Đọc sách cho con từ sớm, tại sao không?

04:03 29/06/2018

Có thể bố mẹ đã biết rằng việc đọc cho trẻ nghe rất quan trọng trong việc phát triển về ngôn ngữ và khả năng nhận thức của trẻ nhưng chưa hiểu cụ thể tác dụng của hoạt động này. Vì sao Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ lại khuyến khích việc đọc sách cho trẻ sơ sinh? Bởi đọc sách cho con và thường xuyên trò chuyện với bé là cách nhanh nhất gắn kết ba mẹ với bé. Việc đọc sách còn giúp tăng cường khả năng giao tiếp và vốn từ vựng của bé.

Không cần phải chờ khi con lớn hay có thể hiểu được ngôn ngữ, cha mẹ có thể bắt đầu đọc sách cho con ngay khi con còn nằm trong bụng mẹ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những bé được nghe nhiều, trò chuyện nhiều có khả năng tiếp thu câu chữ một cách nhanh chóng hơn. Trước khi có thể nói, trẻ em cần một thời gian dài để thu nhận thông tin về ngôn ngữ. Sách là một lựa chọn tuyệt vời vì trong sách chứa nhiều ngôn từ phong phú, giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng của mình. Đồng thời cũng giúp trẻ tăng cường khả năng tập trung và khả năng ghi nhớ.

Qua những lần đọc sách, bố mẹ hãy quan sát biểu hiện của trẻ để khám phá ra những sở thích hay hứng thú của con ở những lĩnh vực nhất định. Từ đó, cha mẹ có thể giúp bé định hướng và phát triển những sở thích của mình.

Đọc sách cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mang đến rất nhiều lợi ích

Sách là một nguồn tri thức vô tận của con người. Thông qua sách, con người có thể hiểu biết thêm nhiều điều, đồng thời cũng giúp phát huy trí tưởng tượng phong phú của trẻ. Việc bố mẹ đọc sách cho con từ nhỏ có thể giúp bé tạo thành thói quen đọc sách sau này.

Đọc sách cho con chính là bố mẹ đang trò chuyện với bé

Trò chuyện không chỉ mang đến những ích lợi đối với sự phát triển nhận thức cho bé. Đó còn là cách thức chính để đảm bảo các liên kết xã hội. Việc đọc sách cho con cung cấp một nền tảng để biểu lộ cảm xúc, qua đó khơi gợi sự quan tâm của bé con. Hành động di chuyển đôi môi, và cách bạn truyền đạt ý nghĩa qua đôi mắt của mình, là một dòng thông điệp vô hạn mà trẻ cảm thấy vô cùng lôi cuốn.

Vì vậy, trong năm đầu tiên cuôc đời của bé, đọc sách giống như bài diễn văn khánh thành, mang lại rất nhiều điều tốt đẹp về sau. Ngoài ra, đây cũng là cách để giúp các bậc phụ huynh lẫn các bé con không dành thời gian chăm chú vào màn hình các thiết bị điện tử, một vật cản vô tình chen vào tình cảm gia đình.

Những lưu ý dành cho cha mẹ khi bắt đầu đọc sách cho con:

Bé còn nhỏ nên khả năng tập trung của bé rất thấp nên khi bắt đầu mẹ cần hết sức kiên nhẫn. Đặc biệt, đặc điểm lớn của trẻ là rất nhạy cảm và tiếp thu hình ảnh nhanh hơn chữ viết; cha mẹ nên bắt đầu bằng những quyển sách có nhiều hình ảnh đặc sắc với nội dung đơn giản. Đọc thơ, hát, nói chuyện,… đều là các hoạt động thích hợp để dẫn dắt trẻ vào hành trình phát triển kỹ năng ngôn ngữ của bé.

Ở độ tuổi chập chững biết đi, đọc sách cho trẻ góp phần quan trọng trong việc hình thành nền tảng cho bé chuẩn bị học nói. Một lần nữa, giá trị ở đây không chỉ là đọc sách cho con nghe, mà còn giúp cha mẹ gắn bó hơn với bé yêu của mình. Tương tác với bé yêu – thí dụ, bằng cách nói trẻ chỉ vào bức hình, mở rộng những ý tưởng, trả lời những câu hỏi, và ngay cả mô phỏng những câu chuyện – sẽ giúp làm phong phú thêm sự nhạy bén trong kỹ năng giao tiếp và đẩy mạnh những kỹ năng cho việc học đọc sau này.

Bố mẹ có thể tham khảo thêm những cuốn sách giáo dục mầm non cho trẻ tại đây.

 

 

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !