Đọc sách cho trẻ 0-2 tuổi thế nào để hiệu quả?

01:45 17/07/2018

Đọc sách cho trẻ nhỏ chỉ đơn giản là hãy cùng sách làm bạn với con. Chỉ đơn giản như vậy cũng có thể giúp bé phát triển về tư duy và ngôn ngữ hơn khi lớn lên. Nhưng cha mẹ đã biết cách đọc sách cho bé? Hãy cùng HỌC GIỎI TOÁN khám phá những thông tin hữu ích bên dưới để có cái nhìn đúng hơn về cách đọc sách dành cho trẻ còn ẵm ngửa hoặc chập chững biết đi.

Đọc sách cho trẻ nhỏ thế nào để hiệu quả?Đọc sách cho trẻ nhỏ chỉ đơn giản là hãy cùng sách làm bạn với con

Đọc sách cho con từ sớm là một hoạt động chia sẻ tuyệt vời và mang lại nhiều lợi ích cho trẻ: Giúp trẻ xây dựng các kỹ năng về nghe, từ vựng, … cung cấp cho trẻ những thông tin về thế giới xung quanh, giới thiệu các khái niệm như số, chữ cái, màu sắc… Trẻ nhỏ sẽ không hiểu tất cả mọi thứ bạn đang làm, nhưng bạn không cần đợi đến khi con hiểu được mọi thứ mới bắt đầu nói chuyện và đọc sách cho con nghe. Những đứa trẻ được nghe đọc sách, đọc truyện trong những năm đầu có nhiều khả năng để học đọc vào đúng thời điểm, thúc đẩy phát triển xã hội và tình cảm. Dành thời gian đọc sách cho con, bạn sẽ thấy rằng đọc sách là một kỹ năng rất cần thiết. Nếu trẻ em được nghe đọc sách thường xuyên chúng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Trẻ nhỏ có thể không biết những hình ảnh trong một cuốn sách có ý nghĩa gì, nhưng chúng có thể tập trung vào chúng, đặc biệt là khuôn mặt tươi sáng, màu sắc tương phản. Từ 4 – 6 tháng, em bé của bạn đã có thể quan tâm tới sách, từ 6 – 12 tháng, con bạn bắt đầu hiểu hình ảnh đại diện cho các đối tượng riêng và nhiều khả năng sẽ phát triển sở thích qua các hình ảnh đó. Sau 3 tháng đọc sách cùng con, bố mẹ sẽ thấy lợi ích không ngờ mà sách vở đem lại.

Cách đọc sách cho trẻ nhỏ:

Không có một kỹ năng đặc biệt hay một phương pháp chuẩn nào để đọc sách đúng cho trẻ sơ sinh, chỉ đơn giản bố mẹ hãy trở thành bạn của con và cùng con đọc sách. Khi đọc sách cho con nghe, bố mẹ nên đọc to, rõ ràng và tập trung vào các trang sách, hình vẽ.

Hãy cố gắng dành thời gian để đọc sách mỗi ngày, trước khi đi ngủ. Điều này giúp con thư giãn và ngủ ngon hơn.

Đọc sách cho trẻ nhỏ thế nào để hiệu quả? - Ảnh 1

Cha mẹ nên đọc sách cho bé trong lúc chơi hoặc trước khi bé đi ngủ

Bố mẹ có thể âu yếm con trong khi đọc để bé cảm thấy an toàn, ấm áp và có sự kết nối với bố mẹ. Đọc và biểu cảm giọng để giúp bé có thêm cảm xúc và sự tập trung khi nghe.

Đừng lo lắng vì đọc văn bản có chính xác hay không, mà đơn giản là vừa đọc, vừa giao tiếp và chỉ vào sách. Thỉnh thoảng, hãy ngừng lại và hỏi vài câu hỏi hoặc bình luận về hình ảnh hoặc lời thoại. (“Mèo con đâu rồi nhỉ? À, chú đây rồi! Thật là một chú mèo mun kháu khỉnh.”) Con bạn có thể chưa hiểu được, song thói quen này sẽ dần tạo nền tảng để trẻ tương tác với bạn sau này khi đủ khả năng hơn.

Ngân nga những bài hát ru, bắt chước tiếng muông thú một cách vui nhộn, hoặc cho trẻ phi ngựa trên đầu gối bạn –hoặc làm bất cứ điều gì để con cảm thấy đọc sách là một niềm vui.

Trẻ học hỏi từ những hoạt động lập đi lập lại, do đó ba mẹ chỉ cần đọc cho con nghe một vài quyển sách để nhấn mạnh cho con. Các bậc phụ huynh không khuyến khích con nhai và gặm sách, nhưng bằng cách đó, con đang tìm hiểu về sách và nhận ra rằng, sách không phải dùng để ăn, và đó là những hành động đầu tiên giúp con tiếp cận và yêu thích sách.

Bố mẹ có thể tham khảo ngay bộ Hello – Tạp chí song ngữ cho bé yêu (0-2 tuổi) tại Hocgioitoan.com.vn để giúp con phát triển tư duy và ngôn ngữ ngay từ khi mới bắt đầu. Mọi chi tiết xin liên hệ qua Hotline 09166 40 166 hoặc 04 8582 5555 hoặc đến địa chỉ số 3, ngách 21, ngõ 168 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

 

>>>>>>Tìm hiểu thêm : Tạp chí Hello – Chào bé yêu (0-2 tuổi)

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !