Dành cho cha mẹ không biết tiếng anh, nhưng muốn con giỏi tiếng anh

03:06 05/04/2018

Bạn không biết tiếng Anh và muốn con giỏi tiếng Anh, bạn sẽ làm gì? Mình thấy các cha mẹ thường có những lựa chọn như sau:

Gửi con học trường công thì sẽ xin cho con học lớp tăng cường tiếng Anh nếu có thể, đồng thời cho con đi học ở trung tâm, nếu có tiền thì cho học các lớp có giáo viên nước ngoài, nếu không có điều kiện thì học với giáo viên Việt Nam.

Nếu nhà khá, có điều kiện thì gửi con học trường “ dân lập quốc tế”, học nửa buổi tiêng Việt và nửa buổi tiếng Anh có giáo viên nước ngoài và giáo viên Việt Nam, kể cả chương trình để lấy chứng chỉ Cambridge cũng là theo dạng này.

Nhà có điều kiện hơn nữa thì gửi con học trường Quốc tế 100%, giáo viên và chương trình là 100% tiếng Anh. Ở Việt Nam thường có các trường dạy theo chương trình Mỹ, Canada, Anh và chương trình Tú Tài Quốc tế
Các lựa chọn trên có những ưu điểm nhược điểm như thế nào?

Trường hợp 1: Học ở trường công thường phải học thêm ( vì cha mẹ sợ con không theo kịp/ bị điểm kém chứ thực ra không học thêm cũng chả sao, có khi còn tốt hơn cho trí não của trẻ nếu cha mẹ có định hướng/ kế hoạch và kèm cặp ở nhà), như vậy trẻ vốn đã có ít thời gian nay lại càng ít hơn, phải dành cuối tuần để đi học thêm tiếng Anh. Nói thật là bức bối, tuôỉ thơ chỉ thấy ngồi học và ngồi học và ngồi học!

Học ở trung tâm thì tốn thời gian đi về mà thời gian học chẳng bao nhiêu. Các bạn cứ thử tính toán xem thời gian vô lớp ngồi ổn định, mở sách vở ra, giáo viên giảng được bao nhiêu phút còn lại ngồi làm bài/ nghe giáo viên nói/ nghe bạn cùng lớp nói. Thời gian con bạn thật sự thực hành việc nghe/nói/đọc và viết tiêng Anh trong trung tâm là ít. Thêm nữa, là do ỷ lại đi học ở trung tâm, ngoài thời gian đó ra thì ít thực hành hoặc ít học tiếng Anh, càng làm cho thời gian thực hành nghe nói đọc viết càng ít hơn.

Giáo viên ở trung tâm không phải ai cũng giỏi và có tâm huyết cả! Cái này là hên xui!
Trường hợp 2: Nếu học song song hai chương trình, chương trình Việt Nam + chương trình tiếng Anh thì cả hai bên đều là cưỡi ngựa xem hoa cả! Học sinh học nặng hơn mọi người nghĩ rất nhiều, nhất là đối với các em cấp 2 và cấp 3. Lý do là gì? Là các em và giáo viên bị cái vòng kim cô của chương trình Bộ Giáo dục trói ạ. Mang tiếng trường Dân lập nên càng phải bảo đảm chất lượng của chương trình Bộ, mà thời gian giảm còn có 1 nửa, trong khi chương trình của Bộ kiến thức rất nặng, mà vì muốn đạt chất lượng y như ở trường công, nên các thầy cô phải ra sức nhồi nhét các em chứ sao! Vì thế giáo viên phải dạy lướt cho kịp thời gian, và cô đọng kiến thức, soạn sẵn đề cương cho các em học thuộc mà kiểm tra lấy điểm. Đối với chương trình tiếng Anh, họ quảng cáo là nghiên cứu cho phù hợp nhưng thực chất là chọn bộ sách nào đó của nước ngoài và đưa về giảng dạy. Và giảng vài năm thấy không hiệu quả lại đổi qua bộ sách khác :)) ( trường mình ngày xưa làm là vậy đấy). Còn nếu dạy theo chương trình Cambridge, bố mẹ cứ thử mua sách Cambridge về nhìn đi ạ, lượng kiến thức học thuật khá nặng đấy chứ không phải như chỉ học ngôn ngữ tiếng Anh đơn thuần. Và lại vấn đề thời gian không đủ mà phải dạy ngôn ngữ tiếng Anh, lẫn toán và khoa học bằng tiếng Anh, kiến thức và kiểu học rất khác với chương trình Việt Nam, bố mẹ thử nghĩ xem đủ thời gian cho con học không ạ? Và dĩ nhiên lại bị áp lực về thời gian và chất lượng nên cũng dạy lướt qua, chứ không phải dạy thực sự theo kiểu phải làm thí nghiệm, phải có thời gian nghiên cứu này nọ. Thời gian chạy kiến thức còn không đủ ấy chứ, hihi. Đó là lý do mình nói “ cưỡi ngựa xem hoa” là vậy.

