ĐÁNH THỨC NIỀM SAY MÊ TOÁN HỌC CHO TRẺ

01:55 31/05/2019

Theo thuyết đa trí tuệ thì trẻ có đến 8 loại hình trí thông minh, mỗi trẻ sẽ tốt ở một số loại hình trí thông minh nào đó và chỉ khi phương pháp học tập khai thác đúng điểm mạnh đó, thì trẻ mới có thể phát huy tốt năng lực của mình.

Vậy các nguyên nhân là từ đâu, và giải pháp khắc phục đó là gì?

1. Phương pháp dạy học tập chung, đồng loạt. Tức là dạy với cùng một cách thức trên cùng một nội dung, chương trình, mục tiêu cho tất cả học sinh. Điều này sẽ khiến cho những bạn học khá thì cảm thấy nhàm chán, còn những bạn học yếu hơn thì lúc nào cũng cảm thấy đuối, và bị thiếu tự tin.

2. Mỗi trẻ là một cá thể riêng biệt, do đó với mỗi phương pháp giảng dạy cụ thể, chỉ phù hợp với 1 nhóm đối tượng học sinh nhất định, khi trẻ không trong nhóm học sinh đó, thì điều tất yếu là sẽ khó tiếp thu được tốt, và hào hứng tham gia vào nội dung bài học.

3. Thực tế giảng dạy: Tình trạng dạy học “áp đặt tri thức” sẽ khiến cho những học sinh yếu hơn hình thành thói quen giải toán “Copy – Paste” (Sao chép bài giải mẫu, thay số, rồi dán vào bài luyện tập ), còn những bạn học sinh khá hơn thì thật khó phát triển tư duy logic độc lập, và sáng tạo.

4. Bản chất của Toán học được sinh ra do nhu cầu thực tiễn của đời sống loài người, theo sự tiến hóa tự nhiên. Nhưng việc học Toán hiện nay lại quên đi mất việc giúp gắn liền việc học Toán của trẻ gắn liền với ứng dụng vào thực tế. Do đó, trẻ cảm thấy sự không hữu ích, khô cứng, và chán nản. Từ đó trẻ sẽ nghĩ, hiểu Toán chỉ là các công thức, và bài tập khô khan.

5. Từ phía gia đình. Khi trẻ đã sợ hãi môn Toán, việc cố ép trẻ cố gắng học, hoặc giúp đỡ con giải bài của phụ huynh đôi khi còn là nguyên nhân khiến chứng sợ hãi của trẻ trở nên trầm trọng hơn. Không cha mẹ nào muốn làm tổn thương con cái mình. Tuy nhiên họ cần đảm bảo rằng những gì họ dạy đem lại hiệu quả cho con.

Vậy đâu là giải pháp giúp con đam mê và học tốt môn Toán?

Nếu bố mẹ đã nghe qua về phương pháp giáo dục “Step – By – Step”  của Singapore thì chắc không còn xa lạ khi biết nền giáo dục của quốc đảo sư tử này luôn nằm trong top đầu nhất là Toán và Khoa học. Vậy phương pháp dạy của Singapore khác biệt như thế nào với các phương pháp Toán khác?

Khác với các phương pháp học truyền thống tại trường học ở Việt Nam hiện nay thường học theo lý thuyết và công thức có sẵn, phương pháp dạy Toán của Singapore luôn được thiết kế với tiêu chí giúp các con phát huy tối đa khả năng sáng tạo và khả năng tư duy của bản thân. Với hệ thống, toàn diện và đầy đủ nhất, Singapore luôn hướng trẻ tiếp thu theo phương pháp học tiên tiến gồm nhiều các chuyên đề thực hành với nhiều các dạng toán khác nhau, theo thứ tự từ khó đến dễ một cách logic để các học sinh có thể tự học, tham khảo và từng bước chinh phục Toán học. Nhờ vậy mà các con sẽ được học đúng với mức của mình. Học sinh giỏi sẽ cảm thấy thách thức hơn và học sinh trung bình không còn cảm thấy quá đuối sức, quá căng thẳng với kiến thức mà các em chưa nắm vững.

Phương pháp giáo dục Toán học (Học Toán qua các phương tiện trực quan sinh động) của Singapore chủ yếu sử dụng các phương tiện trực quan là các vật thể, hình ảnh, sơ đồ để dạy khái niệm, qua đó giúp học sinh dễ hiểu hơn. Ngoài ra, phương pháp học song ngữ cũng là điểm nhấn quan trọng của phương pháp này: Điều mà cố thủ tướng Lý Quang Diệu cho là điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt về tư duy toán học của Singapore với các nước khác.

Mức độ tương đồng kiến thức với Việt Nam cao, có đến 70% tổng hợp toàn bộ kiến thức sách giáo khoa Việt Nam nhưng được trình bày theo phương pháp khoa học logic nhất hiện có của Singapore (các chuyên đề được mở rộng, nối tiếp và nâng cao theo lớp giúp trẻ phát triển tư duy theo mức độ nâng cao dần) 20% bài tập logic mà các chương trình sách giáo khoa Việt Nam không có.

Với mục tiêu giúp học sinh hiểu bản chất vấn đề và biết ứng dụng Toán vào thực tế, giúp trẻ em yêu thích học Toán, có ý thức tự giác trong học tập. Giúp các em học tốt môn Toán và các môn học khác trên trường, giúp trẻ em phát triển tư duy toàn diện, giúp các em hoàn thiện bản thân và làm chủ cuộc sống.. Toán học Singapore sẽ là địa chỉ tin cậy đồng hành cùng quý phụ huynh đánh thức niềm đam mê và giải quyết những khó khăn về Toán học mà các con đang gặp phải.

Hiện nhà Học giỏi toán đã mua bản quyền và cung cấp độc quyền những đầu sách Toán hot hit của Singapore. Có 5 đầu sách Toán cho bố mẹ tham khảo. Phụ huynh có nhu cầu mua hàng có thể đặt hàng tại bài viết này hoặc gọi đến số hotline 0916.640.166 để được tư vấn nhanh nhất nhé.

  • Toán Tài Năng (11 cuốn) – (Từ lớp 1 – lớp 9)
  • Đánh Thức Tài Năng Toán Học (7 cuốn) – (Từ 7- 15 tuổi)
  • Luyện Thi Olympic Toán Quốc Tế (5 cuốn) – (Từ 8-15 tuổi)
  • Olympiad Math Traniner (6 cuốn) – (Từ lớp 1- lớp 9)
  • Thách Thức Toán Singapore ( 2 cuốn) – (Từ 8-12 tuổi)

 

 

 

 

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !