Đoạt giải các kỳ thi Toán: Cơ hội tuyển thẳng vào trường điểm

09:49 11/05/2016

Năm nay, trong hướng dẫn tuyển sinh các lớp đầu cấp, Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn yêu cầu không thi tuyển vào lớp 6. Do đó, nhiều trường đã lấy kết quả ở các cuộc thi làm tiêu chí để tuyển thẳng học sinh.

Bộ GD-ĐT quyết định cấm thi tuyển vào lớp 6 nhằm giảm áp lực học thêm và thi cử đối với học sinh, nhưng sau một năm triển khai, áp lực xét tuyển vẫn không giảm.

Tại Hà Nội, năm nay theo yêu cầu của Sở GD-ĐT Hà Nội không trường THCS nào được tổ chức thi tuyển vào lớp 6, kể cả Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Nếu số lượng học sinh đăng ký vào học nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, nhà trường căn cứ vào các quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp.

Xét tuyển: Giải thưởng tại các cuộc thi trở thành yếu tố không thể thiếu

Đến thời điểm này chỉ có một số ít trường ngoài công lập đưa ra phương án tuyển sinh. Theo đó, ngoài những yêu cầu về học lực 5 năm bậc tiểu học, hầu hết các trường đều kèm theo điều kiện về giải thưởng trong các cuộc thi văn hóa, thể thao từ cấp quận trở lên.

xet-tuyen

Xét tuyển vào lớp 6 không chỉ khiến học sinh mà các bậc phụ huynh cũng hết sức lo lắng.

Trường trung học thực hành Nguyễn Tất Thành thuộc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và Trường phổ thông dân lập Marie Curie còn thông báo tuyển thẳng những HS có thành tích đặc biệt trong năm học 2015 – 2016 như: giải nhất, nhì, ba, khuyến khích các môn văn hóa trong kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh trở lên hoặc trong cuộc thi giải toán, tiếng Anh qua mạng từ cấp quận trở lên…

Nhiều trường còn tuyển thẳng cả HS có chứng chỉ ngoại ngữ. Trường Nguyễn Tất Thành thông báo chỉ tuyển thẳng HS có chứng chỉ TOEFL Primary từ 113 điểm trở lên, trong đó phần reading (đọc) và listening (nghe) đạt điểm tối đa (5/5).

Đại diện Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam thì cho biết sẽ công bố phương án tuyển sinh vào lớp 6 trước ngày 31/5. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của năm trước thì tất cả 200 HS trúng tuyển vào trường này đều phải có thêm thành tích trong các cuộc thi theo quy định của Sở GD-ĐT, một số rất ít được ưu tiên xét tuyển vì là con em gia đình chính sách. Như vậy, kết quả học tập đạt tối đa trong 5 năm liền ở cấp tiểu học chỉ là điều kiện cần vì không có HS nào trúng tuyển chỉ dựa trên kết quả này mà không kèm theo một số thành tích khác.

Nở rộ các cuộc thi giải Toán, tiếng Anh trên mạng

Năm nay các “lò luyện” thi Toán, tiếng Việt của các thầy có tiếng dành cho HS tiểu học ở Hà Nội giảm số lượng nhưng ngược lại những cuộc thi giải Toán, tiếng Anh trên mạng lại trở nên rầm rộ hơn bao giờ hết.

Đại diện ban tổ chức cuộc thi giải Toán trên mạng cho biết, cuối tuần này (dự kiến ngày 14/5) sẽ công bố kết quả và trao giải cuộc thi giải Toán trên mạng cấp quốc gia. Dù chưa đưa ra con số chính thức nhưng số lượng học sinh dự thi năm nay tăng hơn hẳn so với năm trước. Các trường, các địa phương đều “vào cuộc” rất mạnh.

Do đó, để giúp con có cơ hội được xét tuyển vào những trường điểm, ngay từ sớm, cha mẹ cần có định hướng học tập, ôn luyện cho con và tìm cho con những cuốn sách tham khảo phù hợp. Trên thị trường hiện nay, dòng sách tham khảo nói chung khá đa dạng và phong phú. Trong số này, hai bộ sách Toán “Đánh thức tài năng Toán học” và “Toán Tài Năng” có bản quyền từ Singapore được biên soạn dưới dạng sách song ngữ Anh – Việt đang được rất nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh lựa chọn.

danh-thuc-tai-nang-toan-hoc

Cùng với “Đánh thức tài năng Toán học”, bộ sách “Toán Tài Năng” bản quyền của Singapore cũng đã có mặt tại Việt Nam.

Ngoài 70% kiến thức tương đương với chương trình học tại Việt Nam, bộ sách còn có những nội dung mở rộng nhằm giúp học sinh tiếp cận với các kiến thức Toán học theo chuẩn quốc tế, các câu hỏi Toán học trong các cuộc thi mang tầm châu lục, quốc tế.

Không chỉ có vậy, bộ sách còn giúp các em tiếp cận với Toán học theo phương pháp dạy và học hiện đại của Singapore, từ đó các em sẽ có những tư duy mới trong cách tiếp cận với Toán học và học Toán.

Hai bộ sách còn được đánh giá cao ở các trình bày, sắp xếp nội dung khoa học, logic từ dễ đến khó với các hình minh họa, các bài hướng dẫn giải giúp học sinh hào hứng hơn khi học Toán.

Để biết thêm thông tin về bộ sách “Đánh thức tài năng Toán học” và “Toán Tài Năng” phụ huynh có thể truy cập website hocgioitoan.com.vn hoặc Hotline 0916.640.166 để nhận được hỗ trợ khi cần thiết.

Bạn thấy bài viết hữu ích !