Trường hợp 3: Học phí quá đắt, không phải ai cũng có tiền cho con học. Và kể cả nếu con học trong trường Quốc tế 100% thì cũng không bảo đảm 100% thành công, con đều giỏi cả. Nó phụ thuộc vào chính tư chất não bộ + thói quen học tập + Phẩm chất con người ( kiên trì, có óc tổ chức, ham học hỏi, v.v.).

ĐÂU LÀ GIẢI PHÁP?

ĐỪNG GIAO PHÓ CON TA CHO NGƯỜI KHÁC! Ngoài chuyện học ở trường là chuyện đương nhiên, là bắt buộc, còn những chuyện khác như học tiếng Anh thì mình nghĩ cha mẹ nên đồng hành cùng con.

Bước 1: Hãy lên mạng tìm hiểu. Hiện giờ ở Việt Nam coi thi IELTS điểm cao là giỏi tiếng Anh ( cái này là mọi người coi, không phải quan điểm của mình), dù con bạn còn nhỏ, mới học tiểu học đi chăng nữa, thay vì lướt face nhòm ngó thiên hạ hay là mua sắm, bạn hãy vô những group luyện thi IELTS trên facebook, đọc những comment, đọc các bài viết chia sẻ của những cao thủ thi điểm cao, in ra và đọc. ĐỌC càng nhiều càng tốt, thấy người ta chia sẻ gì, sách gì, cách học thế nào, dần dần bạn sẽ bắt đầu có cái nhìn xa hơn và rộng hơn, hiểu đâu là bản chất của việc học tiếng Anh cũng như hình dung được lộ trình, dù bạn chẳng biết chữ tiếng Anh nào ( và bảo đảm bạn sẽ thấy 10 người thi điểm cao đều nói đừng học vì thi, mà hãy học để biết cách sử dụng :)) Bước này gọi là research- tìm kiếm thông tin

 

Bước 2: Lên kế hoạch cụ thể qua từng năm/ tháng/tuần: Con cần học sách gì, giáo trình gì, chả cần sách hot hay là giáo trình cao siêu gì hết, thấy cái gì phù hợp hoặc sẵn ( tự download được hoặc có đủ tiền để mua) thì mua về/ download về, in ra và cho con học. Mỗi lần 1 quyển, kết hợp xem thêm video/ nghe podcast, xem phim gì đó, cái đó tuỳ bạn thôi. Nếu bạn bí quá không biết làm thế nào, bạn tìm các trung tâm và xem thời khoá biểu học mẫu của họ, họ chắc chắn có nói học sách gì ở lứa tuổi nào, bạn mua về, kiên trì cho con học 1 tiếng mỗi ngày, đừng nói sau 1 năm mà sau 6 tháng bạn sẽ thấy con rất khá. – Bước này gọi là plan- lên kế hoạch

Bước 3: Cách hướng dẫn cho con học: Nếu bạn dành ra 1 tháng lê la ở các diễn đàn học tiếng Anh, thi IELTS, đồng thời vì bạn rất hiểu con bạn, bạn sẽ tự tìm ra cách học phù hợp với con bạn! Mình chỉ xin gợi ý hai nguyên tắc ngắn gọn ở đây:

Nghe + nói: Nhìn theo sách, chỗ nào có đĩa nghe và con nghe mà không hiểu thì nhìn vào bài nghe trước, tra để hiểu bài nghe nói gì ( khuyến khích tra bằng hình ảnh đối với trẻ nhỏ và tra Anh Anh đối với lứa tuổi lớn hơn), rồi nghe, nghe tới khi hiểu và nghe tới khi thuộc! Khi bắt đầu thuộc cái bài nghe rồi thì nói con bắt đầu đọc theo, cha mẹ ngồi nghe xem có giống với cái đĩa nghe hay chưa, làm sao cho càng giống càng tốt. Muốn tốt hơn nữa thì lên youtube tra English phonics ( trình độ tiểu học) “ English pronunciation” ( trình độ cấp 2 và cấp 3 trở lên) có rất nhiều video dạy phát âm. Khuyến khích con học thuộc theo tình huống và áp dụng khi gặp tình huống tương tự. Việc học này kết hợp với học trên trường công nữa thì không khó chút nào cả!

Đọc + viết: Đọc để hiểu và trả lời các câu hỏi trong sách, mua thêm các chương trình reading ( razkid, reading a-z, v.v., thấy trên facebook xôm tụ các nhóm mua share), mua thêm sách bổ trợ nếu thấy cần thiết, còn không thì mình thấy đầy danh sách các website đọc miễn phí, bạn in ra cho con đọc thêm dù 1 bài 1 tuần cũng là quá tốt rồi! Đừng tham nhiều chương trình hay nhiều sách nhé, cứ lần lượt từng cái 1, từng cuốn 1, từng bài 1, đọc cho hiểu, làm cho hết thì thôi rồi hãy chuyển sang cuốn khác. Đọc, trả lời câu hỏi. Còn viết? Họ thường có yêu cầu viết sau mỗi bài đọc, vậy thì nói con bắt chước bài đọc mà viết theo hoặc có thể tìm người sửa bài viết cho con online cho rẻ.
=> Bước này là act – hành động

Trong quá trình học thì cần có kiểm tra / điều chỉnh cho phù hợp: Bước này gọi là check: Kiểm tra, sau đó lại quay lại research => plan => act=> check: Đây là các bước của problem solving skills mà các bậc cha mẹ cần dạy cho con.

Mấy việc mình nói trên có khó làm không? KHÓ! Khó không phải vì con không học hay không làm theo mà vì cha mẹ lười, không kiên trì cùng con ( mà thật ra chỉ cần kiên trì đều đặn 6 tháng/1 năm là con tự giác rồi!), bởi vậy cha mẹ hãy tự quyết tâm trước, đừng nên chỉ mải kiếm tiền để ráng gửi con đi học trung tâm, hiệu quả thì không chắc mà bạn mất nhiều thứ:

Mất thời gian quý giá ở bên con, mải đi làm quá, lấy đâu thời gian mà chia sẻ và gắn bó với con.
Căng thẳng: Lỡ mà gửi con vào trường đắt tiền mà con vẫn không học tốt tiêng Anh thì bạn bị stress và gây áp lực lên con” sao mà tốn tiền cho ăn học mà không thấy hiệu quả gì hết!”

Tiếng Anh không có gì cao siêu cả, nó chỉ là một loại ngôn ngữ, ai cũng có thể học được nếu bỏ thời gian. Cha mẹ nên đồng hành cùng con, không những tạo thói quen học tập và kĩ năng tự học lâu dài mà còn có sự gắn bó tình cảm giữa cha mẹ và con cái!

Bạn thấy bài viết hữu ích !