Cùng bé trải nghiệm Toán học Singapore

01:23 26/07/2019

Từ một quốc gia nhỏ bé, Singapore chuyển mình bước vào thế giới trở thành “con rồng châu Á” với đô thị xanh, hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, tập đoàn kinh tế tài chính hàng đầu…và hơn hết vẫn là nền giáo dục chất lượng.

Với quan điểm quán triệt từ nhà lãnh đạo kiệt xuất Lý QuangDiệu- ông luôn cho rằng phải lấy con người làm trung tâm, giáo dục đã trở thànhnhiệm vụ trọng yếu của quốc gia để đào tạo nguồn nhân lực chủ chốt chất lượngcao.

Nền giáo dục được chú trọng phát triển trên cơ sở mọi đối tượngtrong xã hội đều có thể tiếp cận bằng những con đường khác nhau. Giáo dục gắnliền với thực tiễn, dạy cho người học những kiến thức, kỹ năng suốt đời, có thểáp dụng linh hoạt với những sự thay đổi của thời đại mới.

Với những điều này, hệ thống giáo dục của Sing luôn phát triển theo hướng linh hoạt, đa dạng đảm bảo chất lượng giáo dục và bắt kịp xu hướng toàn cầu. Không ngạc nhiên khi Singapore là 1 trong 2 nước Châu Á được công nhận trong top 20 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất toàn cầu. (Theo U.S News& World Report 2019).

Và hiện nay phương pháp giáo dục Toán học của Singapore đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình có con nhỏ. Cùng Học giỏi Toán trải nghiệm về phương pháp này nhé.

Toán Singapore là một phương pháp dạy và học toán độc đáo được áp dụng thành công ở Singapore. Quốc đảo sư tử này rất chú trọng vào nền giáo dục quốc dân, tạo nền tảng vững chắc cho học sinh từ mẫu giáo đến lớp 6. Kết quả là học sinh Singapore liên tiếp đạt thứ hạng cao trong các kỳ thi toán quốc tế. Ngày nay có hơn 25 quốc gia trên thế giới đã và đang tin tưởng, áp dụng phương pháp này, trong đó có Mỹ.
Toán Singapore không những giúp học sinh có được kỹ năng giải toán vững chắc mà còn đạt được kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh chóng trong cuộc sống.
Sự khác biệt của toán Singapore

Ba yếu tố quan trọng tạo nên “linh hồn” của toán Singapore là Ý Nghĩa của Con Số (Number Sense), Kỹ Năng Tính Nhẩm (Mental Math) và Vẽ Hình Biểu Thị Đơn Vị (Bar Modeling). Trong đó Ý Nghĩa của Con Số đóng vai trò quan trọng nhất. Ba yếu tố này kết hợp nhịp nhàng với nhau tạo ra một cách thức dạy và học toán mới mẻ, tinh tế và hiệu quả.

Nếu xưa nay, bố mẹ vẫn quá quen với phương pháp toán truyền thống đi từ một sự việc cụ thể (một bài toán cần giải) => đến một kết luận trừu tượng (cách để giải bài toán). Điều này thật sự khó khăn cho một số học sinh vì nó cũng giống như các em phải nhảy từ bờ sông bên này sang bờ bên kia chỉ trong một bước nhảy. Và các em phải tập nhảy nhiều lần cho đến khi quen dần và làm được. Một số em sẽ thành công nhưng một số sẽ thất bại và mất tự tin.
Tuy nhiên, với Toán Singapore mặc dù cũng đưa các em từ một sự việc cụ thể nhưng không đi thẳng đến một kết luận trừu tượng mà đi qua một nhịp cầu. Nhịp cầu đó chính là Hình Ảnh/Thị Giác (Pictorial/Visual). Nhờ có nhịp cầu đó mà các em thật sự cảm nhận được độ xa của hai bờ, cảm giác được đứng giữa dòng sông sẽ như thế nào và các em cần làm những gì để sang đến bờ bên kia. Quá trình diễn ra có vẻ như phức tạp hơn, chậm chạp hơn nhưng các em khó có thể thất bại và chắc chắn sẽ tự tin hơn.

Cái khác nhau rõ rêt ở đây mà bố mẹ dễ nhận biết , Thứ nhất, toán truyền thống đi từ cụ thể đến trừu tượng. Một số học sinh sẽ gặp khó khăn nếu các em không có trí tưởng tượng cao. Với toán Singapore, các em phải qua bước cảm nhận thực tế bằng hình ảnh, hoạt động để các em hiểu được tại sao các em phải giải toán theo cách này hay cách khác.

Thứ hai, với toán truyền thống, học sinh phải làm đi làm lại bài toán nhiều lần để nhớ cách làm. Các em sẽ gặp khó khăn nếu các em phải giải một bài toán mà các em chưa từng được làm trước đó. Hay nói cách khác, các em sẽ không biết giải quyết vấn đề.

Toán Singapore giúp các em hiểu vấn đề trước khi các em làm. Và vì thế, giải quyết vấn đề không phải là khó khăn một khi các em đã am hiểu tường tận. Cho dù sau này các em có gặp vấn đề khó khăn hơn, các em vẫn có thể giải quyết dựa trên căn bản Ý Nghĩa của Con Số (Number Sense).

Hiện nay dòng sách Toán Singapore đang có rất nhiều ngoài thị trường, nhưng đôi khi bố mẹ sẽ bị loạn bởi nhiều đầu sách khác nhau. Học giỏi Toán sẽ giới thiệu cho bố mẹ những đầu sách, những cuốn giáo trình chất lượng, sát nhất với chương trình học ở Việt Nam cho các bạn nhỏ tham khảo.

Bộ sách có đầy đủ các đặc điểm mang lại sự khác biệt về tư duy toán học của trẻ Singapore từ TH – THCS
✔CẢI THIỆN khả năng học Toán và Tiếng Anh, ghi nhớ từ vựng một cách chủ động
✔Giải Toán bằng việc HIỂU BẢN CHẤT, không giải theo mẫu 
✔Nhiều dạng toán với các chủ đề đòi hỏi khả năng vận dụng cao
✔Hình thành thói quen TỰ HỌC
✔Kích thích sự SÁNG TẠO trong quá trình học Toán
✔Tiếp cận các bài TOÁN QUỐC TẾ

Đến với phương pháp học tiên tiến của Singapore, các bạn nhỏ sẽ được học theo lộ trình rõ ràng, tạo hứng thú ngay từ khi bắt đầu.
1. Tiếp cận kiến thức cơ bản với Toán Tài Năng
2. Mở rộng và nâng cao dần với Đánh thức Tài năng Toán học
3. Luyện đề với phương châm “trăm hay không bằng tay quen”
60% kiến thức của bộ sách tương đồng với chương trình giáo dục của Việt Nam, 30% là các dạng bài toán về tư duy logic, toán thực tế … giúp môn học trở lên gần gũi với đời sống hàng ngày, tăng cường khả năng tư duy và ghi nhớ.

✓ Học sinh học lực khá trở lên muốn cải thiện kỹ năng giải toán, phát triển tư duy logic hay có nhu cầu học Toán tiếng Anh phục vụ cho các kỳ thi học sinh giỏi, violympic, APMOPS…
✓ Giáo viên có nhu cầu tham khảo các tài liệu giảng dạy, luyện thi môn toán cập nhật theo chuẩn quốc tế.
✓ Phụ huynh có nhu cầu kèm con học bài hằng ngày, tạo dựng niềm đam mê học toán, giúp con tránh xa các thứ vô bổ. ==> Tất cả những đối tượng trên đều có thể tham khảo và sử dụng bộ sách đình đám này.

Hiện nhà Học Giỏi Toán đang có sẵn các đầu sách này, bố mẹ có nhu cầu mua hàng có thể đặt mua ngay tại bài viết hoặc gọi đến số hotline 0916.640.166 để được tư vấn mua hàng nhanh nhất nhé.

Bạn thấy bài viết hữu ích !