Dạy và học môn Toán theo cách của người Nhật

03:58 26/02/2016

Tại Nhật Bản, trẻ em học Toán qua hình thức học vẹt và tính nhẩm. Trên thực tế, phương pháp này đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận.

Ngay từ 7 hoặc 8 tuổi, trẻ em Nhật Bản đã được dạy bài thơ kuku. Trong tiếng Nhật, ku có nghĩa là 9. Đây cũng là phần cuối của bài thơ “chín chín tám mươi mốt”.

Các em không chỉ học vẹt mà phải đọc thuộc ở lớp, cũng như ở nhà. Học sinh lớp 2 sẽ tham gia cuộc thi nhằm tìm người có thể đọc thuộc 81 câu thơ với tốc độ nhanh nhất.

Phương pháp học này đã giúp học sinh có thể ngay lập tức đưa ra đáp án khi vừa thấy câu hỏi.

cach-nguoi-nhat-day-con-hoc-Toan

Học sinh Nhật Bản dành khá nhiều thời gian để học Toán.

Theo Alex Bellos, người phụ trách chuyên mục Khoa học trên Guardian, trẻ em Nhật Bản biết 7 x 7 = 49 không phải vì các em nhớ Toán, mà nhờ giai điệu “bảy bảy bốn mươi chín” từ bài thơ.

Bên cạnh đó, trẻ em nước này thường tham gia các chương trình ngoại khóa về Toán. Các trường ở thành phố Tokyo còn mở lớp dạy cách sử dụng bàn tính cho học sinh tiểu học và trung học. Sau khi tính toán thành thạo bằng bàn tính, các em có thể tính nhẩm một cách nhanh chóng.

Học sinh Nhật Bản cũng dành khá nhiều thời gian để học Toán. Hàng tuần, ngoài 4 tiết học Toán ở trường, các em còn tự học ở nhà trong hai đến 4 buổi tối.

Nhờ đó, với khoảng hai năm học theo phương pháp này, trẻ em Nhật Bản có thể tính nhẩm phép nhân lên đến 7, 8 con số thậm chí còn nhanh hơn trẻ em các nước tính nhẩm phép tính đơn giản 7 x 8.

Bạn thấy bài viết hữu ích !