phép học sinh đến từ hơn 40 quốc gia trên thế giới tham gia tranh tài. Tính đến năm 2015, kỳ thi AMC đã thu hút hơn 14 triệu lượt thí sinh dự thi.

Đối tượng dự thi là tất cả học sinh từ lớp 3 – lớp 12 (năm học 2015 – 2016) trên toàn quốc, học sinh có thể dự thi ở cấp độ cao hơn lứa tuổi của mình.

 Để có thể tham gia cuộc thi này, thí sinh cần đăng ký đến hết 15/6/2016, tại Hệ thống Giáo dục Ngôi Sao Hà Nội.

 Cấu trúc đề thi AMC

Đề thi AMC gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm bằng tiếng Anh (một số từ khoá được dịch gợi ý sang Tiếng Việt). Kết quả thi sẽ được chấm bằng máy tính thông qua phiếu trả lời (answer sheet) của thí sinh. Độ khó sẽ tăng dần cho đến hết bài thi và sẽ có những câu hỏi mang tính thử thách cao dành cho học sinh giỏi.

cap-do

Cách tính điểm

Từ câu 1 đến câu 10 có số điểm là 3 điểm/câu

Từ câu 11 đến câu 20 có số điểm là 4 điểm/câu

Từ câu 21 đến câu 25 có số điểm là 5 điểm/câu

Từ câu 26 đến câu 30 có số điểm lần lượt là 6, 7, 8, 9 và 10 điểm/câu

Câu trả lời sai không bị trừ điểm, tổng điểm tối đa là 135 điểm

25 câu hỏi đầu tiên là hình thức trắc nghiệm, mỗi câu trắc nghiệm đều có 5 đáp án để lựa chọn.

5 câu hỏi cuối cùng là hình thức tự luận, mỗi câu tự luận đều có câu trả lời là một số nguyên từ 0 đến 999.

Cơ cấu giải thưởng

Tất cả thí sinh sẽ được nhận một trong những Chứng chỉ do Quỹ ủy thác Toán học Úc (AMT) cấp tương ứng với Hạng được liệt kê phía dưới đây:

Hạng Prize

Chứng chỉ hạng Prize được trao cho học sinh có số điểm cao nhất của khối (Giải thưởng được trao khi khối đó có tối thiểu 300 thí sinh dự trở lên).

Phần thưởng: 10 Ipad Mmini

Hạng High Distinction

Chứng chỉ hạng High Distinction được trao cho thí sinh không được Hạng Prize, nhưng có số điểm nằm trong top 2% (top 5% đối với thí sinh thuộc cấp độ 5).

Phần thưởng: Quà tặng từ Ban Tổ chức Việt Nam

Hạng Distinction

Chứng chỉ hạng Distinction được trao cho thí sinh không được Hạng Prize và Hạng High Distinction nhưng có số điểm nằm trong top 15% thí sinh xuất sắc nhất của quốc gia thuộc cùng một khối lớp (top 25% đối với thí sinh thuộc cấp độ 5).

Hạng Credit

Chứng chỉ hạng Credit được trao cho thí sinh không được nhận giải cao hơn nhưng nằm trong top 50% số thí sinh cùng khối lớp (top 60% đối với thí sinh thuộc cấp độ 5).

Hạng Proficiency

Chứng chỉ Proficiency được trao cho thí sinh không nhận được chứng chỉ hạng Credit hay chứng chỉ cao hơn, nhưng cũng đã đạt đến một mức độ nhất định. Những thí sinh nào đạt được 32 điểm trở lên thì chắc chắn ít nhất sẽ nhận được chứng chỉ này (mức điểm sàn sẽ thấp hơn trong trường hợp đề thi khó hơn).

Chứng chỉ Participation

Chứng chỉ Participation (chứng nhận tham gia cuộc thi) sẽ được trao cho những thí sinh còn lại.

Các giải thưởng đặc biệt

Peter O’Halloran Award for Excellence

Giải Peter O’Halloran Award for Excellence sẽ được trao cho bất kỳ học sinh nào đạt được điểm tuyệt đối.

Phần thưởng: 10.000.000đ tiền mặt. Trong trường hợp có nhiều hơn 1 thí sinh đạt điểm tuyệt tối, phần thưởng sẽ được chia đều.

Prudence Award

Giải Prudence Award được trao cho những học sinh có số câu trả lời đúng liên tiếp nhiều nhất tính từ câu đầu tiên. Nếu có trường hợp ngang bằng điểm nhau thì Ban Tổ chức sẽ tính tổng điểm của từng học sinh. Nếu trong trường hợp tổng số điểm vẫn bằng nhau thì Ban Tổ chức sẽ trao thêm một giải nữa.

Phần thưởng: Quà tặng từ Ban tổ chức Việt Nam

Medals

Giải Medals được trao tặng cho học sinh lớp 7 trở lên. Trong 10.000 thí sinh ở cùng  một khối (trên toàn thế giới) sẽ có 1 thí sinh nhận được giải thưởng này. Với mỗi khối, tối đa chỉ có 3 học sinh (trong cùng 1 quốc gia) được trao huy chương. Trong trường hợp cần thiết để phân loại học sinh, Ban Tổ chức sẽ mở thêm vòng hai để phân loại sau 6 tuần kể từ vòng thi chính.

Bạn thấy bài viết hữu ích !